• TINHHOANET

Video cận cảnh cá heo chuyển dạ

Một mẹ cá heo đã chuyển dạ và sinh ra một cá heo con tại khu công viên hải dương Dolphin Quest ở Hawai hồi tuần trước. Toàn cảnh chào đời và lần bơi đầu tiên của cá heo con đã được ghi lại tỉ mỉ, sống động trong một đoạn video mới công bố.

Theo trang Live Science, Keo – mẹ cá heo 12 năm tuổi – đã sinh con sau 1 giờ chuyển dạ tại công viên hải dương Dolphin Quest.

Đoạn video cho thấy, con của Keo từ từ chui ra khỏi bụng mẹ, bắt đầu từ đuôi. Khi đã hoàn toàn ra vùng nước bên ngoài, cá heo con bắt đầu bơi hơi loạng choạng, nhưng sau đó nhanh chóng lướt đi nhịp nhàng bên cạnh mẹ.

Ngoài mẹ và gì của “sản phụ” Keo,các huấn luyện viên người cũng có mặt để quan sát và hỗ trợ “nàng” cá heo này lâm bồn.

“Sự tin tưởng của Keo dành cho các huấn luyện viên người trong lúc sinh nở thật lạ thường. Keo rõ ràng đã tìm kiếm chỗ dựa và cảm thấy thoải mái, vững dạ bên cạnh những người bạn người. Keo cũng sẵn sàng bơi trồi lên bến tàu để các bác sĩ thú y có thể kiểm tra nhịp tim của cá heo con bằng sóng siêu âm trong lúc chuyển dạ. Điều này giúp các bác sĩ thú y đánh giá được tình trạng thể chất của cá con vào thời điểm quan trọng”, Rae Stone, một bác sĩ thú y chuyên về động vật có vú dưới nước, nói.

Đây là cá heo con thứ 18 được sinh ra tại công viên Dolphin Quest kể từ năm 1988. Giống như các cá heo cái khác, thời gian mang bầu của Keo kéo dài tới gần 1 năm. Việc mang bầu khiến các bà mẹ cá heo trở nên nặng nề và bơi rất chậm.

Tuấn Anh

(vietnamnet.vn)

x