Quyến rũ đồi Chocolate ở Phillipines

Đến với Bohol, du khách có thể thỏa mắt ngắm những ngọn đồi trông giống như những “núi đôi” của cô gái đang độ xuân thì, vì thế người dân địa phương gọi đây là “Cánh đồng nhũ hoa” hay nó còn có tên gọi ngọt ngào khác là đồi Chocolate.

Bohol là một hòn đảo nhỏ vùng Visayas thuộc miền Trung Philippines. Bohol có tổng cộng 1.268 ngọn đồi lớn nhỏ hình nón cao từ 30 – 120m so với mặt đất, trải dài trên diện tích 50km2. Nơi đây là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn và độc đáo bậc nhất, một món quà tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng cho đất nước hơn bảy nghìn hòn đảo này.

Có rất nhiều giả thiết về việc hình thành những ngọn đồi này, như sự phong hóa của đá vôi, hay là do những ngọn núi lửa phun trào ở dưới đáy đại dương vào thời trung cổ, sự dâng lên của nước biển… Dù những giả thiết vẫn còn chưa được sáng tỏ, nhưng đối với người dân bản địa thì khu đồi Chocolate thực sự là một món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho họ.

Điều thú vị là màu sắc của các ngọn đồi ở đây thay đổi theo mùa. Vào mùa mưa, hơn một nghìn ngọn đồi này được phủ đầy cỏ xanh nhìn như những tấm thảm mượt mà đua nhau khoe mình. Sang mùa khô, khi cỏ héo đi, toàn bộ các ngọn đồi sẽ dần chuyển sang màu vàng nhạt và tới cuối mùa khô, khi cỏ đã chết, bao trùm không gian rộng 50km2 này là một màu Chocolate đặc trưng. Đó cũng là lý do nơi đây còn có tên gọi khác là “Đồi Chocolate”. Với những nét kỳ thú, “Đồi Chocolate” là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng, trở thành linh hồn của tỉnh Bohol. Đây cũng là quần thể du lịch nằm trong danh sách điểm đến quan trọng của Tổng cục Du lịch Philippines, nó được ghi nhận là Tượng đài địa chất của quốc gia này.

Cũng có không ít tranh luận xung quanh nguồn gốc của những ngọn đồi Chocolate này song dường như, để phù hợp với tên gọi, các giả thiết đưa ra đều mang màu sắc của huyền thoại và pha chút lãng mạn.

Có hai truyền thuyết liên quan tới nguồn gốc của những ngọn đồi được người ta truyền tai nhau nhiều nhất. Truyền thuyết thứ nhất là về cuộc giao tranh giữa hai vị thần khổng lồ, vì mâu thuẫn riêng nên dùng đá và cát làm vũ khí nhằm đánh bại đối phương trong nhiều ngày đêm. Sau cùng, do kiệt sức, hai thần quên đi điều gì đã gây ra xung đột giữa hai bên và nhanh chóng trở thành bạn của nhau. Đống đổ nát mà họ để lại đã làm nên đồi Chocolate.

Truyền thuyết thứ hai, lãng mạn hơn, liên quan tới câu chuyện tình của một vị thần rất trẻ và đầy sức mạnh mang tên Arogo.

Arago là một vị thần rất trẻ và đầy sức mạnh, chàng đem lòng yêu một cô gái bình thường là Aloya. Do quá yêu nên Arago đã bắt cóc nàng đưa về cánh đồng Bohol làm vợ. Aloya vì nhớ nhà, nhớ gia đình nên buồn bã, sinh bệnh và qua đời. Arago thương vợ mà khóc, những giọt nước mắt của chàng rơi xuống cánh đồng và trở thành ngọn đồi Chocolate như ngày nay.

Khi đến đảo Bohol du khách dễ dàng đến được với những ngọn đồi Chocolate. Nếu ở vùng Tagbilaran  thì hãy đi xe bus đến Carmen. Dân địa phương ở đây luôn vui vẻ giúp đỡ bất cứ ai muốn ngắm nhìn kho báu của đất nước họ, vậy nên họ sẽ rất nhiệt lòng chỉ đường cho bất kì du khách nào muốn tới đó bằng xe bus. Vùng đồi Chocolate  ở cách Carmen 4km, đi bộ khoảng 10 phút từ điểm dừng xe, nhưng khi đã đến nơi có lẽ khách du lịch sẽ thấy không uổng công chút nào.

Nếu muốn ngắm chọn vẹn nhất cảnh đẹp của những ngọn đồi, du khách phải theo 214 bậc để lên một trong những khu du lịch nghĩ dưỡng tại ngọn đồi Chocolate để thỏa thích chiêm ngưỡng kỳ quan chỉ có thể tìm thấy ở Bohol, Philippines.

 Theo Thể Thao Việt Nam