• TINHHOANET

Ong bắp cày khổng lồ giết chết 28 người ở Trung Quốc

Những con ong bắp cày ngoại cỡ đã giết chết 28 người và khiến hàng trăm người khác bị thương ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc trong mùa hè nóng nực.

Giới chức Trung Quốc cho biết, nạn nhân của ong bắp cày khổng lồ đều sống ở những khu vực hẻo lánh, ven các cánh rừng ở phía nam tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Những nạn nhân thiệt mạng đều bị hàng trăm con ong tấn công. Người nhiễm độc nặng nhất hứng chịu hơn 200 vết chích.  

Ảnh minh họa:drainlinks.com.

Hãng tin AP dẫn lời quan chức y tế Zhou Yuanhong cho biết, chỉ riêng tại thành phố An Khang, người ta thống kê được 18 người chết vì ong bắp cày. Hàng trăm người ở các thành phố khác như Hán Trung và Thương Châu cũng bị thương do ong đốt.

Nọc ong bắp cày có độc tính cao. Nếu chúng đốt ai đó nhiều lần, người ấy có thể sốc phản vệ và suy thận. Một quan chức ở Trung tâm kiểm soát dịch bệnh thành phố An Khang cảnh báo, người dân nên tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu họ hứng chịu hơn 10 vết đốt của ong bắp cày. Nếu hơn 30 con ong tấn công, nạn nhân cần tới bệnh viện trong thời gian sớm nhất có thể.

Một phụ nữ 50 tuổi cho biết, bà phải điều trị suốt gần một tháng trong bệnh viện vì vết đốt của hơn 200 con ong bắp cày nhưng vẫn chưa thể hồi phục sức khỏe. Một người đàn ông cùng làng với bà đã chết vì suy thận do nhiễm độc nọc ong bắp cày quá nặng.

Các chuyên gia cho biết, thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện cho ong bắp cày tăng mạnh cả về kích thước và số lượng. Trong khi đó, người dân thường xuyên phải vào sâu trong rừng để làm việc khiến khả năng đụng độ với loài côn trùng nguy hiểm này tăng.

Các chuyên gia cũng xác định, thủ phạm của các vụ tấn công là loài ong bắp cày khổng lồ châu Á còn có tên khoa học là Vespa mandarinia. Những con ong này có thể dài tới 5 cm, với những vết chích đường kính 6 mm.   Theo Hồng Duy (Zing.vn/Tri thức)

x