• TINHHOANET

Chính phủ Ireland yêu cầu điều tra việc Trung Quốc bắt giam người vô cớ

Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Ireland, Eamon Gilmore, nói với Hạ viện hôm thứ 3 rằng bộ của ông đã điều tra về trường hợp bà Gu Qing-ai, một học viên Pháp Luân Công gần đây bị bắt giam bất hợp pháp ở Trung Quốc. Chính phủ đã Ireland đã đề nghị một tổ chức nhân quyền làm việc với Liên minh Châu Âu (EU) để điều tra về trường hợp này .

Một học viên của môn tập luyện tinh thần Pháp Luân Công đang ngồi thiền

ở Singapore hôm 24 tháng 2 năm 2010. Mặc dù hoàn toàn hợp pháp ở Trung Quốc, môn tập Pháp Luân Công bị chính quyền Trung Quốc đàn áp tàn bạo từ năm 1999 (ROSLAN RAHMAN/AFP/Getty Images)

Ông Gilmore nói, “Chúng tôi đã thông báo cho Sứ quán của chúng ta ở Bắc Kinh về trường hợp của bà Gu Qing-ai, và các quan chức Sứ quán đang đang nêu trường hợp của bà Gu với tổ chức nhân quyền xác định lập trường của EU về các vấn đề này với Trung Quốc.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến trong trường hợp này,” ông nói thêm.

Bà Gu Qing-ai bị bắt giam ở thành phố Weihai, Trung Quốc hôm 10 tháng 6. Con gái bà, Cui Tianzeng, là một cư dân chính thức của Ireland sống ở Dublin.

Số lượng tù nhân lương tâm Pháp Luân Công ở Trung Quốc lên đến hàng trăm nghìn người…

Một cuộc họp báo của cô Cui tuyên bố rằng Cơ quan Công an Trung Quốc đã nói với gia đình cô rằng mẹ cô đã bị giam ở Trại giam Weihai. Tuy nhiên, đáng lo là cho đến nay không một ai trong gia đình cô được phép đến thăm bà.

Cô Cui nói rằng mẹ cô bị bắt giam là do bà đã phát các tư liệu về những vi phạm nhân quyền của chế độ cộng sản Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Pháp Luân Công, còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện truyền thống của Trung Quốc dựa trên các nguyên tắc đạo đức Chân Thiện Nhẫn. Môn tập này bị chính quyền Trung Quốc đàn áp tàn bạo từ năm 1999.

Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp (FDIC) có trụ sở ở New York, các học viên Pháp Luân Công là nhóm tù nhân lương tâm lớn nhất trên thế giới, với số lượng lên đến hàng trăm ngàn người tại bất cứ thời điểm nào.

FDIC giải thích lý do cho cuộc đàn áp như sau: “Một giải thích căn bản cho chiến dịch trông phi lý trí này là Đảng Cộng sản Trung Quốc vô thần có khuynh hướng sợ tất cả những nhóm người nằm bên ngoài sự kiểm soat của họ – đặc biệt là những ai theo một lý tưởng khác với họ.”

Bộ trưởng Gilmore nói rằng EU đã nêu vấn đề từ chối các quyền con người cơ bản của học viên Pháp Luân Công lần gần đây nhất vào tháng 5 vừa qua. Ông nói: “Tại phiên họp gần đây nhất của đối thoại nhân quyền EU-Trung Quốc hôm 29 tháng 5, EU lại một lần nữa nêu lên vấn đề về các hạn chế đối với các học viên Pháp Luân Công. Tại cuộc họp này, EU cũng đã trao cho phía Trung Quốc một bản danh sách các trường hợp mà họ lo ngại, bao gồm một số trường hợp học viên Pháp Luân Công bị bắt giam.”

Chính phủ Ireland trước đây đã nêu lên các trường hợp của những sinh viên ở Dublin, Liu Feng và Zhao Ming, cả hai đều đã được thả sau đó và được phép quay trở lại Ireland để tiếp tục học tập.

Bài liên quan:

(theo TheEpochTimes)
Pháp Luân Công trên khắp thế giới

x