18 cách bảo quản rau củ quả lâu hơn có thể bạn chưa biết

Làm cách nào để bảo quản thực phẩm trong gian bếp của bạn được lâu hơn? Dưới đây là 18 cách lưu trữ thực phẩm hữu ích đối với mỗi bà nội trợ.

1. Không nên rửa rau củ quả trước khi để vào tủ lạnh 

© flickr / NatalieMaynor

Nghe có vẻ kì lạ, nhưng trước khi cất giữ thực phẩm vào tủ lạnh hoặc tủ, bạn không nên rửa chúng; vì như thế sẽ làm mất đi lớp vỏ bảo vệ tự nhiên chống mốc. Nếu thực phẩm bị bẩn, bạn có thể dùng khăn giấy hoặc vải khô để lau sạch.

2. Trái cây và rau quả “thích” một môi trường khô

Độ ẩm là ngọn nguồn của các loại mốc, để tránh được điều này bạn chỉ cần một thao tác đơn giản là đặt một chiếc khăn giấy bên trong khay lưu trữ các loại trái cây hoặc rau quả. Nó sẽ có tác dụng hấp thụ độ ẩm dư thừa và ngăn chặn thối rữa.

3. Làm thế nào để bảo quản một trái bơ đúng cách?

Bạn nên đặt một trái bơ chưa chín trong một túi giấy dày hoặc bọc trong tờ báo và giữ ở nhiệt độ phòng cho đến khi nó chín. Sau thời điểm này, hãy đặt nó trong một túi nhựa và cất giữ nó trong tủ lạnh.

4. Một số loại trái cây không nên đặt trong tủ lạnh

Ớt chuông, dưa chuột và cà chua nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Những trái ớt sẽ mất đi độ giòn nếu lưu giữ trong tủ lạnh, trong khi dưa chuột và cà chua có thể bị biến nhớt. Trái cây và rau quả không nên bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi chúng đã chín, nếu không, chúng sẽ bị thối rữa nhanh hơn.

5. Cách bảo quản những trái chuối

© Stephanie

Nếu chuối được lưu trữ trong tủ lạnh, chúng sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đen và mất hương vị. Cách tốt nhất để bảo quản chuối là để ở nhiệt độ phòng và bao bọc cuống của chúng bẳng nilon.

7. Gọt vỏ rau củ và bảo quản trong nước

Bạn thực sự có thể bảo quản cà rốt, cần tây luôn tươi ngon mà không cần dùng đến tủ lạnh, chỉ cần gọt vỏ chúng và bỏ vào một lọ nước.

8. Đặt trái cây và rau củ tại ngăn mát tủ lạnh

Nhiệt độ thấp sẽ làm rau củ quả nhanh chóng bị mất đi hương vị tuyệt vời của chúng. Để tránh điều này, chúng ta nên đặt chúng vào ngăn mát của tủ lạnh, nơi có nhiệt độ không quá thấp.

9. Để riêng hành tây và khoai tây

Nếu bạn lưu trữ hành tây và khoai tây cùng một nơi, chúng sẽ dễ bị mọc chồi và không sử dụng được nữa.

10. Tỏi và hành tây “yêu” bóng tối

Người bạn tốt nhất của tỏi và hành tây là bóng tối. Nếu gian bếp nhà bạn không có sẵn một khoảng tối thích hợp, bạn có thể đặt chúng trong túi giấy đục nhiều lỗ nhỏ thông khí. Bằng cách đó bạn có thể lưu trữ chúng khá lâu ở bất cứ nơi nào.

11. Không nên lưu trữ khoai tây ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời

Khoai tây rất nhanh bị thối rữa nếu đặt ở tại nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Cách tốt nhất để bảo quản khoai tây là đặt chúng tại vùng tối, khô ráo hoặc trong các thùng gỗ, giỏ đan.

12. Nên lưu giữ táo và khoai tây cùng một nơi

Chỉ cần đặt một hoặc hai quả táo cùng khoai tây sẽ giúp táo tươi lâu hơn.

13. Măng tây nên được bảo quản như một bó hoa

Măng tây nên được giữ trong một ly đầy nước, như cách bạn sẽ sắp xếp một bó hoa. Bằng cách đó chúng sẽ tươi lâu hơn.

14. Bông cải xanh và súp lơ thích độ ẩm

© Satapat / shutterstock

Bông cải xanh được bảo quản tốt nhất bằng cách giữ gốc trong nước ngọt và che phần trên với một chiếc khăn ẩm. Nước cần được thay đổi thường xuyên và khăn được làm ẩm thường xuyên. Súp lơ cũng nên được bọc trong một cái khăn ướt, hoặc trong gói thực phẩm bằng nhựa với nhiều lỗ để thông gió.

15. Rau quả để ở nhiệt độ phòng cần một luồng sinh khí

Rau quả không nên giữ ẩn đi trong một cái tủ chúng sẽ mau chóng bị hỏng, thối rữa. Cách tốt nhất là nên đặt rau củ quả trong hộp gỗ hoặc nhựa có thể thông gió tốt.

16. Bọc cần tây bằng giấy thiếc

© justalittlenutty

Cần tây có thể tươi lâu hơn nếu được bọc trong giấy thiếc hoặc bạc, chúng sẽ nhanh chóng mất đi hương vị nếu bảo quản trong một túi nhựa.

17. Đặt cuống cà chua hướng lên trên

Khu vực xung quanh gốc là phần nhạy cảm nhất của cà chua. Đây là nơi chúng bắt đầu bị phân hủy. Vì vậy, khi cất giữ cà chua, chúng ta nên để đầu cuống của chúng hướng lên, như thế sẽ bảo quản được lâu hơn.

18. Bảo quản nho bằng túi polyethylene

Cách để nho luôn ngon ngọt và tươi là bảo quản chúng trong các túi polyetylen hoặc hộp bọc thực phẩm bằng nhựa rồi đặt chúng vào tủ lạnh.

Theo Brightside.me