• TINHHOANET

Người bạn

2 con cun con - cuocsongxanh

Người chủ tiệm treo tấm bảng “Bán Cún Con” lên cánh cửa. Những tấm biển kiểu như vậy luôn hấp dẫn các khách hàng nhỏ tuổi. Ngay sau đó, có một cậu bé xuất hiện. “Chú bán mấy con cún con này với giá bao nhiêu vậy?” cậu bé hỏi. 

 
Ông chủ trả lời “Khoảng từ $30 cho tới $50.” 
 
Cậu bé móc trong túi ra một ít tiền lẻ. “Cháu có $2.37,” cậu nói, “cháu có thể coi chúng được không?” 
 
Người chủ tiệm mỉm cười và huýt sáo. Từ trong cũi chạy ra cún mẹ Lady cùng với năm cái nắm lông be bé xinh xinh chạy theo. Một con cún con chạy cà nhắc lết theo sau. Ngay lập tức, cậu bé chỉ vào con cún nhỏ bị liệt chân đó “Con cún con này bị làm sao vậy?” 
 
Người chủ giải thích rằng bác sĩ thú y đã coi và nói rằng con cún con bị tật ở phần hông. Nó sẽ bị đi khập khiễng mãi mãi. Nó sẽ bị què mãi mãi. Đứa bé rất xúc động. “Cháu muốn mua con cún con đó.” 
 
Người chủ nói rằng “Chắc là cháu không muốn mua con cún đó đâu, còn nếu cháu muốn nó thì chú sẽ cho cháu luôn.” 
 
Cậu bé nổi giận. Cậu nhìn thẳng vào mắt của người chủ, và nói rằng “Cháu không muốn chú cho cháu con cún con đó. Nó xứng đáng như bất kỳ con nào khác và cháu sẽ trả cho chú đủ giá tiền cho nó. Thật ra, cháu sẽ đưa cho chú $2.37 bây giờ và 50cent mỗi tháng cho đến khi cháu trả đủ số tiền.” 
 
Người chủ phản đối “Cháu đâu có muốn mua con cún đó. Nó sẽ chẳng bao giờ có thể chạy được và chơi với cháu như những con cún con khác.” 

Nghe vậy, cậu bé cúi xuống và kéo ống quần lên để lộ ra một chân bị vặn vẹo, teo quắt và phải có hệ thống thanh giằng chống đỡ. Cậu nhìn lên người chủ và nói rất khẽ “Vâng, cháu cũng không có chạy được, và con cún nhỏ đó cần một người có thể hiểu được nó!

(  Dan Clark )

x