• TINHHOANET

Khi nhà tuyển dụng hỏi những câu…đáng sợ

 Trong một cuộc trò chuyện với các ứng viên trên mạng xã hội gần đây do CBJobChat tiến hành, nhiều ứng viên bày tỏ những vướng mắc khi đối diện nhà tuyển dụng và họ gọi đó là “những câu hỏi đáng sợ”.

Câu hỏi phỏng vấn đáng sợ khiến không ít ứng viên lo lắng thường liên quan đến những vấn đề nhạy cảm, khiến họ không biết trả lời thế nào mới là tốt.

Nhằm giúp ứng viên tháo gỡ những thắc mắc này, tìm việc làm các chuyên gia tuyển dụng đã đúc kết lại những kinh nghiệm sau:

– Giải thích thế nào về việc từng bị sa thải ở công ty cũ?

Trung thực là yêu cầu hàng đầu với câu hỏi này. Nhiều ứng viên cố tình đổ lỗi cho người sử dụng lao động hay bất kỳ một lý do khách quan nào đó, tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng muốn biết, họ chẳng khó khăn gì để tìm hiểu thông tin này. Tất nhiên, bạn lo lắng về cách nhìn thiếu thiện cảm của nhà tuyển dụng về việc từng bị sa thải, nhưng sự trung thực, chân thành của bạn sẽ khiến họ đánh giá cao tính chuyên nghiệp của ứng viên. Ngược lại, họ chẳng ngại ngần gạt bạn khỏi danh sách nếu bạn cứ tìm cách đổ lỗi quanh co.

 – Nên nói với nhà tuyển dụng như thế nào về việc rời bỏ công ty hiện tại mà không nói xấu về công ty, thậm chí còn vướng chút tiếc nuối khi từ bỏ?

Theo các chuyên gia, bạn có thể trả lời rằng: “Tôi học hỏi được nhiều điều từ công ty cũ nhưng tôi muốn có sự thay đổi để phát triển cho sự nghiệp của mình ở vai trò mới”. viec lam Không nên nói xấu về công ty cũ, lý do duy nhất khiến bạn ra đi là muốn tìm cơ hội phát triển bản thân. Bạn muốn tìm một công việc mới bởi đơn giản, công việc hiện tại không có những điều mà bạn mơ ước

– Khi lý lịch có tỳ vết, có nên chủ động nói với nhà tuyển dụng hay đợi đến khi người ta hỏi mới nỏi? Và phải giải thích như thế nào?

Chờ đợi đến khi được hỏi. Nên nhớ, một khi bạn được gọi phỏng vấn, “tỳ vết” ấy không thành vấn đề nữa. Chẳng việc gì bạn phải nói ra khi nhà tuyển dụng không nhắc đến. Nhưng một khi họ đã hỏi, bạn nên trung thực, nói thật mọi chuyện.

– Giải thích thế nào về sự sẵn sàng của bạn với vị trí ứng tuyển?

Nhấn mạnh thực tế bạn đang tìm kiếm việc làm cùng với thái độ mong muốn tìm được một điểm “hạ cánh” an toàn. Tim viec lam Tập trung vào kỹ năng mà bạn yêu thích và giải thích lý do tại sao công việc này lại phù hợp với bạn, hiểu rõ mọi thử thách đang chờ và đưa ra năng lực, kinh nghiệm bạn có thể đối phó.

– Có nên nhắc đến mức lương đầu tiên trong buổi phỏng vấn hay là đợi đến khi nhà tuyển dụng đề cập đến? Nếu nhà tuyển dụng mãi không nói đến mức lương, có cách nào để biết thông tin này sớm hơn không?

Bạn có thể chờ đợi nhà tuyển dụng, nhưng nếu mãi không thấy người ta hỏi, bạn có thể đề cập đến mức lương một cách thật tự nhiên, không phải ngại ngần gì cả.

 

x