• TINHHOANET

Khai quật lăng mộ hoàng tộc khổng lồ ở Peru

Các nhà khảo cổ học vừa khai quật một lăng mộ hoàng tộc khổng lồ tại Peru chứa đầy xác ướp phụ nữ, cung cấp những manh mối về đế chế và văn hóa Wari đầy bí ẩn.

khai quật, lăng mộ, hoàng tộc, khổng lồ, Peru, tộc người, Wari
Các nhà khảo cổ học vừa khai quật một lăng mộ hoàng tộc khổng lồ của người Wari. Ảnh: Reuters.

Ông Milosz Giersz, trưởng nhóm khảo cổ học, cho biết: “Lần đầu tiên trong lịch sử khảo cổ học Peru, chúng tôi đã tìm thấy một ngôi mộ hoàng gia thuộc về đế chế và văn hóa Wari bí ẩn”.

Phát hiện lần này sẽ giúp các nhà khảo cổ xâu chuỗi lại những mối liên kết cuộc sống tại vùng núi Andes trong nhiều thế kỷ trước, khoảng thời gian trước khi đế chế Inca trỗi dậy.

Lăng mộ được khai quật tại kim tự tháp El Castillo de Huarmey, nằm ven biển cách Lima 300km về hướng bắc. Trong lăng mộ, các nhà khảo cổ học tìm thấy vàng miếng, đồ gốm, 63 bộ xương có niên đại 1.300 năm tuổi.

Hầu hết xác ướp nữ được chôn cùng những miếng tai làm bằng kim loại quý, được khắc tinh xảo. Những vật như thế này từng được cho rằng chỉ dành cho đàn ông.

Các xác ướp nữ đều trong tình trạng ngồi thẳng, một trong những dấu hiệu của hoàng tộc, cho thấy phụ nữ Wari từng nắm nhiều quyền lực hơn so với giả thuyết trước đây.

Các nhà khảo cổ học cho biết người Wari cai trị từ năm 600 đến 1100, họ là những người đầu tiên thống nhất các bộ tộc khác nhau và hình thành một xã hội phức tạp trên hầu hết các dãy núi Andes của Peru ngày nay.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy sáu bộ xương không được bọc vải, đó có thể là những người hi sinh cho tầng lớp xác ướp, hay nói cách khác họ bị ném vào khu mộ trước khi bị niêm phong vĩnh viễn.

Theo TTO

(vietnamnet.vn)

x