Những nghề phổ thông dễ học, dễ làm

23/04/12, 10:22 Chưa phân loại

 Nghề sửa chữa máy may: Cùng với sự phát triển của ngành dệt may, hàng loạt công ty may tại các khu công nghiệp ra đời khiến nghề sửa chữa máy may đang trở thành nghề có nhu cầu nhân lực rất lớn… – Giờ học sửa chữa máy may CN

Ngành may sản xuất theo dây chuyền nên các thiết bị máy móc có vai trò rất quan trọng. tim viec lam Vì vậy, đội ngũ kỹ thuật viên bảo trì, sửa chữa là một phần không thể thiếu. Chỉ từ 3 đến 6  tháng, các bạn có thể ra nghề cơ bản sửa chữa máy may và có thể xin việc tại các xí nghiệp may dễ dàng.

Cấu tạo của máy may không quá phức tạp nên yêu cầu về trình độ của thợ máy cũng không quá cao. Tại các trường chuyên đào tạo về nghề này đều có hệ CĐ và trung cấp nghề phù hợp với trình độ của từng đối tượng, các trung tâm dạy nghề cũng tuyển sinh rất “thoáng”, chấp nhận cả những học sinh chưa tốt nghiệp THCS.

Thầy Nguyễn Huy Đức – GV lớp sữa chữa máy may công nghiệp (TT Dạy nghề Thanh Xuân)  nhận định: “Đây là nghề khá nhàn nhã, cường độ lao động không nhiều, mức thu nhập lại cao hơn công nhân may nên thu hút nhiều người học. viec lam Tuy nhiên, sửa máy là nghề cần tư duy lại đòi hỏi sự kiên trì và thực hành liên tục nên cũng cần người học có tư chất nhất định”.

Một học viên (Hoàng Văn Yên – Bình Gia, Lạng Sơn) cho biết: “Mới học nghề được 2 tháng, nhưng em nhận thấy chỉ cần chịu khó thực hành, nắm vững kiến thức thầy giảng là có thể làm được việc”.

* Nghề sửa điện thoại di động (ĐTDĐ): Để làm việc tại các trung tâm, cửa hàng kinh doanh, bảo hành điện thoại di động… (vị trí kỹ thuật viên), hoặc cũng có thể tự mở cửa hàng sửa chữa điện thoại đi động.

Nội dung chương trình học dành cho người bắt đầu học sửa ĐTDĐ hoặc những người học để phục vụ cho việc kinh doanh ĐTDĐ, học viên cũng có thể học chuyển tiếp lên kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

– Hệ thống các mạng Điện thoại di động tại Việt Nam.

– Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng các thiết bị dùng trong nghề sửa chữa Điện thoại di động.

– Phương pháp kiểm tra nhanh và nhận diện các loại linh kiện dùng trong Điện thoại di động.

– Kỹ thuật tháo – ráp điện thoại di động. Kỹ thuật tháo – ráp và làm chân IC.

– Phân tích nguyên lý làm việc và sơ đồ khối cấu trúc của điện thọai di động.

– Thực hành sửa chữa các Pan thực tế trên các dòng máy như: tìm việc làm Mất sóng, mất nguồn, chuông, loa, rung… của các loại ĐTDĐ màn hình đơn sắc hoặc ĐTDĐ màn hình màu thế hệ 1.

– Học viên được cấp giấy chứng nhận sau khi kết thúc khóa học, làm việc tại các trung tâm, cửa hàng…kinh doanh điện thoại di động vị trí kỹ thuật viên.

* Nghề làm bếp, làm bánh tây: Có nhiều đầu bếp giỏi, nổi tiếng trong nghề nhưng họ thành công không vì nhờ bằng cấp mà là nhờ yêu nghề, có ý chí chịu khó và kiên nhẫn

Bạn có thể học nghề trực tiếp ở các nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ. Thời gian đầu tiên bạn sẽ là thợ học việc. Sau đó, bạn làm việc tại chính những nơi mình đã học nghề hoặc ở một nơi khác hoặc tự kinh doanh. Một số nơi đào tạo nghề bếp (chính quy và ngắn hạn) như:

– Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TPHCM (xét tuyển); – Trường ĐH Hồng Bàng (xét tuyển khối A,D); – Trường TH Nghiệp vụ Du lịch và Khách sạn TPHCM (xét tuyển); – Trường TH Công nghiệp TPHCM (xét tuyển); – Trường Quản Lý Khách Sạn Việt Úc (VAAC) – TP. Hồ Chí Minh; – Trường Trung Cấp Nghề Du Lịch & Ngoại Ngữ Khôi Việt – TP. Hồ Chí Minh; – Nhà Văn Hóa Thanh Niên – TP. Hồ Chí Minh ; – Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM…

 * Nghề bạn nữ không nên bỏ qua: Nữ công gia chánh không đơn thuần là yếu tố thể hiện vai trò của người phụ nữ mà còn là vũ khí lợi hại để chinh phục phái mạnh và cũng là một cơ hội có nghề nghiệp ổn định. Tìm việc nhanh Vì thế, những khóa học trang điểm, nấu ăn, cắm hoa… thu hút không ít bạn gái trẻ.

Tại các lớp học trang điểm của Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, rất nhiều bạn nữ đang là sinh viên (SV) đăng ký theo học. Hải Như, SV năm cuối trường ĐH Văn hóa TP.HCM, chia sẻ: “Em chưa bao giờ trang điểm, chính vì thế nhiều lúc thấy nhan sắc của mình có phần… hạn chế. Sắp tới ra trường đi làm, em nghĩ mình cũng phải chăm chút hơn cho vẻ bề ngoài. Người ta vẫn nói “không có phụ nữ xấu” mà”.

Tại một lớp nghệ thuật cắm hoa tươi, hơn chục bạn nữ đang khéo léo bài trí những bình hoa trang trí cho phòng khách. Một học viên thổ lộ: “Buổi sáng thức dậy sớm, đi chợ mua hoa về cắm cũng là một thú vui của con gái tụi mình. Nhà bạn sẽ đẹp hơn, thi vị hơn, có sức sống hơn nếu có một bình hoa tươi. Bạn trai ghé nhà, thế nào cũng sẽ rất thích nếu có người yêu khéo tay, yêu hoa như thế”.

Các lớp học nghệ thuật nấu ăn vẫn thu hút đông học viên nhất. Có bạn học để cải thiện bữa ăn gia đình vốn toàn những món luộc, chiên, xào đơn giản. Có bạn lại cho biết học nấu ăn không chỉ để chinh phục chồng tương lai, mà còn nhằm… quyến rũ mẹ chồng, em chồng! “Không nên bỏ đói người đàn ông, càng không nên cho họ ăn những món ăn dở nếu như bạn muốn giữ chân người ấy” – học viên Thái Huyền (Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM) dí dỏm nói.

Nhiều lựa chọn

Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM bắt đầu ghi danh các lớp nữ công gia chánh từ ngày 2.8 và khai giảng vào ngày 15.8. Nếu hoàn thành một lớp sẽ được cấp giấy chứng nhận tạm thời, học đủ 4 lớp sẽ được cấp giấy chứng nhận chính thức.

Tại Nhà văn hóa Thanh niên, bạn có thể tới đăng ký bất cứ thời điểm nào. Mỗi khóa học thường kéo dài trong vòng 1 tháng, việc làm thêm học phí các lớp về nấu ăn, trang điểm, cắm hoa, tóc… từ 330.000 – 540.000 đồng. Riêng các lớp pha chế, trang điểm chuyên nghiệp, nghệ thuật phun thêu từ 850.000 đồng tới 2 triệu đồng. Nếu bạn học đủ 3 lớp (cơ bản, trung cấp, nâng cao) sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Trường CĐ nghề TP.HCM có tổ chức các khóa học nghề làm tóc miễn phí trong vòng 6 tháng dành cho phụ nữ trẻ chưa có nghề nghiệp ổn định hoặc khó khăn trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Kim Hoa, quản lý các lớp kỹ năng ứng dụng nghệ thuật Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM cho biết: “Nhiều em đi học để tìm kiếm cho mình một nghề nghiệp ổn định. Chẳng hạn như các em học ngành tóc với các lớp về uốn tóc, tạo mẫu tóc, cắt, nhuộm, duỗi thường học thêm gội đầu, massage mặt, nối mi, bấm huyệt, làm móng, trang điểm để sau này có thể mở tiệm làm tóc kiêm luôn làm đẹp. Với những em khéo tay và có óc sáng tạo thì học rất nhanh. Bình thường, học viên học xong 3 lớp trong 3 tháng thì có thể đi làm”. Một số bạn trẻ chưa có nghề nghiệp ổn định, sau khi theo học lớp trang điểm chuyên nghiệp 2 tháng đã có thể ra trang điểm cô dâu kiếm tiền, hoặc học lớp săn sóc da, nghệ thuật phun thêu chân mày, mắt môi… cũng có thể xin vào làm tại những trung tâm chăm sóc sắc đẹp.
 

Ngành nghề tuyển sinh vào các trường nghề cũng khá phong phú, đang dạng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như tin học, kế toán, nấu ăn, du lịch, khách sạn, điện, điện tử, cơ khí, tàu thủy… Những trường này tuyển sinh khá linh hoạt khi xét tuyển trong cả nước, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THCS, THPT.

 

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

  Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

  Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

x