16 hiện vật vượt thời không cho thấy những nền văn minh tiền sử đã từng tồn tại

Theo quan điểm lịch sử truyền thống, con người chỉ xuất hiện trên Trái Đất trong hình dáng hiện tại trong khoảng 200.000 năm.

Còn những nền văn minh tiên tiến chỉ xuất hiện cách đây hàng ngàn năm, và nhiều máy móc tinh xảo mà chúng ta biết trong thời hiện đại chỉ bắt đầu phát triển trong khoảng thời gian Cách mạng Công nghiệp từ vài trăm năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hiện vật dường như được làm bởi công nghệ cao xuất hiện trong cả ngàn vạn năm trước, chúng được gọi là hiện vật vượt thời không.

Cỗ máy Antikythera là một thiết bị cơ khí 2000 năm tuổi được sử dụng để tính toán vị trí của mặt trời, mặt trăng, các hành tinh và thậm chí ngày của thế vận hội Olympic cổ đại. (Wikimedia Commons)


Một phần của bản đồ Piri Reis, được vẽ năm 1513. (Public Domain)


Một thanh kiếm Ufberht được trưng bày tại Bảo tàng quốc gia Germanisches, Nuremberg, Đức. (Martin Kraft/CC BY-BA 3.0)


Dòng chữ được vua Chandragupta II khắc trên Cột sắt của Delhi từ năm 400 TCN. (Venus Upadhayaya/Epoch Times)


Địa điểm lò phản ứng hạt nhân, Oklo, Cộng hòa Gabon. (NASA)


Cầu của Adam, còn được gọi là cầu Rama, hay Ram Setu, giữa Ấn Độ và Sri Lanka. (NASA)


Phía trên bên trái, phía dưới bên phải: những hình cầu, được gọi là hình cầu Klerkdorp, được tìm thấy trong mỏ đá sáp ở gần Ottosdal, Nam Phi. (Robert Huggett). Phía trên bên phải, phía dưới bên trái: Các vật tương tự được gọi là đá cẩm thạch Moqui đến từ tảng sa thạch Navajo phía Đông Nam Utah. (Paul Heinrich)


Một bản sao của thiết bị đo địa chấn Trung Hoa cổ đại từ thời Đông Hán (25-220 TCN) và nhà phát minh Zhang Heng. (Soetm/CC BY-BA, Public Domain)

Oopart (hiện vật vượt thời không) là một thuật ngữ dùng cho những hiện vật thời tiền sử đã được tìm thấy khắp nơi trên thế giới, mà dường như chúng được làm bởi những công nghệ tiên tiến không phù hợp với thời đại của chúng.

Nhiều nhà khoa học cố gắng giải thích chúng bằng cách sử dụng hiện tượng tự nhiên. Những người khác nói rằng những giải thích trên đã bỏ qua những bằng chứng chứng minh rằng nền văn minh tiền sử đã sở hữu những kiến thức công nghệ tiên tiến, những kiến thức này đã bị bỏ qua trong hàng thập kỷ, và chúng chỉ được tái phát triển trong thời hiện đại.

Chúng ta sẽ xem một loạt các hiện vật vượt thời không dưới đây, chúng có nguồn gốc từ hàng trăm triệu năm đến hàng trăm năm trước đây, nhưng tất cả đã cho thấy sự tiến bộ đi trước thời đại.

Chúng tôi không khẳng định rằng rất cả hay bất kỳ hiện vật vượt thời không nào là bằng chứng chắc chắn của nền văn minh tiền sử tiên tiến, thay vào đó chúng tôi cung cấp một cái nhìn bao quát về những gì đã biết đến hay đưa ra giả thuyết về những hiện vật này. Đây không phải là một danh sách đầy đủ các hiện vật vượt thời không, nhưng nó cũng rất đáng kể.

16. Pin 2000 năm tuổi?


Phải: Ảnh minh họa của pin Baghdad từ những hình ảnh hiện vật của bảo tàng. (Ironie/Wikimedia Commons). Hình nền: Bản đồ các khu vực xung quanh Baghdad ngày nay, Iraq (Cmcderm1/iStock/Thinkstock)

Những bình đất sét có nút nhựa đường và que sắt làm từ 2000 năm trước đây đã được chứng minh có khả năng tạo ra nhiều hơn một volt điện. Những “pin” cổ xưa này được nhà khảo cổ học người Đức Wilhelm Konig tìm thấy năm 1938 ngay bên ngoài thủ đô Baghdad, Iraq.

Các loại pin luôn thu hút được sự quan tâm giống như các đồ cổ,” Tiến sĩ Paul Craddock, một chuyên gia luyện kim tại Bảo tàng Anh, nói với BBC vào năm 2003. “Chúng chỉ xảy ra một lần. Như những gì chúng tôi biết, không ai khác tìm thấy bất cứ thứ gì như thế này. Chúng là những thứ kỳ lạ, chúng là một điều bí ẩn của cuộc sống.

15. Bóng đèn Ai Cập cổ đại


Một vật giống bóng đèn được khắc nổi trong một hầm mộ dưới đền Hathor ở Ai Cập. (Lasse Jensen/Wikimedia Commons)

Hình khắc nổi bên dưới ngôi đền Hathor ở Dendera, Ai Cập có các hình người đứng xung quanh một vật giống như bóng đèn điện lớn. Erich Von Daniken – người đã viết cuốn “Xe ngựa của những vị thần“, đã tạo ra một mô hình bóng đèn này, nó có thể hoạt động khi kết nối với một nguồn điện và phát ra ánh sáng tím, âm u.

14. Vạn lý tường thành của Texas


Một bức ảnh lịch sử của “bức tường” được tìm thấy ở Rockwall, Texas. (Public Domain)

Vào năm 1852, nơi mà bây giờ là trụ sở Công ty Rockwall, Texas, những người nông dân đào giếng đã phát hiện một thứ trông như một bức tường đá cổ. Ước tính nó có khoảng từ 200.000 đến 400.000 năm tuổi, một số nói rằng nó được hình thành tự nhiên trong khi những người khác nói rằng nó là nhân tạo.

Tiến sĩ John Geissman tại Đại học Texas ở Dallas đã thử nghiệm các tảng đá này trong một phần phim tài liệu trên kênh History Channel . Ông tìm thấy tất cả chúng đều được từ hóa theo cùng một cách, điều này cho thấy chúng được hình thành ở đây, không phải từ một nơi khác chuyển đến. Nhưng vẫn còn một số hoài nghi về cuộc thử nghiệm duy nhất trên TV này và cần phải nghiên cứu thêm.

Nhà địa chất học James Shelton và kiến trúc sư được Harvard đào tạo John Lindsey đã lưu ý các yếu tố dường như được các kiến trúc sư thiết kế, bao gồm lối đi có mái vòm, cổng có rầm đỡ và những lỗ vuông rỗng tương tự như cửa sổ.

13. Lò phản ứng hạt nhân 1,8 tỷ năm tuổi?


Địa điểm lò phản ứng hạt nhân, Oklo, Nước Cộng hòa Gabon. (NASA)

Vào năm 1972, một nhà máy Pháp đã nhập khẩu quặng uranium từ Oklo, Cộng hòa Gabon ở châu Phi. Uranium này đã được chiết xuất. Họ đã tìm thấy một địa điểm có nguồn gốc rõ ràng có chức năng như một lò phản ứng hạt nhân quy mô lớn được hình thành 1,8 tỷ năm trước và đã hoạt động trong khoảng 500.000 năm.

Tiến sĩ Glenn T.Seaborg, cựu lãnh đạo của Cơ quan năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ và người đạt giải Nobel dành cho thành quả của ông trong quá trình tổng hợp các nguyên tố nặng, giải thích vì sao ông tin rằng nó không phải là một hiện tượng tự nhiên, và đó phải là một lò phản ứng hạt nhân nhân tạo. Để uranium được “đốt cháy” trong lò phản ứng, những điều kiện chính xác là rất cần thiết.

Nước phải cực kỳ tinh khiết, đó là một điều kiện. Phải tinh khiết hơn nước tồn tại trong tự nhiên. Phải cần đồng vị Uranium-235 để phản ứng phân hạch hạt nhân diễn ra. Nó là một trong những đồng vị được tìm thấy trong tự nhiên của Uranium. Một vài chuyên gia về kỹ thuật lò phản ứng cho biết họ tin rằng uranium ở Oklo không thể đủ giàu đồng vị U-235 để phản ứng diễn ra một cách tự nhiên.

12. Bản đồ đi biển được tạo ra trước khi Nam Cực bị băng tuyết bao phủ?


Một phần của bản đồ Piri Reis, 1513. (Public Domain)

Một bản đồ được đô đốc Thổ Nhĩ Kỳ và người chuyên vẽ bản đồ Piri Reis tạo ra vào năm 1513, nhưng nó được vẽ ra bằng cách tham khảo nhiều bản đồ được vẽ trước đó, bản đồ này được cho là đã mô tả Nam Cực vào một thời kỳ rất xa khi nó được được bao phủ trong băng tuyết.

Một vùng đất rộng nhô ra từ bờ biển phía nam của Nam Mỹ. Thuyền trưởng Lorenzo W. Burroughs, một Đại úy không quân Hoa Kỳ thuộc đơn vị vẽ bản đồ, đã viết một bức thư cho Tiến sĩ Charles Hapgood vào năm 1961 nói rằng vùng đất rộng này dường như cho thấy chính xác bờ biển Nam Cực đang nằm dưới băng tuyết.

Tiến sĩ Hapgood (1904-1982) là một trong những người đầu tiên công khai cho rằng bản đồ Piri Reis mô tả Nam Cực trong thời kỳ tiền sử. Ông là một nhà sử học tại Đại học Harvard, người có các lý thuyết về chuyển đổi địa chất đã được Albert Enstein ngưỡng mộ. Ông đưa ra giả thuyết rằng vùng đất này đã di chuyển, điều này giải thích tại sao Nam Cực lại được vẽ kết nối với Nam Mỹ.

Các nghiên cứu hiện đại đã bác bỏ lý thuyết của Hapgood cho rằng một sự thay đổi như vậy có thể diễn ra trong hàng ngàn năm, nhưng họ cho thấy rằng nó có thể xảy ra trong hàng triệu năm.

11. Máy đo địa chấn 2.000 trước


Một bản sao của thiết bị đo địa chấn ở Trung Hoa cổ đại từ thời Đông Hán (25-220 SCN) và người phát minh ra nó Trương Hành. (Wikimedia Commons)

Vào năm 132 SCN, Trương Hành đã tạo ra máy đo địa chấn đầu tiên trên thế giới. Làm cách nào mà nó có thể hoạt động một cách chính xác vẫn còn là một bí ẩn, nhưng bản sao của nó đã cho kết quả chính xác tương đương với các công cụ hiện đại.

Vào năm 138 SCN, nó chỉ ra chính xác rằng một trận động đất xảy ra khoảng 300 dặm về phía Tây của thành phố thủ đô Lạc Dương. Không ai cảm thấy một trận động đất ở Lạc Dương và phớt lờ những cảnh báo cho đến khi một tin nhắn yêu cầu viện trợ đến vào những ngày sau đó.

10. Những cái ống 150.000 tuổi?


Một bức ảnh của đường ống và cảnh quang của tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc, gần nơi đường ống bí ẩn được tìm thấy. (NASA, hình ảnh qua Shutterstock)

Những hang động gần núi Bạch Công ở Trung Quốc có chứa đường ống dẫn đến một hồ nước gần đó. Chúng được Viện địa chất Bắc Kinh xác định niên đại thuộc về khoảng 150.000 năm trước, theo Brian Dunning từ web Skeptoid.com.

Truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã cho biết những đường ống đã được phân tích tại một lò đúc địa phương và 8 phần trăm vật chất không thể được xác định. Trong năm 2007, Zheng Jiandong, một nhà nghiên cứu địa chất từ Cục quản lý động đất Trung Quốc nói với tờ báo nhà nước Nhân dân Nhật báo rằng một số đường ống được tìm thấy có độ phóng xạ cao.

Jiandong nói rằng Macma giàu sắt có thể dâng lên từ sâu trong lòng Trái Đất, nó mang sắt vào trong các khe nứt và khi nguội nó hình thành các ống kiên cố. Cho dù vậy ông vẫn thừa nhận: “Thực sự có một cái gì đó bí ẩn về các đường ống“. Ông đề cập đến phóng xạ như một ví dụ về đặc tính kỳ lạ của các đường ống.

9. Cỗ máy Antikythera


Cỗ máy Antikythera là một thiết bị cơ khí 2000 năm tuổi được sử dụng để tính toán vị trí của mặt trời, mặt trăng, các hành tinh và thậm chí các ngày của Thế vận hội Olympic cổ đại. (CC by SA 3.0/Wikimedia Commons)

Một cỗ máy, thường được gọi là một “máy tính” cổ đại, được người Hy Lạp xây dựng vào khoảng năm 150 TCN có thể tính toán được sự thay đổi thiên văn với độ chính xác tuyệt vời.

Nếu nó không được phát hiện … không ai có thể tin rằng nó có thể tồn tại vì nó quá phức tạp“, nhà toán học Tony Freeth cho biết trong một ộ phim tài liệu NOVA. Giám đốc nghiên cứu và phát triển đồng hồ Hublot, cũng nói trong một video được Bộ Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa Hellenic phát hành: “Cỗ máy Antikythera này bao gồm các tính năng khéo léo mà không thể tìm thấy trong đồng hồ hiện đại.

8. Mũi khoan trong than đá


Hình ảnh than đá (Kkymek/iStock) và hình ảnh mũi khoan (Konstik/iStock; được Epoch Times chỉnh sửa)

Ông John Buchanan đã trình bày một vật thể bí ẩn đến một cuộc họp của Hiệp hội các nhà Khảo cổ Scotland vào ngày 13 tháng 12 năm 1852. Một mũi khoan đã được tìm thấy trong than đá dày khoảng 22 inch, bị che lấp trong một lớp đất sét trộn đá cuội dày khoảng 7 feet.

Than đá trên Trái Đất được biết là đã hình thành từ hàng trăm triệu năm trước đây. Hội đã quyết định rằng công cụ này có một trình độ rất hiện đại. Tuy nhiên, họ kết luận rằng “công cụ bằng sắt này là một phần từ máy khoan bị hỏng trong quá trình khai thác than.

Báo cáo chi tiết của ông Buchanan không bao gồm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy rằng than xung quanh đã bị máy khoan khoan thủng.

7. Hình cầu 2,8 tỷ năm


Phía trên bên trái, phía dưới bên phải: những hình cầu, được gọi là hình cầu Klerkdorp, được tìm thấy trong mỏ đá sáp ở gần Ottosdal, Nam Phi. (Robert Huggett). Phía trên bên phải, phía dưới bên trái: Các vật tương tự được gọi là đá cẩm thạch Moqui đến từ tảng sa thạch Navajo phía Đông Nam Utah. (Paul Heinrich)

Những hình cầu với năm đường rãnh khía xung quanh được tìm thấy trong các hầm mỏ ở Nam Phi đã được một số người cho là do vật liệu khoáng trong tự nhiên hình thành. Những người khác nói rằng chúng được bàn tay con người tiền sử làm nên.

Những quả cầu này, có một cấu trúc dạng sợi bên trong với một vỏ bọc bên ngoài, nó rất cứng và không thể bị trầy xước, thậm chỉ dùng đến thép“, Roelf Marx, người phụ trách bảo tàng Klerksdorp, Nam Phi cho biết. Theo cuốn sách của Michael Cremo “Bí ẩn Khảo cổ học: Lịch sử ẩn dấu của loài người“. Marx nói rằng những quả cầu này có độ tuổi khoảng 2,8 tỷ năm.

Nếu chúng là những khối khoáng sản, cách chúng được hình thành vẫn chưa xác định được.

6. Trụ sắt ở Delhi, Ấn Độ


Một dòng chữ khắc khoảng 400 SCN của vua Candragupta II trên Cột sắt của Delhi. (Venus Upadhayaya/Epoch Times)

Trụ sắt này có tuổi thọ ít nhất là 1.500 tuổi, nhưng có thể nó già hơn. Nó vẫn không bị rỉ và tinh khiết đến kinh ngạc. Nó có 99.72% là sắt, theo Giáo sư AP Gupta, Vụ trưởng Vụ Khoa học Ứng dụng và Nhân văn tại Viện Công nghệ và Quản lý tại Ấn Độ.

Trong thời hiện đại, sắt rèn đã được làm tới độ tinh khiết 99,8 phần trăm, nhưng nó có chứa mangan và lưu huỳnh, hai thành phần này không có trong trụ sắt ở Delhi.

Nó được tạo ra ít nhất khoảng “400 năm trước lò đúc lớn nhất trên thế giới được biết là có thể đã tạo ra nó,” John Rowlett viết trong “Nghiên cứu về thợ thủ công của các nền văn minh cổ đại và trung cổ để thấy sự ảnh hưởng của sự đào tạo của họ đến phương pháp giáo dục thương mại của chúng ta ngày nay.

5. Gươm Ulfberht của người Viking


Một thanh kiếm Ulfberht được trưng bày tại Bảo tàng quốc gia Germanisches, Nuremberg, Đức. (Martin Kraft/Wikimedia Commons)

Khi các nhà khảo cổ tìm thấy thanh gươm Viking Ulferht, có niên đại từ năm 800 đến năm 1000 TCN, họ đã rất ngạc nhiên. Họ không thể tìm ra công nghệ nào để làm một thanh kiếm như vậy trong khi Cuộc Cách mạng Công nghiệp sau đó 800 năm mới bắt đầu.

Hàm lượng carbon của nó cao hơn gấp ba lần những thanh kiếm khác và các tạp chất đã được loại bỏ, để đạt được mức ấy thì quặng sắt cần phải được đun nóng đến ít nhất 3.000 độ Fahrenheit (1648,889 độ C).

Với sự nỗ lực tuyệt vời và sự chính xác, thợ rèn hiện đại Richard Furrer ở bang Wisconsin, Mỹ đã rèn thành một thanh kiếm Ulfberht có chất lượng bằng cách sử dụng công nghệ mà có thể trong thời Trung Cổ đã có. Anh cho biết đây là điều phức tạp nhất mà anh từng làm, và anh không chắc liệu những phương pháp mình sử dụng có phải cũng được những người thời đó sử dụng hay không.

4. Cái búa 100 triệu năm trước?

Một cái búa đã được tìm thấy tại Luân Đôn, Texas, vào năm 1934 được bọc trong đá hình thành xung quanh nó. Đất đá xung quanh chiếc búa được cho là hơn 100 triệu năm tuổi.

Glen J.Kuban một người hoài nghi về tuyên bố búa đã được làm từ hàng trăm triệu năm trước đây, nói rằng tảng đá có chứa những vật chất đã hơn 100 triệu năm tuổi, nhưng điều đó không có nghĩa là đá đã hình thành xung quanh chiếc búa từ thời gian đó.

Một số đá vôi đã hình thành xung quanh những hiện vật được biết đến từ thế kỷ 20, vì vậy sự kết khối có thể hình thành khá nhanh chóng xung quanh hiện vật, ông nói. Sự kết khối được các chất khoáng cứng tích tụ lại.

Carl Baugh, người sở hữu các cổ vật này, cho biết tay cẩm bằng gỗ đã chuyển thành than (bằng chứng về độ tuổi khổng lồ của nó) và kim loại được làm từ một thành phần kỳ lạ. Các nhà phê bình đã kêu gọi thực hiện thử nghiệm độc lập để xác minh những tuyên bố này, nhưng cho đến nay không có thử nghiệm nào như vậy được tiến hành.

3. Cây cầu ba triệu năm tuổi?


Cầu Adam, còn được gọi là Cầu Rama, hay Ram Setu, nối giữa Ấn Độ và Sri Lanka. (NASA)

Theo truyền thuyết cổ xưa của Ấn Độ, vua Rama đã xây dựng một cây cầu nối giữa Ấn Độ và Sri Lanka hơn một triệu năm trước đây. Tàn tích của cây cầu đó đã được nhìn thấy từ vệ tinh, nhưng nhiều người cho rằng nó được hình thành tự nhiên.

Tiến sĩ Badrinarayanan, cựu giám đốc Sở Địa chất Ấn Độ, nghiên cứu những mẫu lõi từ cây cầu. Ông cảm thấy lúng túng về sự xuất hiện của những tảng đá cuội trên lớp cát biển, và đã phỏng đoán rằng các tảng đá phải được đặt ở đây không phải là tự nhiên hình thành.

Không có lời giải thích nào được các nhà địa chất học đồng ý. Niên đại của nó có thể gây ra tranh luận, như một số người nói bất kỳ một phần nào đó của cầu (ví dụ như mẫu san hô) không thể đưa ra câu trả lời thực sự là cây cầu đã bao nhiêu tuổi.

2. Bugi 500.000 năm tuổi?

Tạo tác Cuso được cưa đôi

Vào năm 1961, ba người ra ngoài tìm kiếm tinh hốc cho cửa hàng đá quý và quà tặng ở Olancha, Calif, thì họ tìm thấy những thứ trông như là một bugi bọc trong một tinh hốc. Virginia Maxey, một trong ba người phát hiện, cho biết tại thời điểm đó một nhà địa chất xem xét các hóa thạch xung quanh thiết bị và xác định nó có niên đại trên 500.000 năm tuổi.

Nhà địa chất học đó chưa bao giờ được nêu tên, và hiện tại nơi lưu giữ mẫu vật này vẫn không biết. Các nhà phê bình Pierre Stromberg và Paul V. Heinrich chỉ có những tấm ảnh x-quang và phác thảo của một nghệ sĩ về mẫu vật để phân tích. Họ nghĩ đó là một bugi hiện đại được bọc trong một thể kết tinh nhanh chóng hơn là một tinh hốc.

Nhưng, Stromberg và Heinrich đã nói: “Có rất ít bằng chứng cho thấy rằng những người khám phá ra ban đầu có ý định đánh lừa bất kỳ ai.

1. Bức tường tiền sử gần Bahamas?


Những tảng đá chìm ngoài khơi bờ biển của Bahamas, một số người nói chúng là một bức tường nhân tạo hơn 10.000 năm tuổi. (Shutterstock)

Một bức tường đá lớn, hình dạng khối dày đã được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Bahamas vào năm 1968. Nhà khảo cổ học William Donato đã tiến hành nhiều lần lặn để nghiên cứu bức tường và đưa ra giả thuyết rằng nó là một cấu trúc được con người làm từ 12.000 đến 19.000 năm trước, nó được xây dựng để bảo vệ một khu định cư thời tiền sử.

Ông đã tìm thấy nó là một cấu trúc đá tầng bao gồm những tảng đá dùng để chống đỡ được con người đặt tại đó. Ông cũng tìm thấy những thứ mà ông tin đó là những tảng đá neo với những lỗ thủng dây thừng trong chúng.

Tiến sĩ Eugene Shinn một nhà địa chất học đã nghỉ hưu, người làm việc cho Cục Khảo sát địa chất Mỹ, đã nói rằng các mẫu đá lõi ông lấy được cho thấy dấu hiệu bị ngập sâu trong nước. Nếu tất cả các mẫu đá lõi đều cho thấy dấu hiệu bị ngập trong nước sâu, điều này sẽ chứng minh rằng đá được hình thành tại vị trí hiện tại, chứ không phải được tạo hình ở một nơi và sau đó được con người vận chuyển tới vị trí hiện tại.

Những bài viết sau này của ông nói rằng tất cả các mẫu của ông cho thấy dấu hiệu bị ngập sâu trong nước này, dường như nó chứng minh những tảng đá được hình thành một cách tự nhiên. Nhưng nghiên cứu trước đó của ông nói rằng chỉ 25 phần trăm mẫu cho thấy dấu hiệu ngập sâu trong nước.

Tiến sĩ Greg Little, một nhà tâm lý học rất quan tâm đến kiến trúc này, đối chất với Shinn về sự khác biệt này và Shinn đã thừa nhận rằng ông đã không thực sự nghiên cứu một cách nghiêm túc và “Tôi hơi phấn khích để tạo thành một câu chuyện hay.

Thanh Phong dịch từ The Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

x