• TINHHOANET

Cả thành phố hoảng sợ vì cá ăn thịt người

Chính quyền thành phố Liễu Châu (Quảng Tây, Trung Quốc) đang cảnh báo về một loài cá ăn thịt đã tấn công 2 người chèo thuyền tại sông Liễu, và tuyên bố sẽ thưởng 1.000 NDT (khoảng 3,3 triệu đồng) để bắt hoặc “loại trừ” một con cá “piranha”.

Loài cá ăn thịt nước ngọt ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ này có đặc điểm thường chết khi nhiệt độ nước dưới 15 độ C nên có thể không sống được bao lâu khi mùa đông đang tới gần. Báo giới Trung Quốc cho rằng những con cá trên có thể được người mua làm cá cảnh thả xuống sống

Chiến dịch săn cá piranha được đưa ra từ sáng (11/7) sau vụ tấn công một ngư dân trên sông Liễu Giang, thành phố Liễu Châu vào hôm 7/7.

Zhang Kaibo, một nạn nhân 31 tuổi, cho biết anh đã bị ba con cá piranha tấn công trong lúc đang tắm cho chú cún cưng của mình.

Phần thưởng 1.000 NDT (157 USD)/con cá piranha được đăng trên phương tiện truyền thông địa phương sau một nỗ lực thất bại để bẫy những con cá piranha vào hôm thứ Hai.

Phát biểu trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, Liang Jinlin, một ngư dân tham gia vụ vây bắt, cho biết: “[Chúng tôi] đang sử dụng thịt lợn để làm mồi nhử. Một khi nó chui vào lưới, sẽ không có lối thoát.” 


Wei Yongwen, trưởng cục nghề cá địa phương, thừa nhận các vụ tấn công của cá piranha đã khiến các nhà chức trách sửng sốt.

“Chúng tôi vẫn chưa bắt được cá piranha. Từ thời cổ đại cho tới nay, chúng tôi, thành phố Liuzhou, chưa từng nhìn thấy con cá piranha nào. Chúng tôi không lý giải được tại sao lại có nhiều cá piranha trong sông như vậy.”

“Thật khủng khiếp khi biết sông này có loài cá hung dữ. Tôi sẽ không dám bơi ở đó nữa”, một cư dân nói.

 Giới chức tại đây cho hay lệnh cấm đánh bắt cá tại khu vực sông chảy qua thành phố sẽ tạm thời dỡ bỏ. Năm thuyền đánh cá cùng hàng chục ngư dân được điều tới từ hôm 9/7. Nhiều người khác thì đứng dọc bờ sông lăm lăm cần câu trong tay.

Hiện giới chức địa phương cũng đang rà soát các chợ cá cảnh nhằm ngăn chặn nguy cơ lan tràn loài cá xâm hại này.

Nguồn: Vietnamnet 

x