• TINHHOANET

Mộ cổ “chúa bà” bị đào trộm gây rúng động Hưng Yên

Sáng ra, nhiều người dân thôn Thị Trung, xã Đình Dù tá hỏa vì ngôi mộ cổ của làng bị đào xới.

Sự việc xảy ra vào đêm 19, rạng sáng ngày 20/11 vừa qua tại thôn Thị Trung, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Một người dân kể lại sự việc: “Rạng sáng 20/11, người đi tập thể dục qua nghĩa địa phát hiện ngôi mộ cổ của làng đất bị đào xới tung lên. Lúc đó trời nhá nhem nên tôi lại gần mới phát hiện ngôi mộ bị đào và lấp lại rất ẩu. Tôi vội vàng báo lên trưởng thôn là ông Lê Duy Tôn”.

Cơ quan chức năng tới hiện trường thu giữ những hiện vật còn sót lại.
Mớ tơ màu đen được người dân phát hiện và cho rằng là tóc trong ngôi mộ mà những kẻ đào trộm bỏ lại.

Tại hiện trường, nghĩa địa nằm giữa cánh đồng trước cổng làng của thuộc địa phận thôn Thị Trung, xã Đình Dù. Ngôi mộ bị đào trộm nằm ngay sát bờ đường bê tông liên thôn. Xung quanh ngôi mộ bị đào trộm có hàng trăm ngôi mộ khác được chôn cất từ nhiều đời nay. Trên những tảng đất bị đào xới có nhiều vết răng máy xúc đào, vết xẻng xúc đất đắp lại.

Nhóm đối tượng bỏ lại hai đôi găng tay, một đôi găng cao su màu hồng, một đôi vải màu đen. Một số mẩu gỗ được phát hiện ngay trên đống đất bị đào xới có màu xám và khá cũ. Cầm lên tay thì có mùi rất thơm. Ngoài ra, người dân còn phát hiện ở gần mương nước bên kia đường có một đống tơ màu đen quện với bùn. Khi người dân đem ngâm dưới nước thì thấy rất giống với tóc người, có người đem đốt thì có mùi rất khét.
 

Mẩu gỗ rất thơm được cho là phần áo quan do bị trộm chặt, đẽo rơi vãi. Tảng đất bên ngoài ngôi mộ được cho là đất trộn cứng, rắn ngang với gạch dày tới 30cm có vết gầu máy xúc và được lấp lại.

Người dân ở thôn Thị Trung cho biết đây là ngôi mộ “chúa bà” đã tồn tại hàng trăm năm nay. Nó có hình mai rùa với kích thước lớn với chiều dài khoảng 4m, rộng ngang chừng 2,5m và nhô cao trên mặt đất gần 1m. Bề ngoài ngôi mộ khá đặc biệt khác hẳn các ngôi mộ khác trong làng. Chất liệu bên ngoài màu vàng nhạt được mọi người cho là đất trộn với một chất kết dính gì đó rất cứng và chắc chắn và dày khoảng 30cm.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, người dân đã báo với chính quyền địa phương để khám nghiệm hiện trường và điều tra làm rõ sự việc.   Theo Nguyễn Hoàn (Zing.vn/Tri thức)

x