14 dấu hiệu cho biết bạn có khả năng sáng tạo hay không

05/02/18, 11:35 Cuộc sống

Hầu hết chúng ta không biết liệu mình có khả năng sáng tạo hay không. Bạn có thể là một người sáng tạo nhưng lại không nhận ra điều đó. Cùng tham khảo 14 dấu hiệu dưới đây để xem bạn có phải là người sáng tạo không nhé!

Tham khảo 14 dấu hiệu dưới đây để xem bạn có phải là người sáng tạo không. (Ảnh: Internet)

1. Bạn thích giải quyết vấn đề

Khi chơi trò chơi hay làm toán thì bạn đều cần đến kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu bạn có thiên hướng tìm tòi giải pháp cho những vấn đề thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn là người có tinh thần sáng tạo.

Có một cuộc tranh luận rằng có hay không sự sáng tạo và tư duy phản biện cùng hoạt động ở thùy ý thức của vỏ não. Cả hai đều có sự liên kết với nhau bởi vì bạn đưa ra những giải pháp cho những vấn đề dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của bạn.

2. Bạn có động cơ thúc đẩy caoCó một sự kiên định tồn tại cùng với động cơ thúc đẩy. Sự kiên định cổ vũ cho lòng quả cảm và sự quyết tâm. Trong khi đó động cơ thúc đẩy cho phép chúng ta theo đuổi đam mê để làm những điều vượt ra ngoài giới hạn.

Theo Gordon Torr, tác giả của cuốn “Quản lý người sáng tạo” (Managing Creative Peolple), khi động cơ thúc đẩy làm việc của một người càng cao thì tính sáng tạo của người đó cũng sẽ thể hiện một cách tuyệt vời hơn.

3. Bạn thích chơi trò chơi

Trò chơi có thể khuyến khích khả năng sáng tạo. (Ảnh: Internet)

Chơi trò chơi là hoạt động để chúng ta thư giãn cũng như tạo niềm vui. Khi bộ não ở trạng thái thư giãn thì sự sáng tạo sẽ tuôn trào, khi đó bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng hay.

Thông qua trò chơi xây dựng các khối mô hình LEGO để trẻ em vừa học vừa chơi mang tính sáng tạo cao cũng là cách mà CEO của công ty LEGO muốn truyền đạt đến mọi người.

Trong bài phỏng vấn của Forbes, ông đã chia sẻ: “Khi ta chơi trò chơi, tất cả các kỹ năng sẽ được thử thách. Điều đó tăng cường khả năng học hỏi của trẻ em bằng cách khuyến khích sự sáng tạo, xây dựng tư duy phản biện, tính ham hiểu biết, và trẻ em dễ dàng học được khi chơi”.

4. Bạn đi ngược lại xu hướng

Đầu óc tò mò của bạn sẽ cho phép bạn đặt câu hỏi thay vì tuân theo một cái gì đó. (Ảnh: Internet)

Đầu óc tò mò của bạn sẽ cho phép bạn đặt câu hỏi thay vì tuân theo một cái gì đó. Bạn sẽ thường kiểm nghiệm thay vì đồng ý ngay, và bạn sẽ có cá tính riêng chứ không giống như những người khác. Bạn học hỏi những quy luật chỉ để tạo ra những quy luật mới cho chính mình.

5. Bạn là người can đảm

Thành công không đến với ta chỉ sau một đêm, bạn sẽ phải thất bại vô số lần trước khi đạt được thành công. (Ảnh: Internet)

Mọi người đều biết rằng thành công không đến với ta chỉ sau một đêm, bạn sẽ phải thất bại vô số lần trước khi đạt được thành công. Thomas Edison đã thất bại cả ngàn lần trong việc tìm ra dây tóc bóng đèn mà chúng ta đang dùng hiện nay. Ông từng bị thầy giáo đánh giá là một học sinh đần độn chẳng làm được gì ra hồn cả, và từng 2 lần bị sa thải vì làm việc không năng suất.

Đối với những người sáng tạo như ông thì sự chối bỏ càng tạo nên sự can đảm. Nhờ đó, Thomas Edison không chỉ chứng minh rằng những nhận định về ông là hoàn toàn sai mà ông còn theo đuổi đam mê của mình và bỏ ngoài tai những định kiến tầm thường kia.

6. Bạn là người rõ ràng

Bạn luôn rõ ràng trong mọi việc, đồng thời bạn cũng rất quan tâm đến cảm xúc và suy nghĩ của người khác. Là một người sáng tạo, bạn luôn muốn vận dụng những hiểu biết của mình để hiểu về suy nghĩ cũng như cảm xúc của người khác để giúp đỡ họ. Cho dù những điều đó là tiêu cực hay là tích cực, bạn đều tiếp nhận cả và từ đó bạn mang những điều tốt đẹp đến cho họ.

7. Bạn “nhập tâm”

Nếu xem bộ phim “Mạng xã hội” bạn sẽ thấy đoạn Shwan Parker đến bắt tay với một lập trình viên của Facebook nhưng bị từ chối vì anh này đang làm việc trên máy tính và tai thì đang mang tai nghe. Mark Zuckerburg giải thích với Shwan rằng người lập trình viên này đang “nhập tâm” nên không gì có thể làm anh ta xao nhãng công việc đang làm cả.

Khi đã “nhập tâm” thì sự tập trung vào công việc  của bạn là cao nhất, khi đó nó cho phép bạn động não, phát triển và sản xuất ra rất nhiều ý tưởng một cách vô cùng hiệu quả.

8. Bạn đam mê những thử thách

M.A Collins, tác giá cuốn sách ‘’The Handbook of Creativity” (tạm dịch: Sổ Tay Sáng Tạo) cho rằng những người sáng tạo thường là những người sẵn sàng đương đầu với khó khăn. Họ chấp nhận những thử thách mới bởi sự cuồng nhiệt và bản tính tò mò thúc đẩy họ khám phá những chân trời mới. Họ đi để trải nghiệm, học từ những thất bại và vì thế họ là những kẻ bất khả chiến bại.

9. Bạn là người hay mơ mộng

Những lúc nghĩ ngợi là khi não bộ của bạn đang vận hành những liên kết hết sức phức tạp. Hay nói một cách khác đơn giản hơn, quá trình đó được gọi là “sáng tạo”. Sáng tạo bằng cách mơ mộng. (Ảnh: Internet)

Cho phép đầu óc bạn đi “lang thang”, đây là một hành động có vẻ điên rồ. Bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy buồn chán, hoặc bế tắc, đầu óc ta sẽ tự mình đi lang thang và nghĩ về nhiều việc. Vào lúc đó, não bạn đang cố gắng mở rộng vấn đề, tìm kiếm các kết nối và tưởng tượng tất cả các khả năng có thể xảy ra của một vấn đề.

Nhìn thì trông như đang không làm gì, nhưng thật ra những lúc nghĩ ngợi là khi não bộ của bạn đang vận hành những liên kết hết sức phức tạp. Hay nói một cách khác đơn giản hơn, quá trình đó được gọi là “sáng tạo”. Sáng tạo bằng cách mơ mộng.

10. Bạn có khả năng “trôi”

Theo Malcolm Gladwell, tác giả của cuốn “Những kẻ xuất chúng” và Geoff Colvin, tác giả cuốn “Giải mã tài năng” thì khả năng “trôi” là nói đến trạng thái tập trung cao độ vào một điều gì đó rất tuyệt vời và mất đi sự nhận thức với những thứ xung quanh.

Khi bạn “trôi” có nghĩa là bạn đang đắm chìm trong công việc chứ không có nghĩa là bạn đang làm việc nữa, chính xác hơn là bạn thưởng thức công việc bạn đang làm với sự sáng tạo cao.

11. Bạn là người nhạy cảm

Những người có tính nhạy cảm cao và đời sống nội tâm phong phú thường có sự sáng tạo cao hơn so với những người khác. (Ảnh: Internet)

Bạn là người dễ xúc động? Bạn có thể dễ dàng cảm nhận nỗi đau và uất ức tận cùng? Bạn có khả năng đắm chìm vào những trải nghiệm một cách chi tiết, điều này giúp bạn nhìn thấy được vẻ đẹp và sự sâu sắc của những thứ tưởng chừng là đơn giản nhất.

Những người có tính nhạy cảm cao và đời sống nội tâm phong phú thường có sự sáng tạo cao hơn so với những người khác. Họ có thể dễ dàng gục ngã trước nỗi đau, áp lực và cảm thấy mệt mỏi khi phải đối phó với những nguy cơ gây thêm lo lắng nhưng hầu hết những vấn đề đó lại rất bình thường.

12. Bạn luôn tìm kiếm những điều mới mẻ

Những trải nghiệm đa dạng là một điều cực kỳ quan trọng đối với những người có tính sáng tạo. Bất luận là bạn muốn làm một điều gì đó khác thường hoặc là bạn muốn có những kỹ năng mới, có những trải nghiệm mới. Những điều đó sẽ giúp bạn thoát khỏi những thứ bình thường để bạn tiếp tục cảm nhận sự sáng tạo với những trải nghiệm mới tuyệt vời trong đời sống của bạn.

13. Con người của sự cô độc

Người sáng tạo yêu thích sự cô đơn. (Ảnh: Internet)

Người sáng tạo yêu thích sự cô đơn. Họ có thể tiệc tùng và quây quần bên gia đình nhưng trong những giờ khắc giao ngày họ muốn được ở một mình. Họ tìm thấy bình yên trong sự đơn độc. Một cách vô thức, họ cố tập trung và khám phá sự sáng tạo bên trong. Chase Jervis, một nhiếp ảnh gia đạt nhiều giải thưởng, thừa nhận rằng sự sáng tạo của anh nảy sinh khi anh dành thời gian lắng nghe con tim. Albert Einstein cũng khẳng định ông thích đi bộ một mình và cảm nhận tiềm thức.

14. Bạn có thể làm mọi thứ

Sự sáng tạo là động lực giúp bạn tiến đến mục tiêu của bạn. Những trở ngại trong hành trình tiến đến mục tiêu của bạn sẽ không làm bạn chùn bước mà chỉ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn mà thôi.

Theo cafef

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

x