2 quân đội lớn nhất thế giới hợp tác ‘đối trọng’ Trung Quốc

08/06/15, 19:00 Tin Tổng Hợp

(PLO)- Tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trên khắp Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương đã cảnh báo cả châu Á và khiến những quốc gia trong vùng cố gắng hết sức mình để kiểm soát sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

Ấn Độ đã đặc biệt cảnh giác với tham vọng rõ ràng của Trung Quốc nhằm mở rộng vai trò và trở thành bên thống trị hàng hải trên Ấn Độ Dương.

Một liên minh quân sự hùng hậu?

Mối quan ngại về khả năng bị trở thành “sân sau” của Trung Quốc đã khiến Ấn Độ và Mỹ, 2 trong số những cường quốc quân sự lớn nhất trên thế giới, liên kết với nhau và ký kết một thỏa thuận hợp tác quân sự hứa hẹn sẽ cung cấp cho Ấn Độ những công nghệ quân sự “nhạy cảm” của Mỹ.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ, thỏa thuận này đã “đồng ý tiến hành các cuộc thảo luận nhằm thúc đẩy hợp tác về động cơ phản lực, thiết kế và xây dựng tàu sân bay, cùng các lãnh vực khác.”

Tàu sân bay bản địa P-71 Vikrant của Ấn Độ rời khỏi bến Cochin vào ngày 21-8-2013

Ấn Độ hy vọng rằng sẽ hoàn thành 2 tàu sân bay bản địa với sự trợ giúp của Mỹ trong thập kỷ tới, mặc dù 1 trong số đó chưa qua khỏi giai đoạn lên kế hoạch. Sự hỗ trợ này sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng cũng như đóng góp cho khả năng của các tàu sân bay tương lai trong hải quân Ấn.
Thêm vào đó, một trong những công nghệ tàu sân bay mà Ấn Độ quan tâm là Hệ thống cất cánh máy bay điện từ của máy bay General Atomics (EMALS). EMALS hoạt động đồng bộ với máy phóng hỗ trợ cất cánh nhưng bao gồm cả hệ thống phục hồi (CATOBAR), được dùng trong các tàu sân bay Nimitz-class hiện đại nhất trong đội tàu của Mỹ.
Công nghệ này sẽ cho phép tàu Ấn Độ phóng máy bay nhanh hơn và dễ dàng hơn so với các mẫu trước. Một hệ thống EMALS và CATOBAR cũng cho phép tàu sân bay của Ấn phóng một loạt máy bay chiến đấu hạng nặng và máy bay giám sát.

Thái độ sẵn sàng hợp tác với Ấn cho thấy sự bất an của Mỹ trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, kết quả là Mỹ đã thúc đẩy tạo thành một liên minh để giám sát ảnh hưởng đang mở rộng của Bắc Kinh.

Bắc Kinh ngày càng “phình to” chi phí quốc phòng

Trung Quốc đã liên tục tăng chi phí quân sự trong các năm gần đây. Vào năm 2014, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm ước tính Bắc Kinh đã chi 216 tỉ USD vào quân sự, so với 610 tỉ của Mỹ và 50 tỉ của Ấn Độ.
Ngoài chi phí cho quân sự, Bắc Kinh đã liên tục đầu tư vào việc xây dựng cảng ở Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, và Miến Điện. Những cảng này cho phép tàu thương mại và tàu ngầm, tàu chiến Trung Quốc neo đậu an toàn trong cả Ấn Độ Dương.
Trung Quốc đã khiến Ấn Độ tăng cao cảnh giác khi cho đậu tàu ngầm tại cảng Colombo gần Sri Lanka, và họ quan ngại rằng Bắc Kinh – nói theo ngôn ngữ của tướng Ấn Độ Deepak Kapoor – đang cố gắng xây dựng một “chuỗi ngọc trai” trong Ấn Độ Dương nhằm thiết lập ưu thế hải quân và thương mại trong lãnh địa chiến lược của Ấn.
Ngoài các căn cứ hải quân, Trung Quốc còn làm Ấn Độ lo ngại thêm vì nước này tiếp tục mở rộng sức mạnh hàng hải nhờ phát triển các nhóm tàu sân bay tác chiến.
Hiện tại, Trung Quốc có tàu sân bay lớn nhất châu Á Liaoning, một tàu Xô Viết cũ dài 302 mét, có khả năng chở 50 máy bay hoặc trực thăng. Mặc dù kích thước khá đáng sợ, Liaoning là một chiếc tàu cũ dễ bị các vấn đề về cơ khí. Nó là một mẫu tàu sân bay thử nghiệm nhiều hơn là công cụ thực tế cho quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc hy vọng khắc phục được vấn đề này bằng tàu sân bay bản xứ có thể hoạt động vào năm 2020. Hiện tại, chiếc tàu này đang còn trong giai đoạn phát triển, chưa được xây dựng.

Đội tàu sân bay của các nước châu Á được Reuter công bố

Ấn Độ có vấn đề về tàu sân bay tương tự như Trung Quốc. Mặc dù nước này có 3 tàu, chiếc Viraat sẽ được “nghỉ hưu” vào năm tới, chiếc Vikrant mặc dù có kế hoạch ra mắt vào năm 2018 hoặc 2019 đã bị hoãn lại hàng năm vì lý do tài chính. Chỉ còn lại chiếc Vikramaditya hoạt động, mặc dù cũng như Liaoning, nó là tàu sân bay cũ của Xô Viết được tạo vào năm 1980, thường xuyên bị các vấn đề cơ khí.
Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Mỹ, Ấn Độ có thể có một tàu sân bay mới hoạt động vào khoảng 10-12 năm tới.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã đẩy mạnh những tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của mình trên Biển Đông. Mặc dù Ấn Độ không có biên giới trực tiếp với biển này, New Delhi có mối quan tâm về những lợi ích thương mại cũng như khai thác dầu trong khu vực. Tuyên bố hung hãn của Bắc Kinh phá vỡ cả 2 lợi ích này và khiến Mỹ tạo nên một liên minh quốc tế buông lỏng tại trục Thái Bình Dương của nước này.
Cho đến nay, Trung Quốc đã xây dựng trái phép được hơn 1,5 dặm diện tích đảo nhân tạo trên các rặng san hô trong Biển Đông. Theo Reuter, Bắc Kinh đã hoàn thành phần xây dựng 6 đảo trên biển, và đang bắt đầu xây dựng đảo thứ 7.

Bích Thảo Theo Business Inside

Theo Pháp luật TPHCM

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Người xưa đối đãi thế nào với rượu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Người xưa đối đãi thế nào với rượu

  Người xưa đối đãi thế nào với rượu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • 5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

  5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

x