• TINHHOANET

Ấn Độ khai quật ‘kho vàng 1.000 tấn’

Các nhà khảo cổ Ấn Độ tuần qua bắt đầu khai quật bên dưới pháo đài thuộc cung điện bị bỏ hoang khi một người đàn ông theo đạo Hindu thông báo ông mơ thấy hơn 1.000 tấn vàng được chôn ở đây.

 
Các nhà khảo cổ học tiến hành đào quanh khu vực ngôi đền tại làng Daundia Khera, bang Uttar Pradesh sau khi Cơ quan Khảo sát Địa chất Ấn Độ cho biết rằng vàng hoặc bạc có thể được chôn ở đây. Ảnh: AFP

Các nhà khảo cổ học tiến hành đào quanh khu vực ngôi đền tại làng Daundia Khera, bang Uttar Pradesh sau khi được thông báo vàng hoặc bạc có thể được chôn ở đây. Ảnh: AFP

Theo AFP, trong giấc mơ của người đàn ông có tên Shoban Sarkar thì người cầm quyền của Ấn Độ thế kỷ 19 Rao Ram Bux đã nói về kho báu 1.000 tấn vàng, trị giá gần 50 tỷ USD, được chôn ở gần một ngôi đền tại làng Daundia Khera, bang Uttar Pradesh.

12 thành viên của Cơ quan Điều tra Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) sau đó được điều đến khu vực chôn vàng theo như mô tả trong giấc mơ và tiến hành khai quật dưới dự chỉ đạo của P.K Mishra, phó giám đốc ASI. 

Mishra cho biết nhóm nghiên cứu bắt đầu khai quật dựa trên những phát hiện cơ bản từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Ấn Độ cho biết rằng vàng hoặc bạc có thể được chôn ở đây. Các rào chắn cũng được dựng lên để kiểm soát đám đông hiếu kỳ tập trung tại nơi khai quật.

Deepak Chaudhary, giám sát viên quá trình khai quật cho biết các thiết bị đào chuyên dụng đã chạm vào những vật thể có tính chất khác với đất thường, như bạc hoặc kim loại, ở độ sâu 20 m so với mặt đất.

Công cuộc đào vàng tiến hành sau khi Sarkar viết thư cho Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cùng Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ và thuật lại giấc mơ của mình về kho báu. Ông hy vọng rằng số vàng tìm được có thể giải quyết phần nào tình trạng khủng hoảng kinh tế của Ấn Độ hiện nay.

Tuy nhiên, theo đại diện của ASI, dự án tìm kho báu này không hoàn toàn chỉ dựa vào giấc mơ của ông Sarkar.

Các quan chức địa phương cho biết công cuộc khai quật có thể kéo dài trong vòng ít nhất một tháng.
 

 Thùy Linh / VNE

x