• TINHHOANET

Ghé thăm hòn đảo có giá điện… đắt nhất thế giới

Những năm trở lại đây, đời sống người dân trên đảo Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn, Quảng Ninh ngày càng được cải thiện. Riêng mức giá điện sinh hoạt thì vẫn “cao ngất”: 16.500 đ/kWh.

Để đi đến đảo Quan Lạn chỉ có một cách duy nhất là đi tàu và phải theo khung giờ được quy định sẵn của đơn vị vận tải; mỗi ngày có 2 lượt vào ra. Mất hơn 2 giờ đồng hồ đi tàu, chúng tôi đã tới được Quan Lạn – nơi có mức giá điện sinh hoạt vào loại cao nhất thế giới. Điều này đã được chính các du khách quốc tế ra thăm đảo thừa nhận.


Vì giá điện quá đắt nên các gia đình trên đảo Quan Lạn đều rất hạn chế sử dụng

Đảo Quan Lạn rộng hơn 6.000 ha, có hơn 850 hộ gia đình sinh sống, cách đất liền hơn 50km. Xã đảo đã thành lập gần nửa thế kỷ nhưng đến nay vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Chủ tịch xã – ông Lưu Thành Viên – cho biết giá điện hiện nay mà các hộ gia đình đang phải trả là 16.500 đ/kWh. Đó là mức giá mà nhà bán điện “độc quyền” trên đảo quy định. Cách tính số điện cũng rất lạ: mức số sử dụng thấp nhất quy định là 10 số; nhà ai dùng dưới 10 số cũng bị tính tròn thành 10 và phải nộp 165.000đ tiền điện.

Vì giá điện quá cao nên người dân ở đây rất hạn chế sử dụng các thiết bị điện. Khách hàng sử dụng điện nhiều nhất trên đảo là nhà nghỉ Ngân Hà, với khoảng 1,5 triệu đồng tiền điện/tháng. Còn hầu hết chỉ dùng dưới 10 số điện/tháng. 


Du khách đến thăm đảo đã dần quen với cách sử dụng điện tiết kiệm trên đảo.

(dantri.com.vn)

x