• TINHHOANET

Trường thọ với lối sống của người cổ đại

Cách ăn uống của người Trung Hoa xưa làm giảm ham muốn đối với đồ ăn, đơn giản hóa mùi vị, không ăn quá nhiều, giảm số lần ăn và thịt chỉ phục vụ cho người già. Người xưa tin rằng nhiều căn bệnh là do ăn vặt liên tục, nhiều loại thức ăn và ăn quá nhiều (Ảnh)
 
 
Trở lại trạng thái tự nhiên của sức khỏe 
 
Người xưa ăn hai bữa mỗi ngày với một lượng nhỏ thức ăn. Họ cũng rất ít khi ăn thịt, điều này giúp cải thiện hệ tiêu hoá. Từ xa xưa, đã có nhiều ví dụ về những người mắc bệnh do ăn quá nhiều và chỉ thông qua điều chỉnh chế độ ăn phù hợp cùng nhiều rau xanh đã giúp hồi phục sức khỏe. 
 
Xem xét chế độ dinh dưỡng theo khía cạnh tu luyện của người Trung Quốc cổ đại. Nhan Hồi, một đệ tử của Khổng Tử, ăn rất ít, nhưng uống nước hàng ngày, ông thấy như thế là đủ. Một người bạn của tôi chỉ ăn một bát cơm nhỏ và một ít dưa chuột mỗi bữa. Ông đang ở độ tuổi 40, nhưng trông chỉ như 20 tuổi và có một sức khỏe tuyệt vời.
 
Cách ăn uống của người Trung Quốc xưa làm giảm ham muốn đối với đồ ăn, đơn giản hóa mùi vị, không ăn quá nhiều, giảm số lần ăn và thịt chỉ phục vụ cho người già. Người xưa tin rằng nhiều căn bệnh là do ăn vặt liên tục, nhiều loại thức ăn và ăn quá nhiều. Ngoài ra, họ đánh giá sức khỏe của một người từ lối sống, thể chất và tinh thần, hơn là từ làn da bóng nhờn. 
 
Thiết lập chế độ dinh dưỡng cùng lối sống thích hợp 
 
Một tinh thần căng thẳng và hay cáu giận có thể khiến cơ thể tiêu hao năng lượng nhiều hơn và do đó dẫn đến nhu cầu bổ sung dinh dưỡng. Nếu một người có thể giữ tâm bình lặng mà không có nhiều dục vọng thì một cách tự nhiên người đó sẽ ăn ít hơn, ít bị ốm và duy trì được trạng thái khoẻ mạnh. Ngay cả một chiếc bánh hấp đơn giản cũng có thể trở thành một món ăn ngon nếu người ta ăn nó với một tâm an lạc. 
 
Ngủ đủ giấc 
 
Ngủ tám tiếng một ngày đã được coi là kiến thức khoa học phổ thông và đã trở thành khái niệm cơ bản của con người hiện đại. Nói chung, những người có ít dục vọng và sống bình an thì không cần phải ngủ nhiều như vậy. Chẳng hạn, trước khi đi ngủ, người Trung Quốc xưa nghĩ về tư tưởng và đạo đức thông qua tự vấn bản thân. Với tâm bình an và sống cuộc sống ít xung đột vào ban ngày, buổi tối họ tự nhiên sẽ ngủ thiếp đi ngay khi đặt mình xuống và thức dậy mà không cần phải báo thức khi mặt trời mọc. 
 

health

Mua máy tập thể dục để có sức khỏe

Khái niệm tập thể dục hiện đại bao gồm gia tăng hoạt động thể chất, nhưng con người vẫn bị bệnh. (Ảnh)

 
Khái niệm tập thể dục hiện đại liên quan đến gia tăng hoạt động thể chất, nhưng con người vẫn bị bệnh. Người xưa chăm sóc sức khỏe thông qua thực hành thư pháp, hội họa, võ thuật, thiền hoặc chơi đàn Cổ Cầm. Người xưa chú trọng tới giữ gìn tâm tính và cân bằng giữa thể chất và tinh thần. Ví dụ, sau nhiều năm thiền định, nhà học giả lỗi lạc Tiền Mục có đôi mắt sáng và dồi dào năng lượng mỗi ngày, và ông tin rằng đó là nhờ nỗ lực “tĩnh tâm” của mình. 
 
Nhu cầu thư giãn và giải trí
 
Khoa học hiện đại cho rằng chúng ta không nên làm việc liên tục, vì con người cần nghỉ ngơi, thư giãn và giải trí. Kết quả là, nhiều người đi đến cực đoan khi tìm cách thư giãn sau một ngày làm việc vất vả. Nhiều loại thức ăn, trò chơi và các hình thức giải trí xuất hiện nhưng thay vì giúp con người thư giãn, lại làm cho chúng ta nhanh chóng mệt mỏi và già nhanh hơn. Người xưa tĩnh tại khi đi bộ, khi nghỉ ngơi và khi ngồi, họ tìm kiếm bình an ngay trong môi trường ồn ào xung quanh. Họ thấy an nhàn ngay cả khi bận rộn với công việc, họ cho rằng mọi thứ phải được thực hiện với tâm thái an hoà và không nên làm việc triền miên. Trên thực tế, một số kiến ​​thức khoa học hiện nay đã hạn chế khả năng của con người, hạn cuộc con người vào thế giới vật chất này và làm cho họ rất khó nhận thức được về thế giới cao hơn. Con người bị mắc kẹt trong trạng thái bận rộn, lo lắng, chai sạn và căng thẳng. Lối sống của người xưa có thể đưa con người trở về trạng thái tự nhiên của sức khoẻ và nâng cao tinh thần. – Trích từ Tạp chí Watch.
 


Người xưa tĩnh tại khi đi bộ, khi nghỉ ngơi và khi ngồi, họ tìm kiếm bình an ngay trong môi trường ồn ào xung quanh. Họ thấy an nhàn ngay cả khi bận rộn với công việc, họ cho rằng mọi thứ phải được thực hiện với tâm thái an hoà và không nên làm việc triền miên. (Ảnh)
 

x