• TINHHOANET

Các di sản thế giới theo UNESCO


Đan Hà Sơn, Trung Quốc.
Thung lũng đẹp như tranh được nhìn qua dãy hóa thạch thuộc Đan Hà Sơn  bên ngoài thành phố Thiều Quan, phía nam tỉnh Quảng Đông. Đan Hà Sơn nổi tiếng với khung cảnh màu đỏ quanh co hiện lên từ dòng sông lắng đọng phù sa.    


Đảo san hô vòng Kure, Hawaii. Hình chụp trên không cho thấy nét đặc trưng của phần đất mới nổi gần đây nhất trong quần đảo Hawaii.


Đảo Reunion, Ấn Độ Dương. Piton de la Fournaise — hay Peak of the Furnace — thuộc đảo Reunion, là vùng đất hải ngoại của Pháp ở Ấn Độ Dương.


Làng Yangdong, Hàn Quốc. Khách du lịch đang tham quan làng Yangdong ở Gyeongju, đông nam Seoul. Làng Yangdong và Hahoe ở Hàn Quốc được đưa vào danh sách di sản thế giới của UNESCO và được công nhận các đặc điểm văn hóa Nho giáo.


Hang động tiền sử ở Yagul và Mitla, Mexico. Các hang này nằm ở trung tâm thung lũng Oaxaca. Khung cảnh văn hóa trong các hang động cho thấy mối liên kết giữa con người và tự nhiên, tiết lộ nguồn gốc việc khai hoang ở Bắc Mỹ thuở ban đầu, khiến số lượng các nền văn minh ở Bắc Mỹ tăng lên.  


Đảo Pheonix, Kiribati.  Rặng san hô ngoạn mục này mất hàng thập kỷ mới hình thành và được phát hiện ở vùng nước nông thuộc đảo này.


Hang đá Long Môn, Trung Quốc. Du khách Trung Quốc đang ngắm các tượng Phật tại hang đá nằm ở ngoại ô thành Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. UNESCO ghi nhận đây là trung tâm di sản thế giới với nhiều tượng Phật, đền thờ và di tích Phật giáo.


Al-Hijir, Ả-rập Saudi. Một phần của khu khảo cổ Al-Hijir — Madain Salehthe — thuộc miền Bắc Ả-rập Saudi được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào ngày 6 tháng 7, 2008. Đây là khu bảo tồn lớn nhất của nền văn minh Nabataeans thuộc phía nam Petra, Jordan và cũng là di sản thế giới đầu tiên của Ả-rập Saudi.


Kênh Pontcysyllte, Vương quốc Anh. Tọa lạc ở vùng đông bắc xứ Wales, kênh Pontcysyllte dài 18 km là một kỳ công của ngành xây dựng thời Cách mạng Công nghiệp, được hoàn tất hồi đầu thế kỷ 19. Dọc theo nhiều địa hình trắc trở, việc xây dựng con kênh đòi hỏi nhiều kỹ thuật xây dựng táo bạo. Con kênh nhân tạo này là một tác phẩm kỹ thuật tiên phong vĩ đại và là một kiến trúc cơ khí khổng lồ do kỹ sư lừng danh Thomas Telford sáng tạo. Việc dùng sắt và gang giúp vòng cầu của khối kiến trúc đư

x