• TINHHOANET

Giật mình trước “hòn đá chảy máu” – Pyura Chilensis

Với bề ngoài xù xì thô ráp, chắc hẳn sẽ nhiều người lầm tưởng những sinh vật biển Pyura Chilensis này là những hòn đá nằm rải rác trên bờ biển. Đặc biệt là khi cắt chúng ra, nhiều người sẽ phải “hồn bay phách lạc” khi nhìn thấy lòng trong đỏ hỏn của “hòn đá” lạ.

Giật mình trước "hòn đá chảy máu" - Pyura Chilensis 1
Hòn đá chảy máu thực chất lại là loài sinh vật biển kỳ lạ sống dọc bờ biển Chile và Peru.

Video về “hòn đá chảy máu” Pyura Chilensis.

Được biết tới với tên gọi “hòn đá sống”, Pyura Chilensis thực chất là một sinh vật biển có vỏ sống trên các mỏm đá dọc bờ biển Chile và Peru. Hòn đá sống nuôi dưỡng cơ thể bằng cách hút nước biển qua vòi hút sau đó tinh lọc những sinh vật tảo để lấy dinh dưỡng.

Người ta đã khám phá ra máu của loài Pyura Chilensis chứa lượng vanađi gấp 10 triệu lần so với nước biển. Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được vai trò của nguyên tố hóa học này trong sự phát triển của sinh vật biển hòn đá sống.

Được biết, hòn đá sống được sinh ra trong cơ thể là con đực, nhưng thỉnh thoảng sẽ phát triển thành cơ quan của con cái. Chúng sinh sôi nảy nở bằng cách cùng lúc tiết ra trứng và tinh trùng. Sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau, chúng sẽ tạo thành nòng nọc, cá thể nhỏ này sẽ định cư trên những hòn đá gần đó, rồi phát triển thành một cá thể trưởng thành hoàn chỉnh.

Giật mình trước "hòn đá chảy máu" - Pyura Chilensis 2
Bề ngoài thô ráp, xấu xí khiến nhiều người lầm tưởng là hòn đá.

Mặc dù có vẻ ngoài đáng sợ, nhưng hòn đá sống lại được coi là một đặc sản. Người dân khu vực thường sử dụng Pyura Chilensis làm nguyên liệu để chế biến những món ăn. Với vị iot lạ miệng pha chút đắng và mùi xà phòng, hòn đá sống sẽ khiến thực khách không thể nào quên.

Giật mình trước "hòn đá chảy máu" - Pyura Chilensis 3
Hòn đá sống lại là món đặc sản của vùng biển Chile và Peru mặc dù chúng có mùi vị hơi khác lạ.

(kenh14.vn)

x