3 sai lầm thường gặp của thế hệ trẻ lớn lên cùng mạng xã hội

25/08/15, 17:17 Cuộc sống

Đối với nhiều bạn trẻ đương độ tuổi ngoài 20 (thế hệ Millennial), bước vào xã hội không phải là một hành trình thú vị đầy lạc quan, mà đa số là thử thách và có thể gặp thất bại cay đắng.

(Ảnh: Getty Images)

Theo phân tích số liệu nhân khẩu của Trung tâm giáo dục và lao động Đại học Georgetown (Mỹ), 40% người thất nghiệp ở Mỹ đều thuộc thế hệ Millennial (sinh từ khoảng 1981 – 2000). Nhiều bạn trẻ phải vay mượn số tiền khổng lồ để hoàn thành chương trình đại học, tưởng sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu sẽ mở ra cánh cửa rực rỡ trong thị trường lao động. Nhưng họ lại không biết, trong thời đại cạnh tranh khốc liệt, một văn bằng đại học không có tác dụng thực tế gì mấy.

Xin đưa ra vài chia sẻ thực tế, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi bước vào con đường đời đầy chông gai.

Sai lầm 1: Chỉ thấy có mình gặp bất hạnh

Hiện rất nhiều bạn trẻ thế hệ Millennial sống trong hoàn cảnh áp lực cuộc sống cao độ do xã hội cạnh tranh khốc liệt và họ thường xuyên bị rơi vào tình trạng thất nghiệp. Bên cạnh đó, do mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, nhiều người hàng ngày hàng giờ chia sẻ thông tin về bản thân trên mạng xã hội. Khi chia sẻ trên mạng xã hội, đa số người ta không muốn để lộ những việc không hay, thất bại cho mọi người biết, từ đó tạo ra “hiện trường giả” nói rằng mọi việc của mọi người đều tốt đẹp như ý.

Trái: phiên bản Facebook, Phải: phiên bản thật (Ảnh: universeinyou.wordpress)

Nhiều bạn trẻ vốn sống còn non thấy thế tưởng rằng mọi người đa số thành công mỹ mãn, gặp nhiều may mắn, dường như chỉ có mình là bất hạnh, cô độc nhất. Kỳ thực, ai cũng có khó khăn riêng của họ, đừng bị lừa bởi “hiện trường giả” tràn đầy vui vẻ, thành công, hạnh phúc trên mạng xã hội.

Thực tế đa số mọi người trong xã hội đều phải chịu đựng cuộc sống cạnh tranh quyết liệt, trong đó rất nhiều người cũng không được ai giúp đỡ, họ cũng cần người khác động viên, an ủi… Vì thế nếu bạn có những khó khăn thì cứ hãy nỗ lực, đừng để hiện trường giả trên mạng lừa dối để rồi dẫn đến thái độ sống tiêu cực, cho rằng mình xui xẻo bất lực.

Sai lầm 2: Ngoài 20 cần phải thành công

Câu chuyện về Mark Zuckerbergs tạo mơ mộng cho nhiều bạn trẻ rằng họ cũng có thể tạo nên kỳ tích như thế. Mơ mộng là cần thiết, nhưng nếu đắm chìm vào đó cũng dễ gây ảo tưởng về con đường ngắn ngủi dễ dàng dẫn đến thành công…

Thành công: Những gì người ta nghĩ (bên trái) và thực tế (bên phải)

Hãy nhìn lại lịch sử xưa nay xem có bao nhiêu người trẻ như Zuckerbergs thành công trên con đường làm giàu như thế? Có bao nhiêu danh nhân mà phía sau vinh quang là vô số gian nan, thất bại, phải đổ bao nhiêu máu và mồ hôi? Abraham Lincoln thời trẻ đã gặp rất nhiều thất bại trong bầu cử chính trị, trong kinh doanh, thậm chí cầu hôn cũng bị từ chối. Ngôi sao màn bạc Gene Hackman và Dustin Hoffman cũng từng bị cho là người “không có triển vọng tiền đồ”, họ đều trải qua vô số trắc trở và thất bại.

Lịch sử cho chúng ta thấy, thành công không giống như chiên trứng, chỉ mất vài phút là xong. Đa số người thành công đều không hề dễ dàng nhanh chóng, mà cần đầu tư nhiều thời gian và công sức.

Thành công không phải “chạy nước rút 100 mét”, trong thế giới thực tế bạn cần có tâm thái của vận động viên chạy marathon.

Những chuyện thành công đầy lãng mạn như từ trên trời rơi xuống có rất nhiều trong các câu chuyện đồng thoại; tuy nhiên với thế giới hiện thực, mỗi thành công không chỉ cần sự kiên trì nỗ lực, ngoài ra còn cần thêm một chút may mắn! Đừng ảo tưởng trong thành công có thể dễ dàng đi đường tắt, cho rằng tuổi ngoài hai mươi là có thể thành công!

Nhiều bạn trẻ thế hệ Millennial nghĩ rằng họ sẽ chỉ hạnh phúc khi lên đến đỉnh thành công, nhưng sự thật không phải như vậy. Ví dụ, khi bạn còn đi học, bạn cho rằng tốt nghiệp là thành công; khi tốt nghiệp xong, bạn lại cho rằng phải tìm một công việc tốt; khi bạn làm nhân viên, bạn đặt ra mục tiêu lên trưởng phòng… Đừng chạy theo cái vòng bất tận của những bậc thang thành công, bởi vì niềm vui mà nó mang lại sẽ qua đi rất nhanh…

“Hãy chọn công việc bạn yêu thích và như vậy bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong cuộc đời mình”.
– Khổng Tử

Những người khôn ngoan hiểu rằng niềm vui từ đam mê công việc còn lớn hơn nhiều lần niềm vui khi đạt được cột mốc nào đó. Vì vậy, hãy chọn một việc bạn có thể làm, và có thể làm thật tốt. Khi bạn tập trung vào làm tốt việc của mình và mang đến giá trị cho mọi người, kỳ lạ thay, nó sẽ dần dần mang bạn lên các bậc thang thành công.

Sai lầm 3: Tôi chỉ là kẻ thất bại

Nhiều bạn trẻ thế hệ Millennial hoặc là không hiểu đúng về vấn đề “thành công” và “thất bại”, hoặc quen nhìn mọi thứ bằng ánh mắt màu hồng. Nhưng xã hội ngày nay cạnh tranh quyết liệt, thành công thật không dễ dàng.

Có những bạn quen nhìn mọi thứ bằng ánh mắt màu hồng, không chịu hiểu về thất bại, khi chúng ta thất bại lại nghĩ mình vẫn chiến thắng, chúng ta như một kẻ ngớ ngẩn bị lạc vào chiến thắng trong cảm giác theo kiểu AQ. Kỳ thực, biết nhìn ra “thất bại” thực sự là rất cần thiết. Những thất bại của tuổi trẻ ngoài 20 là chuyện thường tình, hiếm khi nào hủy hoại cuộc đời bạn.

“Thất bại là mẹ thành công” vì nhờ đó người ta có những bài học kinh nghiệm, để chuẩn bị cho thành công mạnh mẽ hơn trong tương lai. Nếu ở tuổi trên 20 mà bạn chưa gặp thất bại thì chắc chắn bạn là kẻ đã thất bại! Thế hệ trẻ Millennial ở lứa tuổi ngoài 20 không nên cứ gặp thất bại là nghĩ mình chỉ là kẻ thất bại mãi mãi.

(Nguồn: Vietnam Youth to Businuess Forum)

Bước trên con đường thành công cần sự tìm kiếm không ngừng, điều chỉnh không ngừng.

Thành công thực sự ở tuổi ngoài 20 đó chính là thất bại nhưng không ngừng điều chỉnh, không ngừng thử nghiệm lại!

Theo daikynguyenvn.com

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

x