• TINHHOANET

Đặc nhiệm Hàn Quốc đối phó với Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc hôm 29/1 tuyên bố đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm quản lý khủng hoảng để kiểm soát chương trình hạt nhân Triều Tiên trước một vụ thử nguyên tử có thể xảy ra.

:


“Hàn Quốc và Mỹ đã tăng cường giám sát để đối phó với một vụ thử hạt nhân cũng như các hành động khiêu khích khác,” phát ngôn viên bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok phát biểu trong một buổi họp báo.

Bộ Tham mưu liên quân Mỹ – Hàn đã bắt đầu điều hành hoạt động của lực lượng đặc nhiệm này với các phương án đối phó và kiểm soát khủng hoảng quy mô nhỏ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thời tiết quốc gia, Cục Khí tượng Hàn Quốc, Viện Khoa học địa chất – tài nguyên khoáng sản Hàn Quốc, viện An toàn hạt nhân để phát hiện các dấu hiệu sớm của vụ thử hạt nhân gần Pungye-ri, nơi diễn ra hai vụ thử hạt nhân vào năm 2006 và 2009, ông Kim nói thêm.

Được biết, trước đó Viện Khoa học địa chất – tài nguyên khoáng sản Hàn Quốc đã phát hiện ra một “trận động đất giả” khoảng 40 giây sau vụ thử hạt nhân lần thứ hai của Triều Tiên vào năm 2009.

Triều Tiên đã đe dọa làm nổ một thiết bị hạt nhân như một sự đáp trả các lệnh trừng phạt mở rộng của Liên Hợp Quốc sau vụ phóng tên lửa hồi tháng 12 năm ngoái của Bình Nhưỡng.

Trong một cuộc họp vào hôm Chủ nhật (27/1), lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho các giới chức an ninh phải có những biện pháp đối phó mạnh mẽ để bảo vệ đất nước. Lời cảnh báo của ông Kim Jong-un được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng khẳng định kế hoạch thử hạt nhân là “một đòi hỏi của nhân dân”.

Sầm Hoa (Theo Yonhap/Asia1)

(vietnamnet.vn)

x