• TINHHOANET

Quan chức TQ dè sẻn hay che đậy tốt?

Yêu cầu từ Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình với các quan chức chính phủ là thực hành tiết kiệm, thực thi lối sống khiêm tốn, không tiệc tùng, rượu chè xa hoa khiến hệ thống nhà hàng, khách sạn Bắc Kinh một phen xáo trộn.


Các đại biểu TQ tham dự một kỳ họp quốc hội không tiệc tùng. Ảnh: echinacities


Quan chức, các đại biểu từ khắp Trung Quốc đã nhận được chỉ thị thắt lưng buộc bụng giữa lúc họ đổ về Bắc Kinh tham dự kỳ họp quốc hội. Họ đã rất thận trọng đã tránh phô trương và vung tay quá mức kể từ tháng 12 khi trong một chuyến công tác tại Hà Bắc, ông Tập Cận Binh phát động chiến dịch tiết kiệm đối với quan chức. Tại đây, ông đã có một bữa ăn khá đơn giản.

Kể từ đó, thay vì những bữa tiệc xa hoa, một chuỗi khách sạn bốn sao ở Bắc Kinh đã thực hiện cái gọi là “chiêu đãi” các sự kiện của chính phủ. Mặc dù chi phí cho hai loại hình gần như nhau, nhưng nó tạo ra cảm giác về sự hành xử tốt của quan chức.

“Họ không chi ít hơn, họ chỉ ẩn giấu một cách tốt hơn”, ông Lee, một doanh nhân địa phương làm việc với các nhà hàng cao cấp trong thành phố cho biết.

Vào tối ngày 5/3 – ngày khai mạc kỳ họp thứ nhất quốc hội khóa mới – các phòng ăn chung gần như trống rỗng tại khách sạn Bắc Kinh. Nhưng cầu thang máy thì không. Nó đầy ắp các đại biểu và khách lưu trú. Họ lên phòng riêng.

Tại Tian Di Yi Jia, một nhà hàng xa xỉ gần đó mà các quan chức khá yêu thích, có cả chục chiếc Audi và BMW đỗ kín đáo phía ngoài. Bên trong, chỉ có một bàn ăn dành cho khách nước ngoài đặt ở phòng chính, nhưng số lượng người đặt chỗ trước ở rất nhiều phòng riêng đã kín chỗ trong suốt thời gian họp quốc hội (sẽ kết thúc vào ngày 17/3).

Willy Lam, chuyên gia chính trị tại Đại học Trung Quốc ở Hong Kong cho rằng: “Có 1.001 cách để che giấu các kiểm toán viên. Và chiến dịch sẽ hầu như không ảnh hưởng tới sự tăng trưởng GDP của Trung Quốc”, ông nói.

Trong tháng 2, bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra báo cáo rằng, doanh số tiêu thụ rượu cao cấp trên toàn quốc giảm khoảng 30% dịp tết nguyên đán. Tiêu thụ đồ ăn cao cấp cũng giảm 35% ở Bắc Kinh và 20% ở Thượng Hải.

Theo Cheng Li, giám đốc nghiên cứu Trung Quốc tại viện Brookings, mặc dù các nhà phân tích độc lập đã xác nhận sự sụt giảm đáng kể trên thị trường hàng hóa xa xỉ, nhưng điều đó không có nghĩa là các biện pháp tiết kiệm sẽ dẫn đến sự thay đổi thể chế và ràng buộc với các quan tham trong dài hạn.

Một phép thử tốt hơn với cam kết chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình sẽ là khả năng thông qua các điều luật buộc quan chức chính phủ và người thân của họ kê khai tài sản cũng như các hoạt động tài chính.

Thái An (theo The Economist)

(vietnamnet.vn)

x