• TINHHOANET

Mỹ – Trung tìm cách giải quyết căng thẳng thương mại

Quan chức của 20 Bộ – ngành Trung Quốc sẽ có mặt tại Washington trong ngày hôm nay (9/5) để bước vào cuộc hội đàm kéo dài 48 tiếng với Mỹ nhằm giải quyết những bất đồng về thương mại, tài chính giữa đôi bên.

Ngồi bên kia bàn đàm phán với các lãnh đạo Trung Quốc là đại diện của 16 cơ quan trực thuộc Chính phủ Mỹ. Các bên sẽ tiến hành hàng chục cuộc thảo luận trong vòng 2 ngày xung quanh quan hệ Mỹ – Trung. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình Đối thoại thường niên về chiến lược và kinh tế giữa 2 nước và chỉ diễn ra đúng 4 tháng sau cuộc gặp gỡ song phương giữa Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Theo giới phân tích, cuộc gặp gỡ lần này là dịp để cả Mỹ và Trung Quốc tìm cách gây ảnh hưởng lên quan điểm của nhau, hơn là cơ hội để tìm kiếm một tiếng nói chung. Hãng tin BBC nhận định phía Mỹ sẽ tiếp tục đặt câu chuyện tỷ giá đồng Nhân dân tệ lên bàn đàm phán trong khi đối tác châu Á của họ lại muốn hướng các cuộc thảo luận tới vấn đề thâm hụt ngân sách của chính quyền Obama.

Mỹ luôn quan ngại về vấn đề tỷ giá của Trung Quốc. Ảnh: BBC
Mỹ luôn quan ngại về vấn đề tỷ giá của Trung Quốc. Ảnh: BBC

Một trong những cơ quan có ảnh hưởng lớn tới kinh tế Mỹ là Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ sẽ mang tới cuộc hội đàm những quan ngại sâu sắc xung quanh môi trường kinh doanh tại Trung Quốc. “Làm ăn ở Trung Quốc bây giờ đã khó hơn rất nhiều so với 5 năm trước”, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ Myron Brilliant nhận xét.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Thương mại Gary Locke, các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc thường bị giới hạn đầu tư hoặc bị buộc phải chuyển giao công nghệ nếu muốn có thị phần tại thị trường hơn một tỷ dân này. Ngoài ra, các quan chức Mỹ cũng cho rằng phía Trung Quốc đã tạo ra quá nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp nội, khiến cho “sân chơi” của các công ty nước ngoài ngày một hẹp hơn. Tương tự, phía Trung Quốc cũng cho rằng doanh nghiệp của họ rất khó đầu tư trên đất Mỹ do những giới hạn nghiêm ngặt về vấn đề an ninh.

Tại cuộc gặp diễn ra trong vòng 2 ngày tới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner và Phó thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn sẽ đồng chủ toạ trong buổi thảo luận về kinh tế. Trong khi đó, Ngoại trưởng Hillary Clinton và Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc sẽ chủ trì phiên thảo luận về hợp tác chiến lược.

Ông Geithner cho biết sẽ tiếp tục nhấn mạnh vào vấn đề chính sách đối với tỷ giá Nhân dân tệ của Trung Quốc, vốn là một cuộc tranh luận dài giữa đôi bên. Trong khi đó, theo Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu, 2 nước đã đạt được những thống nhất ban đầu về xu hướng điều chỉnh tỷ giá. Tuy nhiên, điểm mâu thuẫn lại nằm ở mức độ điều chỉnh.

Theo BBC, các nhà lập pháp Mỹ tin rằng nhân dân tệ đang bị định giá thấp hơn thực tế khoảng 15-40% giá trị. Trong khi đó, kể từ tháng 6/2010 đến nay, giới chức Trung Quốc mới để đồng tiền này tăng giá khoảng 5%.

Về phần mình, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục chỉ trích chính sách quản lý nợ và tỷ giá đôla của Mỹ. Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất của Mỹ và nước này hoàn toàn có quyền lo lắng khi thâm hụt ngân sách năm nay của “con nợ” có thể lên tới 1.400 tỷ USD trong khi giá trị đồng USD ngày một giảm.

Nhật Minh

x