• TINHHOANET

Tranh vẽ phác thảo cực hiếm của Van Gogh

Mới đây, các chuyên gia nghệ thuật đã tiết lộ bí mật về cuốn phác họa bản thảo tranh vẽ của họa sĩ đại tài Vincent Van Gogh. Theo đó, các chuyên gia khẳng định, cuốn sổ tay – nơi mà họa sĩ Van Gogh thể hiện những ý tưởng đầu tiên của mình được lưu trữ tại Viện Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam (Hà Lan).

Tranh vẽ phác thảo cực hiếm của Van Gogh 1

Giờ đây, chi tiết của cuốn sổ bản thảo phác họa ý tưởng đó được công bố trên thế giới và được đưa vào cuốn sách “The Secret Museum” của tác giả Molly Oldfield.

Trong cuốn sách của mình, tác giả Molly Oldfield cố gắng lột tả và cung cấp cái nhìn thú vị về cuộc sống của họa sĩ Van Gogh. Chỉ với vài nét nguệch ngoạc thôi nhưng đó được coi là những “hạt giống” nguồn cảm hứng trong các tác phẩm lớn nhất của ông.

Tranh vẽ phác thảo cực hiếm của Van Gogh 2

Bức tranh Congregation Leaving the Reformed Church in Nuenen.

Oldfield có nói: “Những tranh vẽ đầu tiên ông phác thảo trong cuốn sổ tay này là nhà thờ ở Nuenen”. Từ đây, ông đã vẽ nên một kiệt tác mang tên Congregation Leaving the Reformed Church in Nuenen hoàn thành vào đầu năm 1884. Họa sĩ Van Gogh đã vẽ bức tranh này để dành tặng cho cha mẹ, trong đó miêu tả cảnh nhà thờ nơi cha ông làm việc có không gian ảm đạm một ngày cuối thu. 

Ý tưởng về nhà thờ ở Nuenen cũng giúp ông cho ra đời tác phẩm View of the Sea at Scheveningen, được vẽ vào năm 1882 với cảnh biển dưới bầu trời nặng trĩu cơn mưa.

Tranh vẽ phác thảo cực hiếm của Van Gogh 3
Tranh vẽ phác thảo bức “Hoa hướng dương”.

Tranh vẽ phác thảo cực hiếm của Van Gogh 4

Bức “Hoa hướng dương” của danh họa Van Gogh.

Trong những trang phác thảo cuối cùng, đó chính là những nét vẽ hoa hướng dương – “hạt giống” giúp người họa sĩ cho ra đời một tác phẩm lớn. Hẳn là Van Gogh không khỏi ngạc nhiên khi bức tranh Hoa hướng dương của ông khi công bố lại có thể ngay lập tức được đông đảo người trên thế giới đón nhận.

(Nguồn tham khảo: Io9)

(kenh14.vn)

x