• TINHHOANET

Bàng hoàng giây phút vớt 8 nữ sinh chết đuối

(VTC News) – “Em lặn xuống sâu dưới lòng hồ, thấy các em nằm tụm vào nhau bất động một chỗ, cơ thể lạnh toát” – Đinh Văn Dân đau xót kể lại giây phút vớt xác 8 học sinh xấu số.


Bàng hoàng giây phút vớt 8 nữ sinh chết đuối
Hồ Tuy Lai, hiện trường xảy ra vụ việc. 


Như VTC News đã đưa tin, vào ngày 12/9, 11 học sinh của trường THSC An Mỹ rủ nhau ra hồ Tuy Lai (Thôn Tuy Lai, Mỹ Đức, Hà Nội) chơi, không may 8 em bị đuối nước thảm thương.


Các em gặp nạn là Bùi Thị Nhung, Trần Thị Lan Phương, Nguyễn Thị Chinh, Lê Thị Dung, Trần Thị Hồng Thơm (em đều là học sinh lớp 8B), Mai Lê Hồng Phúc (học sinh lớp 8A), Lê Thị Mỹ Duyên (học sinh lớp 7B), Nguyễn Thị Trang (học sinh lớp 7A).

Ba em may mắn thoát nạn là Mai Lê Hồng Phượng (học sinh lớp 8A – chị em sinh đôi của nạn nhân Mai Lê Hồng Phúc), Lê Thị Trinh (học sinh lớp 8A) và Nguyễn Thị Thanh Tâm (học sinh lớp 7A).

Gặp chúng tôi, em Lê Thị Trinh – người may mắn sống sót trong vụ đuối nước thương tâm vẫn đang hết sức hoảng sợ, sức khoẻ rất yếu.

Cả đêm qua Trinh không ngủ được, mê sảng và bị nôn rất nhiều. Đến sáng nay, Trinh nằng nặc xin bố mẹ đi viếng các bạn của mình, nhưng gia đình lo lắng nên không cho đi.

Bàng hoàng giây phút vớt 8 nữ sinh chết đuối
Em Lê Thị Trinh vẫn còn hoảng loạn sau sự việc vừa diễn ra. 

Theo lời kể của Trinh, khoảng 1h chiều ngày 12/9, 8 bạn rủ nhau đi sang chùa Hàm Long (gần hồ Tuy Lai) chơi sau khi nhận được tin nghỉ học thêm. Đến nơi, cả nhóm dạo chơi ở khu vực chùa Hàm Long rồi rủ nhau xuống hồ Tuy Lai tắm.


Tắm được một lúc, cả nhóm lên bờ ngồi chơi, sau đó lại tiếp tục xuống hồ theo mái ta luy. Khi càng ra xa, nước càng sâu, bất ngờ em Lê Thị Hồng Phúc bị trượt chân ngã, kêu cứu, cả nhóm hốt hoảng khi Phúc dần dần bị chìm.

Lúc này, em Nguyễn Thị Trang đã nhảy xuống cứu bạn dù không biết bơi. Nắm được tay bạn, nhưng do khu vực kè đập trơn, nên Trang cũng bị kéo xuống hồ.


“Em là người nắm lấy tay Trang, rồi em cũng bị kéo xuống lòng hồ. Lúc tỉnh em mới biết, mình được 1 nam thanh niên cứu lên bờ, hô nhấp nhân tạo và tỉnh lại, còn các bạn thì…” Trinh òa khóc.

Theo tâm lý hoảng loạn, khi bị rơi xuống nước, cả nhóm học sinh nhảy xuống hồ cứu nhau, do không biết bơi nên bị nhấn sâu xuống lòng hồ. Kêu cứu trong vô vọng, vì lúc đó đã quá trưa, khu vực hồ rất vắng vẻ.

11 em học sinh bị nhấn chìm, may mắn 3 em được cứu thoát khỏi tay tử thần, 8 học sinh còn lại đều đã tử vong khi được đưa lên bờ.

 
 
Bàng hoàng giây phút vớt 8 nữ sinh chết đuối Khi lặn xuống, em cứ hi vọng là các em còn sống, nhưng khi lên tới bờ, thấy các em nằm bất động, thương xót quá. Bàng hoàng giây phút vớt 8 nữ sinh chết đuối
 
 

Chứng kiến thi thể các nạn nhân được vớt lên, một người dân đau lòng tâm sự: “Nhìn các cháu nằm bất động trên đập tràn mà đau xót lắm chú à”.


Còn nhớ như in giây phút tưởng như con gái mình đã rơi vào tay tử thần, anh Lê Xuân Thành (bố của Trinh) cho biết, khoảng 3h chiều, anh nhận được tin dữ liền bảo đứa con trai lớn lấy xe máy rồi đi thẳng ra khu vực hồ Tuy Lai.

“Khi ra đến đập tràn, thấy các cháu nằm la liệt trên bờ mà tôi sợ đến thắt ruột, thấy con gái nằm ở góc trong, tôi chạy vào sờ người thấy vẫn còn ấm, ngay lập tức tôi liền hô hấp nhân tạo. Khoảng 15 phút sau thì cháu mở được mắt, tôi khẩn trương đưa cháu đến bệnh viện” – anh Thành bàng hoàng.


Theo lời kể của em Đinh Văn Dân, chiều qua (12/9) em cùng các bạn trong lớp hẹn nhau ra hồ Tuy Lai chơi, vừa ra đến hồ, Dân đã thấy mọi người nháo nhác, hô hoán là có người chết đuối nên vội chạy lại và bơi ra cứu”.

Bàng hoàng giây phút vớt 8 nữ sinh chết đuối
Em Đinh Văn Dân kể lại phút cứu giúp các nạn nhân.

Khi vớt được 4 em lên bờ, có 2 thanh niên khác cũng xuống giúp đỡ.

“Em lặn sâu dưới lòng hồ, thấy các em nằm tụm vào nhau bất động một chỗ, cơ thể lạnh toát” – Dân đau xót kể lại.

Còn em Lê Văn Việt (1991) thôn Tào Khê, xã An Mỹ kể lại, “Em đang ngủ thì nghe mẹ và anh trai hét lớn là có người làng chết đuối ở hồ Tuy Lai. 

Em bật dậy, vội lấy xe và đi nhanh vào hồ, tới nới em thấy xác 6 em học sinh đã được vớt lên bờ trước đó, em vội nhảy xuống hồ tiếp tục tìm kiếm 2 em học sinh còn lại” – Việt nói.

Việt phải lặn đến hơi thứ hai thì mới tìm thấy thi thể của nạn nhân thứ 7. Đến giây phút này, vì quá bàng hoàng nên Việt cũng không thể nhớ nổi người mình đã vớt xác lên là ai.

Theo lời Việt, kè bờ hồ rất trơn, có thể các em bị sẩy chân và lao xuống cứu nhau nên mới xảy ra sự việc thương tâm.


“Khi lặn xuống, em cứ hi vọng là các em còn sống, nhưng khi lên tới bờ, thấy các em nằm bất động, thương xót quá” – Việt nghẹn ngào.

Tại hiền trường, mặt hồ vẫn còn sót lại dép, dây buộc tóc của các nạn nhân. Vị trí tìm thấy xác các nạn nhân cách bờ khoảng 4m, mực nước đo được tại thời điểm xảy ra vụ việc là 2,23m, bãi kè bờ dốc và rất trơn.

Bàng hoàng giây phút vớt 8 nữ sinh chết đuối
Gia đình, thôn xóm đau xót trước sự ra đi của 8 em học sinh.

Đến sáng nay, đám tang tiễn đưa 8 nữ sinh xấu số đã thiệt mang tại hồ Tuy Lai đã được diễn ra tại xã An Mỹ, Mỹ Đức, Hà Nội trong niềm đau xót tột cùng của người thân, gia đình và bạn bè.

Minh Chiến

x