Mối lương duyên Nokia – Microsoft: Được và mất

05/09/13, 09:57 Kinh tế

Mới đây, ông lớn công nghệ Microsoft đã chính thức mua lại hãng phần cứng di động Nokia – một trong những hãng sản xuất điện thoại hàng đầu trên thế giới. Trong thương vụ mua bán trị giá hơn 7 tỷ USD này, Microsoft giờ đây đã sở hữu mảng điện thoại thông minh của Nokia, đồng nghĩa với việc những chiếc Windows Phone 8 trong tương lai sẽ không còn được mang tên Nokia nữa mà thay vào đó là Microsoft. Đây có thể nói là thông tin cực kì bất ngờ với rất nhiều công ty công nghệ cũng như những người hâm mộ Nokia bởi vì nó thay đổi toàn bộ cục diện của Microsoft cũng như Nokia trên thị trường.

Mối lương duyên Nokia - Microsoft: Được và mất 1

Nhiều người vẫn cho rằng CEO Stephen Elop là người được lợi nhất trong thương vụ mua bán này.

Tuy nhiên, liệu sự sáp nhập này có cứu được Nokia lẫn Windows Phone hay đây là một bước đi lùi của Microsoft đồng thời làm ảnh hưởng tới thương hiệu Nokia đã được xây dựng trong khoảng thời gian rất dài? Đây là một câu hỏi không thể trả lời ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên hãy cùng điểm qua những được và mất mà cả hai ông lớn này nhận được.

Được

Về lợi nhuận: Microsoft sẽ tiết kiệm được 250 triệu USD mỗi năm. Số tiền này trước đây Microsoft phải chi cho Nokia vì hãng điện thoại này sản xuất thiết bị sử dụng Windows Phone và hiện tại có thể nói là đối tác lớn nhất, hãng sản xuất làm nên danh tiếng cho Windows Phone 8. Khả năng kinh doanh của Nokia cũng không tới nỗi tệ khi mà các sản phẩm không quá ế ẩm đồng thời nguồn tiền dự trữ của Nokia vẫn còn đủ để thực hiện các chiến dịch lâu dài.

Về bản quyền: Là một trong những hãng sản xuất điện thoại xuất hiện từ rất sớm trên thị trường, Nokia sở hữu một lượng bằng sáng chế khổng lồ. Kể cả Apple hay Google hiện tại vẫn phải chi tiền cho Nokia để được phép sử dụng một số bằng sáng chế do “Nô” tạo nên. Lượng bản quyền của Nokia cộng thêm với số lượng bản quyền hiện tại của Microsoft khiến cho người khổng lồ công nghệ không hề ngán ngẩm bất kì đối thủ nào trên chiến trường công nghệ.

Về các thiết bị: Nokia giờ đây đã gắn kết chặt chẽ với hệ điều hành Windows Phone và hiện đang là hãng sản xuất bán smartphone sử dụng Windows Phone mạnh nhất trên thị trường. Thống kê mới đây nhất cho thấy cứ 5 chiếc smartphone sử dụng Windows Phone bán được thì lại có tới 4 chiếc của Nokia.

Mối lương duyên Nokia - Microsoft: Được và mất 2

Windows Phone 8 phát triển được như thời điểm hiện tại là do công của Nokia.

Dòng sản phẩm của Nokia có phần cứng rất tốt và hiện tại đang được chia thành nhiều phân khúc khác nhau, Nokia Lumia 520 cho phân khúc thị trường “bình dân”, Lumia 925 hay 928 cho phân khúc thị trường cao cấp và Lumia 1020 dành cho những người muốn sở hữu smartphone có khả năng chụp ảnh “khủng”… Nếu không có Nokia, hệ điều hành Windows Phone khó lòng phát triển mạnh mẽ được như thời điểm hiện tại (Windows Phone 8 đang là hệ điều hành thông minh phát triển nhanh nhất từ trước tới giờ).

Nhiều thông tin xung quanh chiếc smartphone của Microsoft xuất hiện khiến cho việc mua Nokia trở nên hữu dụng hơn bao giờ hết. Với khả năng phần cứng “khủng”, chiếc Surface Phone mà Microsoft ao ước bấy lâu sẽ chẳng mấy chốc thành hiện thực. Và với việc ra mắt dòng điện thoại Surface, Microsoft nghiễm nhiên tạo được bản sắc riêng cho mình giống như sản phẩm iPhone của Apple hay dòng máy Nexus của Google.

Mất

Cả hai công ty đều vừa trải qua cuộc khủng hoảng nặng nề và các tổn thất vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Sẽ còn cần một khoảng thời gian nữa trước khi cả Microsoft lẫn Nokia ổn định lại và bắt đầu cho ra mắt những sản phẩm chung. Thêm vào đó, hệ điều hành Windows Phone 8 đang nhận được sự “thờ ơ” ngoài dự kiến từ phía những nhà phát triển, số lượng ứng dụng trên Windows Phone 8 tăng chậm, nhiều hãng phát triển lớn từ chối cho ra mắt ứng dụng trên hệ điều hành này.

Việc Microsoft mua lại Nokia chắc chắn sẽ tạo nên sự sứt mẻ không đáng có với những hãng phần cứng khác như HTC hay Samsung. Điều này tương tự như thời điểm Google mua lại Motorola, rất nhiều hãng phần cứng cho rằng Google sẽ thiên vị “gà nhà” hơn và dần có kế hoạch từ bỏ Android để tìm lối đi riêng cho mình. Cả Samsung lẫn HTC đều đang có những dự án riêng để cố tách mình khỏi Android cũng như sự ràng buộc cùng Google. Điều này cũng sẽ xảy đến với Microsoft nếu như công ty này không có chiến lược ổn định các đối tác của mình.

Mối lương duyên Nokia - Microsoft: Được và mất 3

Các hãng phần cứng khác như HTC giờ sẽ mệt mỏi hơn khi mà cả Google lẫn Microsoft đều có… gà nhà.

Mặc dù doanh thu của Nokia đang tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên so với thời điểm khi mà Nokia vẫn sử dụng hệ điều hành Symbian, doanh số hiện tại chưa bằng một nửa lúc đó. Sự phát triển của các thiết bị di động cũng khiến cho doanh số bán máy tính cùng hệ điều hành Windows 8 giảm thậm tệ khiến cho cả Microsoft lẫn Nokia dễ dàng gặp phải tình trạng thiếu hụt vốn khi cần huy động.

Kết

Tới thời điểm hiện tại, nhiều người hâm mộ vẫn tỏ ra tiếc nuối cho Nokia vì theo họ Nokia đã chọn sai đối tác. Nếu như Nokia vẫn tiếp tục với Symbian hoặc “làm liều” với Android có lẽ mọi chuyện đã khác. Những gì Nokia đã và đang làm được quá thừa để giúp họ tỏa sáng trên thị trường.

Mối lương duyên Nokia - Microsoft: Được và mất 4

Nhiều người vẫn hi vọng về một chiếc smartphone Nokia sử dụng hệ điều hành Android.

Thương vụ Microsoft, Nokia chẳng khác là bao so với Google – Motorola ngoại trừ việc Google đang tăng trưởng rất ổn định còn con tàu Microsoft đang dần chững lại. Kết cục của Google, Motorola sẽ phản ảnh được phần nào câu chuyện còn đang được tranh cãi nhiều giữa Microsoft và Nokia. Dù sao đi nữa, dòng điện thoại Nokia Lumia cũng như Nokia Asha sẽ vĩnh viễn biến mất khỏi thị trường.

(kenh14.vn)

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

x