• TINHHOANET

Những nguồn năng lượng cho tương lai

Những nguồn năng lượng bất ngờ cho tương lai

Núi lửa sinh ra năng lượng sóng và thậm chí các nhà nghiên cứu đang cân nhắc sử dụng năng lượng sinh ra từ núi lửa như một nguồn năng lượng thay thế hữu hiệu cho dầu mỏ, khí đốt, than đá trong tương lai.

Hiện nay hai công ty tại bang Oregon đang có kế hoạch thử nghiệm công nghệ khai thác năng lương tại núi lửa Newberry gần Oregon. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ mối quan ngại rằng, kế hoạch này khá nguy hiểm và rủi ro cao.

2. Khí metan lạnh


Các phân tử khí metan được lưu trữ ở nhiệt độ thấp có thể trở thành nguồn năng lượng dồi dào nhất trên Trái Đất. Nhật Bản là quốc gia đầu tiên lưu trữ khí metan lạnh từ tháng 3 năm nay.

Tuy nhiên, loại năng lượng này là một loại nhiên liệu hóa thạch và chuyển hóa thành loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính.

3. Năng lượng gió


Năng lượng gió ngày càng được sử dụng rộng rãi. Những cánh diều làm từ sợi carbon được gắn với tuabin để chuyển hóa động năng thành điện năng. Năng lượng sản xuất bởi những cánh diều này tương đương với năng lượng của một tua-bin cố định nhưng chi phí vật liệu thấp hơn rất nhiều.

Những chiếc xe không người lái và Google Glass nhiều khả năng sẽ được trang bị công nghệ này khi Google mua lại công ty năng lượng Makani vào tháng 5.

4. Biến đổi gene vi khuẩn E.coli

Những nguồn năng lượng bất ngờ cho tương lai

Công nghệ này không hề kinh khủng như tên gọi của nó. Các nhà khoa học Anh đã biến đổi gen của vi khuẩn để sản xuất ra phẩn tử hydro carbon giống như dầu khí. Họ tin rằng ngân hàng vi khuẩn sản xuất ra sinh chất có thể sử dụng làm nhiên liệu.

5. Năng lượng từ tia laser trong không gian

Trong không gian, mặt trời sẽ không bị che khuất bởi các đám mây. Điều đó có nghĩa là những tấm pin năng lượng mặt trời sẽ hứng trọn nguồn năng lượng này mà không chịu sự cản trở của khí quyển.

Ý tưởng này được đề xuất từ những năm 70 của thế kỷ 20 và những người quan tâm đến vũ trụ cho biết gần đây, NASA đang cân nhắc ý tưởng này.

6. Năng lượng sinh học

Những nguồn năng lượng bất ngờ cho tương lai

Dall Bentzen – nhà phát minh người Đan Mạch, đã lai ghép một loại cây gai mà khi đốt cháy có thể sinh ra năng lượng nhiều hơn đến 20-30%.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng đốt cháy loại cây này sẽ sinh ra CO2 trong khi phe ủng hộ cho rằng trồng cây xanh sẽ sinh ra O2 và có thể bù đắp lại nhược điểm này. Công ty năng lượng sinh học Patriot đang cân nhắc phương án này.

7. Năng lượng từ sóng biển

Những nguồn năng lượng bất ngờ cho tương lai

Sóng liệu có phải nguồn năng lượng tốt hơn gió. Người dân Scotland nghĩ vậy và họ đã dựng lên những cụm năng lượng sóng lớn nhất thế giới trong năm nay. Sóng va chạm với gió và năng lượng này sẽ được tích hợp vào lưới điện, vô cùng đơn giản và dễ dàng. Có vẻ như cách thức này sẽ phổ biến trong tương lai.

8. Năng lượng từ tảo biển

Những nguồn năng lượng bất ngờ cho tương lai

Lâu nay, chúng ta vẫn nghĩ tảo biển chỉ có chức năng làm thực phẩm. Và bây giờ, bạn sẽ biết tới chức năng mới của tảo. Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Stanford đã tìm ra phương thức để lấy electron từ các tế bào tảo. Cách thức này có vẻ hơi phức tạp nhưng nếu thành công sẽ mở ra cánh cửa cho ngành nghiên cứu năng lượng xanh từ thực vật.

9. Năng lượng từ nhựa ẩm


Polyme khi cuộn tròn và ướt sẽ sản sinh ra năng lượng để vận hành các thiết bị cơ khí và sinh ra điện năng. Các nhà nghiên cứu tại MIT đã tạo ra một dòng điện nhỏ bằng cách phun nước vào polymer đặt trong môt vật liệu dẫn điện điện và thả trôi trên mặt nước.

Hiện nay, công nghệ này vẫn còn manh mún nhưng đã đánh dấu thành công đầu tiên trong việc tạo ra điện năng theo cách thức hoàn toàn mới.

10. Năng lượng từ máy gia tốc hạt bỏ túi

Large Hadron Collider đã nảy ra ý tưởng về máy gia tốc hạt thu nhỏ và có thể bỏ túi. Máy gia tốc hạt cỡ nhỏ này đã được thử nghiệm tại Daresbury, vương quốc Anh và cung cấp năng lượng sạch thay thế cho nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, người dân ở đây liệu có vui vẻ khi sống bên cạnh một lò phản ứng hạt nhân?

12. Năng lượng từ tụ điện

Tụ điện sẽ là giải pháp thay thế cho pin và cung cấp năng lượng lớn hơn. Tụ điện sẽ hỗ trợ hoàn hảo cho các thiết bị chạy bằng pin hiện tại như điện thoại, xe điện. Tụ điện cũng là giải pháp hoàn hảo vì nó ổn định hơn so với năng lượng mặt trời và gió.

 

13. Năng lượng địa nhiệt
Khi các nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng cạn kiệt dần dưới sự khai thác quá mức của con người thì vấn đề đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng trở thành mối quan tâm hàng đầu. Nhưng có một nguồn năng lượng ngay dưới chân chúng ta chưa được quan tâm nhiều, đó là năng lượng địa nhiệt.

Năng lượng địa nhiệt là một dạng năng lượng tự nhiện ở sâu trong lòng đất, phát sinh từ nguồn nhiệt sơ khai trong lòng trái đất, từ nhiệt ma sát do các phiến lục địa trượt lên nhau, và từ sự phân rã của các nguyên tố phóng xạ tồn tại tự nhiên với 1 lượng nhỏ trong đá.

Trữ lượng năng lượng địa nhiệt là rất lớn, nếu không muốn nói là vô tận. Các nhà khoa học đã ước tính rằng chỉ cần 1 phần trăm lượng nhiệt chứa trong lớp 10 km phía trên vỏ trái đất đã tương đương với 500 lần năng lượng mà các nguồn dầu, khí của trái đất mang lại.

201210-66

Sơ đồ hệ thống sử dụng năng lượng địa nhiệt để sưởi ấm

14. Năng lượng từ đại dương

Thế giới đang không ngừng tìm kiếm những nguồn năng lượng mới nhằm thay thế việc sử dụng than đá và các nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện. Và nguồn năng lượng mạnh mẽ đến từ đại dương đang là một trong những niềm hy vọng của các nhà khoa học trên toàn thế giới.
 

Nhiều quốc gia đang tập trung đầu tư vào các nguồn năng lượng từ đại dương 

Theo BINViet

x