Vương Lập Quân được che chắn khỏi các tội danh nghiêm trọng hơn

Cùng với cuộc đấu đá đang diễn ra trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc, cựu giám đốc cảnh sát thành phố Trùng Khánh, Vương Lập Quân, hiện đang phải đối mặt với phiên xét xử vì tội đào ngũ và các tội danh khác. Chính quyền Trung Quốc đã nói rằng trường hợp của ông này sẽ được xử lý theo pháp luật, nhưng không phải ai cũng bị thuyết phục.

>> Vương Lập Quân cung cấp cho Mỹ tài liệu mổ lấy nội tạng học viên Pháp Luân Công

>> Cuộc đấu đá quyền lực ở Bắc Kinh báo trước sự chấm hết của Đảng Cộng sản Trung Quốc

 

Cuộc phiêu lưu của Vương Lập Quân bắt đầu vào tháng 2 với cuộc chạy trốn vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Nhà phân tích cao cấp về Trung Quốc của NTD, Trương Thiên Lương, nói rằng bất chấp việc công bố các tội danh của Vương, ban lãnh đạo Trung Quốc đã bỏ ra ngoài các chi tiết quan trọng. Ông Trương Thiên Lương nói:

“Từ những thông tin mà ĐCSTQ đã công bố, có vẻ như Vương Lập Quân đã cung cấp các chi tiết về vụ giết người của Cốc Khai Lai, sự tham nhũng của Bạc Hy Lai và có thể là các tội ác nghiêm trọng hơn của ông Bạc cho Lãnh sự quán Mỹ. Tại sao ông ta lại nói với Mỹ về những điều này? Vương Lập Quân đã bị đe dọa gì mà ông ta cảm thấy phải chạy trốn vào Lãnh sự quán Mỹ? Những vấn đề này sẽ không được đề cập đến trong phiên xét xử ông này.”

Vào ngày trước khi các tội danh của Vương Lập Quân được công bố, truyền thông nhà nước đưa tin rằng cựu cấp phó của ông này là Tang Jianhua đã bị bắt vì ăn hối lộ. Tang Jianhua đã từng làm việc với Vương và Bí thư ngã ngựa của Trùng Khánh là Bạc Hy Lai, trong các chiến dịch chống tội phạm có tên “đả hắc”. Những nỗ lực đó sau đó đã có những điều phi pháp như lấy cung bằng cách tra tấn.

Vương Lập Quân cũng đã bị buộc tội là thu hoạch nội tạng một cách phi pháp từ các tù nhân lương tâm. Vương Lập Quân đã từng là Bí thư Đảng ủy Sở Công an Jinzhou, tỉnh Liêu Ninh từ năm 2003 đến 2009. Ông này đã thành lập một cơ sở ở đó và chỉ đạo việc nghiên cứu các loại thuốc để cải tiến quy trình ghép nội tạng người. Các tổ chức nhân quyền nói rằng cuộc nghiên cứu bao gồm việc lấy nội tạng từ các học viên của môn rèn luyện tinh thần Pháp Luân Công bị cầm tù.

Ông Trương nói rằng ông không hy vọng những cáo buộc nghiêm trọng hơn này sẽ được đề cập đến tại tòa.

Ông Trương Thiên Lương nói:

“Cũng như những tội ác nghiêm trọng hơn mà ông ta đã tham gia vào, dù đó là các chiến dịch ‘Hồng ca và đả hắc’, hay khi ông ta ở tỉnh Liêu Ninh và tham gia vào việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng của các học viên Pháp Luân Công còn đang sống, tôi không tin rằng chế độ cộng sản Trung Quốc dám vạch ra những vấn đề này.”

Các công tố viên đã khởi tố các tội danh đối với Vương tại Tòa án Nhân dân Trung thẩm Thành Đô. Ngày xét xử cụ thể vẫn chưa được công bố.

Xem Video:NTDTV