Huyền thoại sát nhân Zodiac

24/04/12, 22:42 Bí ẩn
“Gần 40 năm trôi qua, bí ẩn của vụ án giết người hàng loạt vẫn chưa được giải mã, tên sát thủ Zodiac trở thành một trong những tên giết người bí ẩn nhất trong lịch sử nước Mỹ. “

 

Cuối thập niên 60 thế kỷ trước, tại San Francisco, Mỹ xảy ra hơn 20 vụ giết người dã man với duy nhất một hung thủ tự nhận là “Zodiackiller”, mỗi khi gây án xong, y đều gửi đến cảnh sát và các tòa báo địa phương một bức mật mã khó hiểu, trong đó thuật lại tất cả quá trình gây án của mình, đồng thời trong mỗi lá thư y đều lưu lại một dấu hiệu hình sao, cho biết chỉ cần cảnh sát hóa giải được những mật mã này thì có thể biết được thân phận của hắn.  
 
 

 

Ngày 21/6/2008, tại một khách sạn thuộc thành phố Fayetteville, bang Colorado, người ta đã phát hiện một thi thể bị giết hại dã man. Buổi sáng hôm đó, người phục vụ khách sạn ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ một căn phòng, mà trong bốn ngày liên tiếp trước đó căn phòng này đều treo tấm biển “Xin đừng làm phiền”. Thấy tình hình có gì đó không ổn, nhân viên này lập tức thông báo cho cảnh sát. Khi ập vào phòng, cảnh sát vô cùng kinh sợ trước cảnh tượng trước mặt, một phụ nữ đang mang thai nằm sõng soài trong bồn tắm không một mảnh vải che thân. Có vẻ như người phụ nữ này đã chết từ trước đó mấy ngày.
 
 


Qua điều tra, cảnh sát phát hiện nạn nhân là nữ binh sĩ 23 tuổi Megan Lynn Touma, khi bị sát hại cô đang mang thai  7 tháng. Được biết, Megan là một chuyên gia nha khoa, nhập ngũ được 5 năm và từng phục vụ tại Đức. Ngày 12/6, cô mất tích sau khi từ nhà tại bang Kentucky đến khu căn cứ quân sự Ft. Bragg ở bang California. 
 
 


Cảnh sát đã thu thập được một vài manh mối tại hiện trường, bao gồm chùm chìa khóa của chiếc ôtô mà cô thuê, bức tường khô dính máu, những dấu vân tay lạ và một chiếc gương.
 
 
Mặc dù những chứng cứ này là rất quan trọng, nhưng trong đó cảnh sát chú ý nhiều nhất đến một chiếc gương mà họ tìm thấy trong khi khám nghiệm hiện trường. Một kẻ nào đó đã dùng thỏi son môi để vẽ một ký hiệu cực kỳ quan trọng trên chiếc gương và người ta xác định được rằng đây chính là dấu hiệu đã được tên sát thủ hàng loạt khét tiếng một thời của bang California – Zodiac sử dụng, kẻ đã gây ra hơn 20 vụ giết người tại San Francisco, luôn để lại những dấu hiệu đặc biệt tại hiện trường sau khi gây án và trên người nạn nhân.
 
Ngày 28/6, tức 7 ngày sau khi thi thể của Megan được phát hiện, tờ Fayetteville Observer nhận được một bức thư nặc danh từ một kẻ tự xưng là hung thủ vụ án gửi đến. Cuối thư, hung thủ đã sử dụng một dạng hình vẽ đặc biệt mà tên giết người hàng loạt Zodiac từng sử dụng 34 năm trước. Ngày gần nhất ghi trên phong bì bức thư của hung thủ đề ngày 24/6, thế nhưng nội dung bức thư lại viết ngày 17/6. Trong bức thư, hung thủ cho biết cái chết của nữ binh sĩ Megan là do y gây nên, bên dưới bức thư hắn còn mô tả một vài thông tin chi tiết liên quan đến hiện trường vụ án. Bức thư viết: 


Ngày 17/6 @))*

Gửi tới những ai liên quan. Tôi gửi cho các ngài bức thư này để thông báo rằng tôi chịu trách nhiệm về xác chết mà các ngài đã tìm thấy tại phòng 143 của quán trọ Fairfield trên đường Marriot Skibo lúc 11 giờ 30 phút ngày 21/6 vừa qua. Vụ án này thật sự là một kiệt tác. Tôi thẳng thắn thừa nhận, tôi đã giết nhiều người ở nhiều bang trước đây, thế nhưng đây là lần đầu tiên tôi sử dụng chữ ký của mình sau nhiều năm, sẽ còn rất nhiều, rất nhiều vụ nữa. Các nhà thi hành luật pháp của thành phố Fayetteville thật là những kẻ bất tài. Tôi thật sự thích thú trước sự bất lực của các nhân viên điều tra”.
 
 


Các điều tra viên để ý tới thứ tự ngày được ghi trong bức thư. Trong trường hợp này, ngày, tháng và năm rất phù hợp với cách thức mà các nhân viên quân sự sử dụng. Tác giả bức thư đã đánh máy bức thư này khi giữ phím Shift để cho ra dấu hiệu “@))*”. Sau đó y cố tình làm cho mình như không biết gì với nạn nhân: hắn đã không đả động gì đến Megan bằng tên, giới tính mà thay vào đó chỉ gọi bằng cụm từ ngắn gọn “xác chết”. Đây chính là “một thủ thuật bậc thầy” được sử dụng nhằm chống lại mọi sự nghi ngờ về kẻ thực hiện nhưng vẫn khiến người đọc tin rằng chính y là hung thủ. 
 
 


Được biết, đây là lần thứ hai một binh sĩ đang mang thai thuộc khu căn cứ Ft. Bragg bị sát hại. Mặc dù cảnh sát đã tuyên bố phá được vụ án trước đấy, thế nhưng vụ án của nữ binh sĩ Megan lại đang gây nên một nỗi sợ hãi tột cùng đối với người dân Mỹ về hình ảnh của tên sát nhân hàng loạt Zodiac 34 năm trước. Nhiều người cho rằng, cho dù tên sát thủ thật sự không phải là Zodiac, nhưng mức độ ảnh hưởng của vụ án này đối với tâm lý người dân vẫn rất nặng nề. Người ta lo sợ rằng, tên sát thủ lần này sẽ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật như tên Zodiac năm nào. 

 

Tên giết người hàng loạt Zodiac đã gây ra hơn 20 vụ giết người dã man và sát hại ít nhất 30 người. Hơn 1 tháng sau vụ án thứ hai xảy ra, 3 tờ báo địa phương tại thành phố San Francisco đồng loạt nhận được một bức thư bí ẩn, kẻ gửi thư tuyên bố mình là tác giả của những vụ án trên. Tiếp đó, tên này đã kể lại những chi tiết trong vụ án mà chỉ có cảnh sát và hung thủ mới biết được trong bức thư của mình. Ví dụ như việc y đã dùng loại súng gì, bắn đi bao nhiêu viên đạn, nạn nhân mặc quần áo màu gì… Căn cứ vào đó cảnh sát cho rằng, kẻ gửi thư chắc chắn là hung thủ gây ra hai vụ án trên.
 
 


Trong 3 bức thư này, hung thủ đều bắt đầu bằng câu “Ta là Zodiac” và để lại biểu tượng bí ẩn đã xuất hiện tại hiện trường các vụ án. Ngoài ra, trong mỗi bức thư đều có một đoạn mật mã được tạo thành từ những chữ cái và dấu chấm, phẩy kỳ lạ. Hung thủ tuyên bố rằng, sau khi đoạn mật mã này bị hóa giải, thì thân phận về hắn sẽ được tìm ra.
 
 

 

Rõ ràng, tên giết người mang tên Zodiac đã cố ý dùng cách này để thách thức Cảnh sát San Francisco. 

 

Những mật mã trong những lá thư mà hung thủ gửi cho báo chí đã làm cho cảnh sát địa phương đau đầu. Ngoài ra, địa điểm xảy ra những vụ án “Zodiac” lại quá cách xa nhau, nên những manh mối mà cảnh sát thu được là rất hạn chế. Do đó, mặc dù rất muốn nhanh chóng tóm cổ hung thủ nhưng Cảnh sát San Francisco cũng không biết làm thế nào và nên bắt đầu từ đâu. 
 
 
Khi cảnh sát thực sự cảm thấy bất lực, thì tên sát thủ Zodiac lại tiếp tục “phô diễn tài năng” của mình khi y “ngạo nghễ” xuất hiện tại  trung tâm thành phố San Francisco.
Đêm 11/10/1969, tên giết người Zodiac bắt một chiếc taxi, rồi yêu cầu viên tài xế 29 tuổi Paul Steyn chở đến khu Fort Heights. Khi chiếc taxi vừa chạy đến giao lộ giữa phố Washington và Cherry, thì bất ngờ tên sát thủ này rút khẩu súng ngắn mà y giấu sẵn trong người ra và bắn một phát vào người tài xế tội nghiệp.
 
 
Do vụ án ở khu vực thành phố, nên khi xảy ra đã có 3 người chứng kiến. Họ nhanh chóng báo với cảnh sát, sau đó kể lại rằng: “Tên sát thủ này là một thanh niên da trắng, khoảng 25-30 tuổi, cao khoảng 1,8 m, trông y rất khỏe mạnh, để tóc ngắn màu nâu và đeo một cặp kính gọng to”.
Những người chứng kiến đã miêu tả khá chi tiết về tên sát thủ, thế nhưng khi hai nhân viên cảnh sát đến kiểm tra hiện trường thì họ lại nhận được thông báo nhầm rằng tên sát thủ là người da đen, khiến cho tên sát thủ lọt qua vòng ngắm của cảnh sát.
Donald và Erick Zelmans, hai viên cảnh sát tới hiện trường khi đó cho biết, trên đường tới hiện trường, họ đã gặp một thanh niên da trắng với những đặc điểm tương tự so với những gì mà sau này họ được nghe kể lại từ các nhân chứng, thế nhưng do khi đó họ nhận được thông báo cho biết rằng hung thủ là một người da đen nên họ đã không giữ người này lại để thẩm tra. Sau đó, cảnh sát đã tiến hành bao vây khu vực này nhưng hung thủ thì đã biến mất.
 
 
3 ngày sau khi xảy ra vụ án, tên sát thủ Zodiac như thường lệ, lại gửi một bức thư “đặc biệt” cho tờ San Francisco Chronicle, trong bức thư lần này có cả một mảnh vải thấm đẫm máu của nạn nhân, đây chính là một mảnh áo sơmi của viên tài xế bị hại Steyn. Điều khiến người ta giật mình kinh hãi khi trong bức thư này hung thủ đã đưa ra lời đe dọa mới, y tuyên bố sẽ tấn công vào một xe đưa đón học sinh…
Ngày 9/11/1969, tên giết người hàng loạt này lại tiếp tục gửi thư tới tờ báo kia, miêu tả chi tiết quá trình y chế tạo bom cho vụ tấn công xe bus trường học. Trong thư y thừa nhận rằng, khi rời khỏi hiện trường vụ sát hại Steyn, y đã chạm trán với hai cảnh sát và châm biếm rằng chính cảnh sát đã để cho y chạy thoát một cách “quang minh chính đại”.
 
Trong một bức thư gửi cho tờ San Francisco Chronicle, tên sát thủ này còn kèm theo cả một tấm bản đồ khu vực Vịnh San Francisco. Trên bức bản đồ có đánh dấu một biểu tượng bí ẩn mà y đều để lại sau mỗi lần gây án. Điểm trung tâm của biểu tượng này nằm ở dãy núi Abuluo, phía đông bắc Vịnh San Francisco, bên cạnh đó còn có một vài con số và dấu hiệu bí ẩn. Có người suy đoán rằng, rất có thể tấm bản đồ này chính là tấm bản đồ mà tên sát thủ sắp thực hiện kế hoạch giết người mới, điều này đã khiến cảnh sát vô cùng căng thẳng. Toàn bộ khu vực San Francisco nhanh chóng bị “bóng ma Zodiac” che phủ.

 

Thế nhưng, viên tài xế taxi Steyn lại  là nạn nhân cuối cùng của tên sát thủ Zodiac. Ngày 29/1/1974, tên sát thủ Zodiac lại gửi cho tờ San Francisco Chronicle một bức thư. Trong thư y bình luận về bộ phim kinh dị “Ác quỷ”, và nói rằng đó là “bộ phim hài kịch châm biếm” hay nhất mà y từng xem. Và cũng kể từ đó, họ không còn nhận được bất cứ một thông tin nào về tên giết người hàng loạt này nữa.

 

Gần 40 năm nay, vụ án về tên giết người hàng loạt Zodiac luôn thu hút được sự chú ý của mọi người, đặc biệt là những người dân sinh sống tại khu vực San Francisco. Họ đi thu thập những tài liệu liên quan đến tên sát thủ Zodiac với mong muốn có thể làm rõ được thân phận thực sự của y.

 

Robert Graysmith, Tổng biên tập của một tờ báo ở San Francisco, đã nghỉ hưu, trong suốt 30 năm qua, ông luôn quan tâm đến vụ án giết người hàng loạt này. Ông cho rằng, một giáo viên tiểu học tên là Arthur Lee Ellen tại Vịnh San Francisco rất có khả năng chính là tên giết người hàng loạt Zodiac. Graysmith đã đưa ra rất nhiều chứng cứ để chứng minh cho suy đoán của mình, ví dụ như, mỗi lần tên giết người hàng loạt Zodiac gây án, thì Ellen lại đều xuất hiện “trùng hợp” tại khu vực gần hiện trường; Ellen có một chiếc đồng hồ nhãn hiệu “Zodiac”; dấu giày của hung thủ để lại trong vụ án bên hồ Beriesa lại có kích cỡ tương tự như đôi giày mà Ellen thường sử dụng… 
 
 

 

Mặc dù ngoại hình của Ellen không giống với những đặc điểm mà các nhân chứng đã kể lại nhưng Graysmith cho rằng, tên giết người hàng loạt đã từng nói trong thư rằng, “chỉ khi giết người tôi mới có bộ dạng như thế”, trong những trường hợp khác, y hoàn toàn không giống. Thế nhưng tiếc rằng Ellen đã chết năm 1992.

 

Ellen chỉ là một trong những người bị nghi ngờ là tên giết người hàng loạt Zodiac. Trang web chuyên nghiên cứu về tên sát thủ Zodiac zodiackiller.com cho biết rằng, ngoài Ellen ra còn có 5 người khác cũng bị tình nghi là “Zodiac”. 
 
 Tên sát thủ Zodiac đã trở thành một “bí ẩn” thu hút được sự quan tâm của mọi người. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, tên sát thủ này hiện nay vẫn còn sống, khi thấy mình được mọi người chú ý như vậy nhất định y sẽ rất thỏa mãn

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

x