15 Điều ai cũng nên từ bỏ để sống hạnh phúc hơn

01/12/14, 21:46 Đọc & Suy ngẫm

Nhiều thói quen được dung dưỡng hàng ngày đôi khi gây ra đau đớn, căng thẳng và phiền muộn thế nhưng nghịch lý là chúng ta lại muốn bám víu lấy chúng.

Làm sao biết được đại dương kia bao nhiêu cát, làm sao biết được rằng bạn luôn luôn đúng.

Dưới đây là danh sách 15 thứ độc hại mà nếu bỏ đi, bạn sẽ thấy cuộc sống mình dễ thở và mọi chuyện trở nên trôi chảy hơn.

1. Thói quen chủ quan “bản thân mình luôn đúng”

Có rất nhiều người trong chúng ta không chịu nổi suy nghĩ là mình đã sai mà chỉ muốn bản thân luôn luôn đúng, thậm chí còn muốn cắt đứt mối quan hệ bạn bè thân thiết lâu nay chỉ vì ý muốn này để rồi bản thân và những người khác bị tổn thương. Điều này thật không đáng. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy gấp rút phải “chiến đấu” để làm rõ ai đúng ai sai, hãy tự hỏi mình trước rằng: “Tôi muốn làm rõ chuyện này hay muốn làm một người tốt” (Wayne Dyer). Chuyện gì sẽ xảy ra, cái tôi của tôi lớn vậy sao?

2. Thói quen muốn kiểm soát

Vô tư như cỏ cây giữa tiết trời, đông qua xuân lại đến, cớ chi phải muộn phiền.

Hãy sẵn sàng bỏ đi thói quen luôn muốn kiểm soát tất cả mọi thứ xảy ra với bản thân và xung quanh – các tình huống, sự kiện, con người… cho dù đó là những người ta thương yêu, đồng nghiệp hay chỉ là ai đó xa lạ gặp ngoài phố – hãy để mọi thứ xảy ra như nó phải thế. Hãy chấp nhận mọi thứ và mọi người một cách bình thường để thấy mình cởi mở hơn biết bao nhiêu.

“Vô vi mà trị, thuận theo tự nhiên thì được cả thiên hạ, kẻ làm ngược lại sẽ không được gì”, trích lời dạy của Lão Tử.

3. Sự oán trách

Hãy thôi phàn nàn người khác về những gì bạn được hoặc mất, cho những gì bạn cảm thấy hay không cảm thấy. Hãy thôi cho phép mình làm thế và tập chịu trách nhiệm cho cuộc sống hàng ngày.

4. Các suy nghĩ tiêu cực

Có bao nhiêu người đang tự làm tổn thương bản thân mình bằng các suy nghĩ tiêu cực, xấu xa lặp đi lặp lại để làm hại chính mình? Đừng tin vào tất cả những gì mà trí óc đang nói cho bạn biết – đặc biệt là những thứ tiêu cực chỉ mang đến cho bạn thất bại. Đừng để mình gục ngã.

“Tâm trí là một công cụ tuyệt vời nếu được sử dụng đúng đắn. Nếu sử dụng sai, nó sẽ thành ra kẻ phá hoại”, theo Eckhart Tolle.

5. Tự giới hạn bản thân

Trời cao đất rộng, khả năng con người là vô tận, hãy cứ vươn lên để xem bạn đến được tới đâu.

Hãy gỡ bỏ những rào cản tâm trí trước những gì bạn có thể hoặc không thể làm được. Từ bây giờ, bạn không còn phải chứa chấp thứ niềm tin “sẽ phạm sai lầm”.

“Tâm trí không kiềm hãm ý tưởng, mà chính ý tưởng là thứ giới hạn tâm trí”, theo Elly Roselle.

6. Sự phàn nàn

Bạn thường xuyên bốc hỏa và muốn phàn nàn, ca thán về những chuyện không may làm bạn chán nản. Không ai có thể làm cho bạn hạnh phúc, không hoàn cảnh nào có thể làm cho bạn buồn hay đau khổ, trừ khi đó là điều bạn muốn. Điều này không phải nói về vấn đề hoàn cảnh đưa đẩy bạn vào tình thế bi đát mà là cách bạn đối xử với sự bi đát ấy như thế nào. Đừng bao giờ xem thường sức mạnh của những suy nghĩ tích cực. Nếu bạn từng xem qua hồi ký của những người tù chiến tranh, họ phải sống trong hoàn cảnh bị tước hết mọi tiện nghi sinh hoạt căn bản nhất, bị tra tấn, đói và lạnh, họ đi giữa lằn ranh sự sống và cái chết bằng cách giữ cho mình những suy nghĩ tích cực. Đó là thứ duy nhất mà nhà tù không thể chạm đến trong tâm trí một người.

7. Những lời chỉ trích

Khi muốn chỉ trích ai đó hãy nhớ rằng chúng ta không ai giống ai.

Thôi thúc muốn chỉ trích ai đó vì họ không giống hoặc có suy nghĩ khác với bạn. Hãy nhớ rằng chúng ta không ai giống ai nhưng lại có những điểm chung. Điểm chung đó là đều muốn được hạnh phúc, được yêu thương và cảm thông. Vậy nên thay vì mong người khác giống với mình thì hãy yêu thương và cảm thông, kết quả sẽ hoàn toàn khác với những lời chỉ trích.

8. Muốn gây ấn tượng với người khác

Gắng sức thể hiện bản thân trở thành một ai đó để gây ấn tượng với người khác. Cách này thật không hay chút nào. Giây phút mà bạn cởi bỏ nhiều lớp mặt nạ, thời điểm bạn chấp nhận và đón nhận con người thật của bạn, bạn sẽ thấy mình thật dễ dàng cuốn hút với những người xung quanh.

9. Trì trệ trong thay đổi

Thay đổi là tốt. Thay đổi sẽ giúp bạn đi từ A đến B. Thay đổi sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống của mình và những người xung quanh. Hãy nắm lấy thay đổi, đừng cự tuyệt hay hờ hững với nó.

“Hãy đi theo hạnh phúc chân thực và vũ trụ sẽ mở tung cánh cửa ngay cả nơi chỉ có những bức tường”, theo Joseph Campbell).

10. Định kiến

Hãy thôi định kiến mọi thứ, nhân vật, sự kiện nào đó mà bạn không hiểu, kỳ lạ, khác biệt và cố gắng cởi mở tâm hồn của mình từng chút một. Hãy nhấn mạnh chữ “cởi mở”. Trí tuệ chỉ tuôn trào khi tâm trí được thanh thản.

“Hình thức cao nhất của sự thiếu hiểu biết là khi bạn từ chối một cái gì đó mà bạn không hề biết gì về nó”, theo Wayne Dyer.

11. Sợ hãi vô cớ

“Điều duy nhất chúng ta phải sợ, đó chính là nỗi sợ”, theo Franklin D. Roosevelt

Sợ hãi chỉ là một ảo tưởng, nó không tồn tại – chính bạn đã tạo ra nó. Nó trò chuyện trong tâm trí của bạn. Hãy chấn chỉnh lại bên trong thì mọi thứ bên ngoài sẽ đi vào trật tự.

“Điều duy nhất chúng ta phải sợ, đó chính là nỗi sợ”, theo Franklin D. Roosevelt

12. Lời bào chữa

Hãy gói chúng lại và vứt đi thật xa vì bạn không cần đến thứ này nữa. Đã rất nhiều lần bạn tự giới hạn bản thân mình vì cố bào chữa cho những sai lầm nào đấy. Thay vì dốc sức để hoàn thiện bản thân và cuộc sống, bạn lại mắc kẹt, dối lòng và tự an ủi bằng những lời bào chữa, điều này thật không thực tế.

13. Quá khứ

Khó và thật khó để một ai đó quên đi quá khứ. Đặc biệt khi quá khứ trông tốt hơn nhiều so với hiện tại và tương lai đáng sợ, nhưng hiện tại là tất cả những gì bạn đang có và sẽ không bao giờ có lại trong tương lai. Khi đó nó trở thành một quá khứ mà bạn khao khát và mơ ước nhưng tại sao lại bỏ qua cơ hội khi từng có nó trong tay. Dừng tự lừa dối chính mình.

Hãy làm tốt mọi thứ cần thiết ngay tại lúc này và tận hưởng cuộc sống. Cuộc sống này là một hành trình chứ không phải điểm đến. Hãy có một tầm nhìn rõ ràng cho tương lai, sẵng sàng cho bản thân và có mặt đúng lúc.

14. Ràng buộc

Đôi khi hãy cho bản thân những phút giây thoát khỏi mọi thứ, để khám phá những điều mà những điều trói buộc bạn chưa bao giờ cho bạn tiếp xúc đến.

Khó để hiểu được khái niệm này, tất cả chúng ta đều đang bị ràng buộc bởi một hoặc nhiều thứ ở những mức độ khác nhau. Nếu ai đó nói hãy bỏ hết những thứ này trong một lúc thì nghe hơi khó tin nhưng không phải là không thể. Bạn chăm chỉ thực hành thì sẽ nhận được kết quả ngày một khá hơn. Thời điểm bạn tách mình ra khỏi tất cả mọi thứ, bạn sẽ trở nên an bình, bao dung, tốt bụng và thanh tịnh. Bạn sẽ đến một nơi có thể hiểu được tất cả mọi thứ mà một cách minh bạch. Một trạng thái không lời nào tả được. Nhưng tách khỏi mọi thứ không có nghĩa là bạn từ bỏ tình yêu, tình cảm cho ai đó vì tình yêu và sự ràng buộc không có liên hệ với nhau. Sự ràng buộc đến từ sợ hãi, trong khi tình yêu lành mạnh và chân thành lại tinh khiết, cao thượng. Do đó, nơi có tình yêu thì không có sợ hãi, và sự ràng buộc và tình yêu không thể cùng tồn tại.

15. Sống theo mong đợi của một ai đó

Có quá nhiều người đang sống cuộc sống không phải của chính mình. Họ sống cuộc sống theo những gì người khác cho là tốt nhất, họ sống cuộc sống của mình theo những gì cha mẹ, bạn bè, kẻ thù, giáo viên, chính phủ và các phương tiện truyền thông nghĩ là tốt nhất. Họ bỏ qua ước nguyện của bản thân mình, tiếng gọi của nội tâm. Họ bận rộn với việc làm hài lòng tất cả mọi người, với cuộc sống theo sự mong đợi của người khác và mất quyền kiểm soát cuộc sống riêng mình. Họ quên những gì làm cho họ hạnh phúc, những gì họ muốn, những gì họ cần… và cuối cùng quên đi bản thân mình. Bạn có một cuộc đời – hiện tại – bạn phải sống, lèo lái và đặc biệt là không để cho ý kiến của người khác làm bạn bối rối mất phương hướng.

Bruce Phan – Theo Themindunleashed

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Hạt giống

  Hạt giống

x