• TINHHOANET

Phát hiện đá trôi kỳ lạ ở Thái Bình Dương

Hải quân New Zealand cho biết một đám đá núi lửa khá lớn được phát hiện đang trôi trên Thái Bình Dương.

Những viên đá thu được từ mảng đá trôi. Nguồn: AP.

Hiện tượng lạ này được các nhân chứng mô tả có hình dáng rất giống một khối băng vùng cực đang trôi, thực thể tạo thành từ các loại đá bọt trọng lượng nhẹ phun ra từ một miệng núi lửa ngầm dưới nước.

Một chiếc máy bay của không quân New Zealand đã phát hiện đám đá trên ở vùng biển nằm cách nước này 1.000 km và cảnh báo một tàu hải quân rằng đám đá đang tiến thẳng về phía con tàu.

Trong khi đó, Trung úy Tim Oscar cho rằng, con tàu HMNZS Canterbury của ông sẽ không bị nguy hiểm từ đám đá này, vốn là nham thạch đã rắn lại và chứa đầy bọt khí bên trong. Tuy nhiên, ông vẫn thấy đó là hiện tượng lạ nhất mà ông từng chứng kiến trong 18 năm phục vụ quân ngũ.

“Tôi thấy thực tế chúng là một đám lớn các khối đá bọt đang di chuyển theo sóng biển. Các khối đá có vẻ đã nổi lên trên mặt nước khoảng nửa mét và chúng có màu trắng xóa, nhìn từ xa sẽ tạo ảo giác giống như một khối băng vùng cực vậy”, ông nói.

Theo các nhà khoa học trên tàu Canterbury, đá bọt có thể hình thành từ một miệng núi lửa ngầm dưới đất mang tên Monowai, vốn mới thức dậy gần đây. Họ nói rằng hiện tượng này không liên quan tới các hoạt động phun trào núi lửa ở New Zealand trong tuần , bao gồm vụ phun trào ở núi Tongariro đã bắn tro nụi lên độ cao hàng cây số trong bầu khí quyển.

TTXVN


x