• TINHHOANET

300 liều vắc-xin thử nghiệm được đưa tới Liberia để chống dịch Ebola

Số ca nhiễm Ebola đã giảm xuống mức thấp nhất ở cả 3 nước tâm dịch,  và  khoảng 300 liều văc-xin thử nghiệm đầu tiên chống Ebola đã được đưa tới Liberia hôm Thứ Sáu (23/1). Đây được xem là bước ngoặt trong cuộc chiến chống đại dịch tồi tệ nhất Thế giới.

Cho đến nay, đại dịch Ebola đã ghi nhận trên 21 nghìn ca nhiễm bệnh, khiến hơn 8.600 người thiệt mạng. (Ảnh DW)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ ngày 11-18/1 chỉ có 8 trường hợp nhiễm mới Ebola được phát hiện tại Liberia. Quốc gia này từng ghi nhận mức đỉnh 500 ca nhiễm mới một tuần trong tháng 9. Con số nhiễm bệnh tại Guinea và Sierra Leone cũng giảm đáng kể.

Tiến sĩ Christopher Dye, giám đốc chiến lược của WHO cho biết, đây là những tín hiệu “hứa hẹn nhất” kể từ khi dịch bắt đầu. Tuy nhiên, ông cho rằng không nên chủ quan về việc dịch bệnh có thể bùng phát trở lại. Chỉ cần một trường hợp duy nhất là đủ để nhanh chóng bắt đầu một ổ dịch khủng khiếp.

Tờ BBC hôm Thứ Sáu (23/1) đưa tin, máy bay chở khoảng 300 liều văc-xin thử nghiệm đầu tiên chống Ebola đã tới Liberia. Văc-xin được sản xuất bởi Công ty GlaxoSmithKline của Anh và Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH). Công ty hy vọng các tình nguyện viên đầu tiên sẽ được tiêm chủng trong thời gian tới. Trước đó, các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành hàng loạt tại Mỹ đều cho kết quả khả quan.

Văc-xin vẫn đang được Tổ chức Y tế Thế giới phát triển, điều chỉnh tính an toàn và hiệu quả trước khi xem xét bắt đầu chiến dịch tiêm chủng hàng loạt.

Bùng phát từ tháng 3/2014, đại dịch tồi tệ nhất thế giới Ebola đã ghi nhận trên 21 nghìn ca nhiễm bệnh, khiến hơn 8.600 người thiệt mạng, phần lớn là tại 3 nước tâm dịch Sierra Leone, Liberia và Guinea.

Theo VNE

x