• TINHHOANET

Venezuela tịch biên siêu thị bán hàng giá cao

Chính quyền Venezuela ngày 9/11 đã tịch thu hàng hóa của một chuỗi siêu thị điện máy để bán lại cho dân với giá rẻ, với lí do siêu thị này đẩy giá cao hơn nhiều lần tại các cửa hàng quốc doanh. Người dân ngay lập tức xếp hàng thâu đêm chờ mua.

 

 

Rất đông người dân Venezuela đổ tới siêu thị để mua hàng giá rẻ
Rất đông người dân Venezuela đổ tới siêu thị để mua hàng giá rẻ

 

 

Theo kênh BBC, hàng trăm người săn hàng giá rẻ đã đổ tới các cửa hàng của chuỗi siêu thị Daka sau khi Tổng thống Nicolas Maduro ra lệnh tịch biên. Họ hy vọng rằng có thể mua được những đồ điện tử với mức giá thấp hơn nhiều so với trước.

 

Ông Maduro cáo buộc Daka đã bán hàng với mức giá cắt cổ, và khẳng định siêu thị này sẽ buộc phải bán với mức giá “công bằng”.

 

Trong khi đó phe đối lập đổ lỗi cho sự quản lý kém của chính phủ khiến nền kinh tế phải hứng chịu lạm phát cao.

 

Trong một bài phát biểu tối thứ Sáu, ông Maduro cam kết bán hết sạch toàn bộ kho hàng TV plasma, máy giặt và các hàng hóa khác của Daka.

 

“Chúng ta làm việc này bởi nó tốt cho đất nước. Sẽ không còn thứ gì ở trên kệ, không còn thứ gì trong kho”, vị Tổng thống tuyên bố.

 

Những người săn hàng giá rẻ đã nhanh chóng xếp hàng trong đêm để chờ mua. Một số sản phẩm có mức giá chỉ bằng 1/4 so với niêm yết hồi đầu tuần.

 

Ông Maduro khẳng định các thanh tra chính phủ phát hiện hàng hóa của Daka bị đội giá tới 1000%. Theo đó một máy điều hòa không khí loại nhỏ tại Daka được bán với giá tới 36.000 bolivar (5730 USD), trong khi cùng thiết bị đó lại có giá chỉ 7000 bolivar (1113 USD) tại các cửa hàng quốc doanh.

 

Chủ sở hữu của Daka không có phản ứng nào về cáo buộc trên. Trong khi đó, phóng viên của BBC tại Caracas cho biết hàng hóa tại các cửa hàng nhà nước khó tìm, và thường bán hết rất nhanh.

 

Thường các cửa hàng quốc doanh mua USD để thanh toán hàng nhập khẩu với tỷ giá chính thức, khoảng 6,3 bolivar đổi 1 USD. Trong khi đó các nhà nhập khẩu tư nhân thường phàn nàn việc họ khó tìm mua USD với giá chính thức, và phải mua trên thị trường chợ đen với tỷ giá cao hơn từ 6-7 lần.

 

Quyết định tịch thu hàng của Daka đến sau nhiều tuần chính quyền Venezuela cảnh báo về nạn tăng giá trước mùa Giáng sinh.

 

Ông Maduro thường cáo buộc các doanh nhân giàu có găm giữ hàng hóa để đẩy giá lên.

 

Theo các phóng viên, lạm phát tại Venezuela hiện là 54%, và đã trở thành một đề tài quan trọng trong các cuộc bầu cử địa phương sắp tới.

 

Thanh Tùng Theo BBC

Nguồn: Dân Trí

x