• TINHHOANET

Trung Quốc: Bị bắt vì Yahoo tiết lộ thông tin

Nhà hoạt động người Trung Quốc, ông Wang Xiaoning đã được trả tự do vào ngày hôm nay (31-8-2012). Ông Wang đã bị cầm tù 10 năm sau khi công ty mạng Hoa Kỳ Yahoo! cung cấp cho chính quyền Trung Quốc thông tin từ tài khoản email của ông.

 

Vợ của ông Wang, bà Yu Ling, nói rằng ông đã được thả ra vào sáng sớm từ Nhà tù số 2 Thành phố Bắc Kinh.

[Yu Ling, vợ của nhà hoạt động Wang Xiaoning]:

“Tất nhiên, anh ấy rất hạnh phúc khi trở về nhà. Sau khi chúng tôi về đến nhà khoảng 4h, chúng tôi đã không thể ngủ được, chúng tôi chỉ nói chuyện về khoảng thời gian trong tù của anh ấy”.

Thậm chí lúc này cảnh sát vẫn đang canh gác bên ngoài ngôi nhà của họ. Theo như vợ ông, ông Wang đã được cảnh báo rằng không được trả lời phỏng vấn và vẫn bị tước đoạt các quyền chính trị của mình.

Ông Wang bị giam giữ lần đầu vào tháng 9 năm 2002 vì đã phổ biến bài viết về “[phản đối] sự cầm quyền của ĐCSTQ”. Ông đã viết và chỉnh sửa các lời bình luận chính trị, lưu truyền nó bằng cách dùng email của Yahoo! và Yahoo! Group.

Vào năm 2007, Yahoo! phải đối mặt với một vụ kiện dẫn đầu bởi Yu và những người khác cáo buộc công ty này đã hỗ trợ chính quyền trong việc truy tố những nhà bất đồng chính kiến và công ty này đã phải đưa ra một lời xin lỗi công khai.

[Yu Ling, vợ của nhà hoạt động Wang Xiaoning]:

“Tất nhiên là tôi không hài lòng. Bời vì chúng tôi hoàn toàn vô tội. Chúng tôi chỉ nói sự thật, phải vậy không? Chúng tôi lên tiếng vì sự tốt đẹp của đất nước. Cuối cùng, tôi hoàn toàn không lý giải được việc buộc tội anh ấy vì lật đổ chính quyền. Nó hoàn toàn nhảm nhí. Tôi sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó”.

Yahoo! đã bị Quốc hội Hoa Kỳ chỉ trích vì đã hợp tác với chính quyền Trung Quốc trong việc tấn công các nhà hoạt động, trong đó có ông Wang và những người khác. Công ty này tuyên bố rằng họ không biết việc những thông tin đó sẽ được sử dụng nhằm mục đích bắt giữ những nhà bất đồng chính kiến.

Giáo sư Joseph Cheng nói rằng trường hợp của ông Wang là một ví dụ điển hình của việc chính quyền Trung Quốc giám sát Internet.

[Giáo sư Joseph Cheng, Đại học Hong Kong]:

“Trường hợp của ông có tính đại biểu phản ánh việc chính quyền Trung Quốc nỗ lực kiểm soát Internet trong khai thác hoàn toàn lợi ích của nó trong việc hiện đại hóa. Do vậy một mặt chính quyền Trung Quốc hiểu rằng họ cần có Internet, họ cần các công ty công nghệ nước ngoài, nhưng đồng thời họ cũng muốn giảm thiểu ảnh hưởng và tác dụng trên chính trị quốc gia, đặc biệt là không cho phép internet tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các nhà bất đồng chính kiến”.

Mặc dù phán quyết đối với ông Wang đã cách đây 10 năm, nhưng ông Cheng tin rằng các công ty như Yahoo! đang hoạt động tại Trung Quốc vẫn còn phải chịu áp như tương tự như vậy 

Theo NTDTV

x