• TINHHOANET

Quân đội Thụy Sĩ: 200 năm chẳng dùng đến

 

 

Quân đội Thụy Sĩ được biết đến trong 200 năm qua chưa từng tham chiến với kẻ thù bên ngoài nào. Tuy nhiên, hiện nay lực lượng này đang phải đối mặt với “cuộc chiến” lớn nhất trong quãng thời gian tồn tại, điều đặc biệt đây là cuộc chiến về cách thức hoạt động của lực lượng.Đã có rất nhiều người Thụy Sĩ trong hàng thập kỷ qua từng tự hỏi tại sao Thụy Sĩ lại cần lực lượng quân đội khi luôn giữ một vị trí trung lập. Vào ngày 22/9 đất nước Tây Âu này sẽ tiến hành bỏ phiếu trưng cầu ý dân về hệ thống quân sự bắt buộc và việc thay thế bằng hoàn toàn tình nguyện.Khảo sát ban đầu cho thấy bộ phận lớn người dân Thụy Sĩ đồng ý với điều này, trong số những người được hỏi ý kiến hôm 11/9, 63% đồng thuận việc từ bỏ nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Theo H.Linh (Theo Reuters)

Bên trong doanh trại quân đội Thụy Sĩ tại Sand bei Schoehnbuehl, ngoại ô thành phố Bern hôm 7/9/2013.

Thanh niên Thụy Sĩ trải qua kiểm tra thể lực tại trung tâm tuyển chọn ở Sumiswald hôm 27/8/2013.

Tại Thụy Sĩ, tất cả những thanh niên tuổi từ 18 đến 34 với sức khỏe đáp ứng tiêu chuẩn sẽ có nghĩa vụ phải tham gia quân ngũ.

Hầu hết thanh niên Thụy Sĩ phải hoàn thành khoảng thời gian 260 ngày “binh nghiệp” trước 34 tuổi.

Quân đội Thụy Sĩ bao gồm 150.000 binh lính và tiêu tốn đến 6% ngân sách nước này. Theo Reuters, lực lượng quân đội Thụy Sĩ lớn bằng tổng lực lượng của 5 nước Áo, Bỉ, Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển.

Quân đội Thụy Sĩ cho rằng việc tòng quân là ‘chất kết dính’ giữa cộng đồng người dân khi nước này có 2/3 dân số nói tiếng Đức, 23% người nói tiếng Pháp và 8% nói tiếng Italy.

Chiến đấu cơ thuộc Không quân Thụy Sĩ trong cuộc diễn tập tại Bernese Oberland hôm 13/10/2012.

Trực thăng vận chuyển máy bơm nước di động trong một buổi tập trước nhà máy nguyên tử gần thị trấn Leibstadt hôm 28/5/2013.

Một binh sĩ giúp Bộ trưởng năng lượng, giao thông, môi trường và thông tin Doris Leuthard tháo mũ bảo hộ khi bà ngồi trên chiếc xe tăng tại ngôi làng ở Girenbad hôm 4/7/2013.

Lính nhảy dù tại căn cứ không quân ở Duebendorf gần Zurich hôm 11/12/2012.

Buổi tập cuả lực lượng đặc biệt thuộc quân đội Thụy Sĩ hôm 8/3/2012.

Binh lính Thụy Sĩ cùng chú chó nghiệp vụ ở gần Davos hôm 22/1/2013.

Kiểm tra và lau chùi vũ khí. 

Theo BaoTinTuc 

x