25 chuyện “khác người” của Bắc Triều Tiên khiến thế giới khó hiểu

12/01/17, 14:03 Trung Quốc

Chủ trương đóng cửa với thế giới, Bắc Triều Tiên được coi là một đất nước bí ẩn. Ngoài ra, chính quyền nước này cũng thường có những hành động “không bình thường” khiến thế giới không thể hiểu nổi…

Người dân Bắc Triều Tiên đang cúi đầu trước tượng của ông Kim Il-sung (trái) và ông Kim Jong-il. (Ảnh: wiki)
Người dân Bắc Triều Tiên đang cúi đầu trước tượng của ông Kim Il-sung (trái) và ông Kim Jong-il. (Ảnh: wiki)

1. Cần sa là hợp pháp

Tại Bắc Triều Tiên, cần sa không bị luật pháp cấm cản. Đầu năm 2013, phóng viên tự do Darmon Richter đã đi mua cần sa bán công khai ở chợ tại Bình Nhưỡng và chụp hình lại, sau đó ông đã chia sẻ lên blog cá nhân.

2. Cách tính năm

Đa số các nước trên thế giới dùng Tây lịch, thế nhưng cho đến nay, Bắc Triều Tiên vẫn sử dụng thứ lịch riêng của họ, với họ năm nay là năm 104. Vì năm 1997 Bắc Triều Tiên đã thông qua loại lịch của riêng họ, dùng năm sinh của ông Kim Il-sung (1912) là năm đầu tiên.

3. Bầu cử

Thực tế Bắc Triều Tiên không theo chế độ thế tập, cứ 5 năm họ tổ chức bầu cử một lần, lãnh đạo Bắc Triều Tiên được chọn qua bầu cử, còn tỉ lệ phiếu bầu cho lãnh đạo luôn tuyệt đối 100%. Nguyên nhân vì sao? Vì chỉ có một lựa chọn trong bầu cử.

4. Không có đèn giao thông

Trên đường phố Bắc Triều Tiên không có đèn giao thông xanh đỏ, không có bất cứ thứ đèn tín hiệu giao thông nào. Thay vào đó họ dùng một nữ cảnh sát chỉ huy giao thông. Bắc Triều Tiên không xảy ra rối loạn giao thông, vì chỉ quân nhân mới có xe hơi cá nhân.

5. Sân thể thao lớn nhất thế giới

Tuy đất nước Bắc Triều Tiên không lớn, nhưng họ lại có sân vận động có sức chứa 150.000 người: đó là sân vận động Rungra 51. Nơi đây từng diễn ra hoạt động biểu diễn hoành tráng nhất thế giới: đồng diễn thể dục khổng lồ “Arirang” với 100.000 người tham gia.

Arirang21
Một màn đồng diễn Arirang ở Bắc Triều Tiên. (Ảnh: Internet)

6. Trừng phạt ba đời

Ở Bắc Triều Tiên, nếu một người phạm pháp bị tống vào nhà tù thì có thể liên lụy đến 3 đời người thân. Cả cha mẹ và con cái họ cũng bị trừng phạt, bị bắt đi cải tạo lao động. Vì luật của Bắc Triều Tiên có điều “trừng phạt ba đời”.

7. Học đàn phong cầm

Ở Bắc Triều Tiên rất thịnh hành đàn phong cầm. Vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, tất cả các thầy cô giáo đều buộc phải học chơi đàn phong cầm. Đến nay, loại nhạc cụ này vẫn được nhiều người Bắc Triều Tiên quan tâm.

8. Làng làm mẫu

Gần vĩ tuyến 38, Bắc Triều Tiên có làng Hòa Bình, sau chiến tranh Triều Tiên được sử dụng như một phương thức đối chọi với Hàn Quốc, được xây dựng thành “làng làm mẫu”. Làng này tuy không có dân cư sinh sống nhưng luôn được chiếu sáng, có đường sá gọn gàng sạch sẽ, tạo cho mọi người cảm giác lầm lẫn có người sinh sống. “Hành động giả” này của chính quyền Bắc Triều Tiên cũng tốn rất nhiều công sức.

9. Hiến pháp chỉ dùng để đọc

Trong Hiến pháp Bắc Triều Tiên cũng có những nội dung về tự do ngôn luận, bầu cử dân chủ và tự do tôn giáo, nhưng những vấn đề này không đi vào thực tế cuộc sống.

10. Bắt cóc đạo diễn làm phim

Ông Kim Jong-il rất xem trọng phát triển công nghiệp điện ảnh, vì thế đã từng bắt cóc đạo diễn Shin Sang-ok và người vợ là diễn viên Choi Eun-hee người Hàn Quốc đến Bắc Triều Tiên làm phim. Sau 8 năm bị bắt họ mới trốn thoát được trong một chuyến đi công tác.

4191-1-9883-1474625066
Ông Kim Jong-il đứng giữa ông Shin Sang-ok và bà Choi Eun-hee. (Ảnh: Internet)

11. Godzilla của Bắc Triều Tiên

“Quái thú Bình Nhưỡng (Pulgasari)” là phiên bản Godzilla của Bắc Triều Tiên, là bộ phim “quái thú” hàng đầu của nước này. Sau khi bộ phim vừa hoàn thành thì đạo diễn Shin Sang-ok trốn thoát, nhưng ông Kim Jong-il không thừa nhận Shin Sang-ok là đạo diễn của bộ phim này.

12. Lãnh đạo vĩnh cửu

Bắc Triều Tiên có “lãnh đạo vĩnh cửu”, đó là Kim Il-sung (Kim Nhật Thành). Cho dù ông ấy đã qua đời nhiều năm và vai trò lãnh đạo được trao cho con và cháu, nhưng Kim Il-sung vẫn được xem là “lãnh đạo vĩnh cửu”.

13. Gặp lãnh tụ là khóc như mưa

Ở Triều Tiên, nước mắt được coi là biểu tượng của lòng trung thành tuyệt đối với lãnh tụ. Vậy nên, hễ gặp lãnh tụ là người dân Bắc Triều Tiên từ trẻ đến già đều ‘khóc như mưa’.

14-878b5

14. Rượu mạnh (Brandy)

Công ty Hennessy từng tiết lộ, khách quý nhất của họ là ông Kim Il-sung. Từng có thông tin, hàng năm ông Kim Il-sung chi khoảng 7,63 triệu đô la Mỹ để nhập khẩu rượu mạnh.

15. Kỳ lân

Nhà khoa học của Bắc Triều Tiên vô cùng lợi hại, vì theo truyền thông nước này thì những nhà khoa học không chỉ phát hiện ra hang của kỳ lân mà còn tin hang này thuộc về con kỳ lân do Đông Minh Vương cưỡi (người sáng lập nên vương quốc Cao Câu Ly cổ đại).

16. Giải trí

Người Bắc Triều Tiên giải trí như thế nào? Họ có ba khu vui chơi lớn ở Bình Nhưỡng, trong đó có công viên nước. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể được thụ hưởng.

17. Việc được hoan nghênh nhất

Có một việc được chính quyền Bắc Triều Tiên hoan nghênh nhất: đi thăm quan thi thể ông Kim Jong-il.

18. Luật bóng rổ

Bắc Triều Tiên quả thật khác biệt, thậm chí đến cả luật ghi điểm trong bóng rổ, nhiều thứ hoàn toàn khác với giải nhà nghề NBA. Ví dụ ném phạt mà không vào rổ là bị trừ điểm.

19. Người Mỹ tự nguyện sống tại Bắc Triều Tiên

Có một người Mỹ tên Joseph Dresnok là người Mỹ duy nhất cho đến nay vẫn sống khỏe mạnh ở Bình Nhưỡng. Sau chiến tranh Triều Tiên, ông đã vượt biên giới vào Bắc Triều Tiên. Khi đó Joseph Dresnok cũng gặp 3 chiến binh người Mỹ khác chạy vào Bắc Triều Tiên, nhưng về sau cả 3 người kia đều bỏ đi, hiện chỉ còn mình Joseph Dresnok chọn quyết định ở lại.

20. Ba kênh truyền hình

Bắc Triều Tiên chỉ có ba kênh truyền hình, trong đó hai kênh chỉ phát vào cuối tuần, kênh còn lại thì chỉ chiếu vào buổi tối. Hàng nhập lậu mà Bắc Triều Tiên thích nhất là gì? Đó chính là vở nhạc kịch ‘Giặt quần áo’ của Hàn Quốc.

21. Trong 10 nước sản xuất rau quả hàng đầu thế giới

Cho dù người dân Bắc Triều Tiên thường xuyên thiếu ăn, nhưng đây lại là nước sản xuất rau quả hàng đầu thế giới. Đây là thực tế, vì đa số đồ ăn không thể trực tiếp đến tay người dân Bắc Triều Tiên.

22. Học trò trả phí sưởi ấm và bàn ghế

Có ba thứ miễn phí mà người dân Bắc Triều Tiên được hưởng đó là giáo dục, nơi cư trú và phí y tế. Tuy nhiên, đối với học trò thì dường như chỉ có học phí là được miễn, toàn bộ những thứ khác phải chi tiền, ví dụ bàn ghế thì phải bỏ tiền ra mua.

23. Bình Nhưỡng chỉ dành cho tinh anh

Thủ đô Bình Nhưỡng có khoảng 3 triệu người, nhưng đối với người dân ở nhiều nơi khác thì nơi này không khác gì một “thiên đường” xa vời, vì chỉ giới “tinh anh” mới có khả năng ở nơi này.

24. Tài nguyên… phân và nước tiểu

Nguồn tài nguyên của Bắc Triều Tiên thiếu thốn, và họ cũng rất thiếu… phân bón. Để gia tăng sản lượng, chính quyền Bắc Triều Tiên có phương pháp “tiên tiến”, theo đó họ ra lệnh phải thu giữ lại một lượng nhất định phân và nước tiểu của các gia đình.

25. Một nửa dân số nghèo khổ cùng cực

Theo định nghĩa của Ngân hàng thế giới, một người chi phí cuộc sống trung bình một ngày chưa đến 1,25 đô la Mỹ là thuộc diện cực nghèo. Nhưng trong dân số hơn 24 triệu người ở Bắc Triều Tiên thì có hơn một nửa số dân thiếu thốn nhu cầu sinh hoạt cơ bản.

Theo trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

x