Chất lạ trong bình nước Trung Quốc rất nguy hiểm

08/10/13, 09:21 Sức khỏe

Ngày 7.10, ông Đặng Xuân Thanh, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Quảng Nam cho biết, sau khi gửi kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 ở Đà Nẵng về chất lạ chứa trong bình nước Trung Quốc qua Sở Y tế Quảng Nam, đã có kết luận chính thức.  

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2, các chất lạ gồm: SiO¬¬¬2: 74,2%; hàm lượng một số kim loại: Cd: 0,77 mg/Kg, Pb: 7,27 mg/Kg, As: 4,59 mg/Kg, Hg: 0,66 mg/Kg.

Trong đó chất SiO2 (Đi oxyt Silic): là thành phần chính trong cát, thủy tinh, đá granit, đá thạch anh…không độc hại lắm nếu ta tiếp nhận qua đường thực quản. Nhưng nếu hít phải bụi SiO¬¬¬2 (còn gọi là bụi silic) qua đường hô hấp với kích thước hạt bụi nhỏ, nhất là bụi nhỏ hơn 5 micromet (bụi phát sinh trong quá trình nung luyện cát thành thủy tinh hay quá trình khoan đá, xay nghiền đá) thì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Bụi silic tích tụ trong phổi với lượng nhiều và lâu ngày sẽ gây nên bệnh bụi phổi silic rất nguy hiểm đến sức khỏe. Đây là bệnh mạn tính của phổi, tiến triển xơ hóa phổi dần dần, làm bệnh nhân ngày càng khó thở do suy hô hấp và cuối cùng tử vong. Hiện chưa có phương pháp điều trị có hiệu quả.

Chất lạ trong bình nước Trung Quốc được kiểm nghiệm độc hại nếu hít phải.

Còn Cd (Cadimi) là kim loại được sử dụng trong công nghiệp luyện kim, chế tạo đồ nhựa; hợp chất cadimi được sử dụng để sản xuất pin. Nguồn tự nhiên gây ô nhiễm cadimi do bụi núi lửa, bụi vũ trụ, cháy rừng. Nguồn nhân tạo là từ công nghiệp luyện kim, mạ sơn, chất dẻo…Cadimi xâm nhập vào cơ thể người qua con đường hô hấp, thực hpamar. Cadimi là một loại kim loại có độc tính.
Sau khi xâm nhập vào cơ thể được tích tụ ở thận và xương, gây nhiễu hoạt động của một số enzym, gây tăng huyết áp, ung thư phổi, thủng vách ngăn mũi, làm rối loạn chức năng thận, phá hủy tủy xương, gây ảnh hưởng đến nội tiết, máu, tim mạch.
Pb (Chì) là kim loại có độc tính cao đối với sức khỏe con người. Chì gây độc cho hệ thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên, tác động lên hệ enzym có nhóm hoạt động chứ hydro. Chì tích tụ ở xương, kìm hãm quá trình chuyển hóa canxi bằng cách kìm hãm sự chuyển hóa vitamin D. Mức độ nhiễm độc chì tùy thuộc vào khối lượng chì và thời gian tiếp thu chì vào cơ thể. Còn hấp thu lượng nhỏ chì hằng ngày trong thời gian dài sẽ bị nhiễm độc chì mạn tính. Còn hấp thu lượng lớn chì vào cơ thể trong thời gian ngắn sẽ bị nhiễm độc cấp.
Người bị nhiễm độc chì sẽ bị rối loạn bộ phận tạo huyết (tủy xương). Tùy theo mức độ nhiễm độc có thể bị đau bụng, đau khớp, viêm thận, cao huyết áp, tai biến não; nhiễm độc nặng có thể tử vong. Đặc tính nổi bật là sau khi xâm nhập vào cơ thể, chì ít bị đào thải mà tích tụ theo thời gian rồi mới gây độc. Chì xâm nhập vào cơ thể con người qua nước uống, không khí và thức ăn bị nhiễm chì.
As (Asen) là kim loại tồn tại ở dạng hợp chất vô cơ và hữu cơ. Trong tự nhiên Asen tồn tại trong các khoáng chất. Asen có độc tính cao, với nồng độ thấp thì kích thích sinh trưởng, nồng độ thcao gây độc cho động vật, thực vật. Asen gây tác hại cho sức khỏe con người, gây ra nhiều căn bệnh khác nếu bị nhiễm độc. các ảnh hưởng chính đối với sức khỏe con người: làm keo tụ protein do tạo phức với asen 3  và phá hủy quá trình photpho hóa; gây ra các loại ung thư: biểu mô da, phổi, phế quán, xoang…Asen chỉ gây độc cho sức khỏe con người khi hít thở khói bụi hoặc ăn uống phải đồ ăn thức uống có chứa Asen.
Hg (Thủy ngân) là một kim loại dạng lỏng khi ở nhiệt độ thường, tính độc phụ thuộc vào dạng hóa học của nó. Thủy ngân nguyên tố dạng lỏng là ít độc. Nhưng thủy ngân dễ bay hơi ở nhiệt độ thường nên nếu hít phải sẽ rất độc. Các hợp chất và muối của Thủy ngân là rất độc gây tổn thương não và gan khi con người tiếp xúc, hít thở hay ăn phải.
Thủy ngân có khả năng phản ứng với axit amin chứa lưu huỳnh, các hemoglobin, abumi; có khả năng liên kết màng tế bào, làm thay đổi hàm lượng kali, thay đổi cân bằng axit bazơ của các mô, làm thiếu hụt năng lượng cung cấp cho tế bào thần kinh. Trẻ em bị ngộ độc Thủy ngân sẽ bị liệt, co giật. Metyl Thủy ngân là dạng rất độc, nó làm rối loạn nhiễm sắc thể và ngăn cản quá trình phân chia tế bào gây khuyết tật đối với các thai nhi, hoặc gây tử vong khi nhiễm độc Metyl Thủy ngân.
Thủy ngân đưa vào môi trường từ các chất thải, bụi khói của các nhà máy luyện kim, sản xuất đèn huỳnh quang, nhiệt kế, thuốc bảo vệ thực vật, bột giấy…Tiếp xúc với Thủy ngân cần phải cẩn thận để tránh phải hít khói bụi có hơi Thủy ngân. Các đồ chứa Thủy ngân phải đậy nắp chặt để tránh rò rỉ và bay hơi.
Do vậy, Sở Y tế Quảng Nam đã khuyến cáo người dân có các phích nước trên không mở gói cát, không ngửi, hít gói cát và không làm rơi vãi cát ra bên ngoài. Các gói cát đã tháo ra khỏi phích nước nên xử lý như xử lý với rác thải nguy hại. Nếu sử dụng phích đựng nước ăn uống, nên lấy mẫu nước đựng trong phích sau 24 giờ đem phân tích lại các yếu tố kim loại xem có vượt mức giới hạn cho phép hay không. Nếu vượt mức tiêu chuẩn cho phép thì phải cấm lưu hành loại phích nước này.
Trước đó, đêm ngày 16.8, tại Hội trường xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, Quảng Nam, Bưu điện Trà Tiên của huyện Tiên Phước, đã tổ chức Hội nghị giới thiệu Bảo hiểm nhân thọ Bưu điện, có 13 người đăng ký để mua Bảo hiểm nhân thọ Bưu điện và họ được tặng cho một phích nước loại 0.5 lít nước có vỏ bóng được mọi kim loại Ionx, có chiều cao khoảng 25cm, bề rộng vòng tròn bằng cái ly uống nước.
Vỏ bình toàn là chữ Trung Quốc, dưới đáy vỏ bình có chữ “Made in China”… không hề có nơi sản xuất, cũng như nhãn mác, hiệu sản phẩm. Nhưng do ng
ười dân đem bình phích về sử dụng phát hiện dưới đáy bình có chứa một gói nilông chứa bột lạ dạng hạt cát mịn, có màu đen sẫm, hơi trong bình bay ra có mùi khét, ai ngửi chất đó cảm thấy khó thở xay xẩm mặt mày, cổ họng khô, rất thích uống nước.

Theo Quang Minh (Xzone.vn/Tri Thức Thời Đại)

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

x