• TINHHOANET

Báo đốm phá kỷ lục chạy nhanh nhất thế giới

Một con báo đốm 11 năm tuổi đã phá vỡ kỷ lục động vật có vú nhanh nhất thế giới khi chạy 100m chỉ trong 5,95 giây.

Cô báo đốm có tên Sarah, đang được nuôi dưỡng tại vườn thú Cincinnati ở bang Ohio (Mỹ), vừa phá vỡ kỷ lục động vật có vú chạy nhanh nhất hành tinh. Sarah đã hoàn thành quãng đường 100m trong thời gian kỷ lục 5,95 giây.

Báo Sarah chạy 100m trong vòng 5,95 giây

Thành tích này đã vượt hơn gần 4 giây so với kỷ lục chạy nhanh nhất của con người. VĐV điền kinh người Jamaica, “tia chớp” Usain Bolt đang giữ kỷ lục thế giới ở cự ly chạy 100m với thành tích 9,58 giây. Usain Bolt đang hy vọng sẽ phá vỡ kỷ lục này tại Olympic 2012 tại London, Anh.

Năm 2009, cô báo Sarah cũng đã lập kỷ lục thế giới khi chạy 100m trong thời gian 6,13 giây. Thành tích này đã vượt qua kỷ lục trước đó được xác lập năm 2001 bởi một chú báo đực ở Nam Phi có tên Nyana, với thành tích chạy 100m trong vòng 6,19 giây.

Báo Sarah, năm nay 11 tuổi, là một thành viên trong Chương trình đại sứ loài mèo của vườn thú Cincinnati với mục đích tuyên truyền giúp nâng cao ý thức bảo vệ các loài thuộc họ mèo đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Bí quyết chạy nhanh của báo đốm là nhờ xương sống dài và rất linh hoạt, cho phép một sải chân của nó có thể vươn dài tới 6,7 m. Ngoài ra, bộ móng vuốt dưới chân của báo đốm đóng vai trò như những chiếc neo giúp nó bám chặt vào mặt đất khi chạy với tốc độ cao.

Hà Hương

Ốc sên, kiến “trổ tài” đi trên mặt nước,… là những bức ảnh tuyệt đẹp về côn trùng trong và sau trận mưa do một nhiếp ảnh gia Nga ghi lại.   Viện Nghiên cứu nước và khí quyển quốc gia New Zealand (NIWA) vừa công bố phát hiện những loài cá mới kỳ dị tại vùng biển sâu nằm ở phía đông nước này.   Trong thế giới côn trùng, tốt nhất là không nên gây hấn với những con mối già vì khi bị chọc giận, chúng có thể trở thành những kẻ khủng bố đánh bom tự sát nhờ “ba lô thuốc nổ” giấu trong mình.


(vietnamnet.vn)

x