Ký sinh trùng ăn ruỗng mặt người

Một loại ký sinh trùng ăn thịt đã “xơi” ruỗng mặt và lưng của một nam giới người Mỹ trong khi anh đang đi nghỉ mát cùng vợ sắp cưới. Câu chuyện dị thường về Adam Spencer, 23 tuổi, đến từ Veneta, bang Oregon (Mỹ) sẽ được khắc họa trong tập phim sắp tới của chương trình “Những con quái vật trong tôi” trên kênh Discovery.
 
Vết lở loét kỳ lạ bắt đầu lan rộng trên mặt anh Spencer.
 
Sau khi ngỏ lời cầu hôn bạn gái là Shalynn Pack, anh Spencer cùng vị hôn thê quyết định đi nghỉ mát chung để kỷ niệm sự kiện này. Một vết nấm ngứa kỳ lạ bắt đầu xuất hiện trên mặt Spencer khi cặp đôi đi ngang qua các cánh đồng muối ở Bolivia. Ban đầu, anh Spencer không coi tổn thương là nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo thời gian, vết nấm ngứa bắt đầu phát triển và lan rộng khắp mặt. Tiếp đó, mủ bắt đầu rỉ ra từ chỗ lở loét.
 
Spencer đã uống thuốc kháng sinh theo đơn kê của một bác sĩ địa phương và trên đường trở về nhà ở Oregon, anh cũng tham vấn tiến sĩ Stephan Ames thuộc Trung tâm y tế Thurston ở Springfield.
 
Kênh Discovery dẫn lời tiến sĩ Ames kể: “Anh Spencer đến với một vết thương phía bên phải mặt. Bên ngoài vết thương đóng vảy cứng nhưng bên trong xốp mềm. Tôi lo ngại đây là bệnh nhiễm trùng khuẩn tụ cầu – căn bệnh có thể gây hại cho nhiều cơ quan trong cơ thể và khiến bệnh nhân tử vong”.
 
Ông Ames kê thuốc penicillin cho anh Spencer. Tuy nhiên, dù các cuộc kiểm tra không phát hiện dấu vết của nhiễm khuẩn tụ cầu nhưng tổn thương trên mặt của Spencer tiếp tục lan rộng.
 
Vị hôn thê của Spence nhớ lại: “Chúng tôi đã không biết khi nào thì tổn thương ngừng phát triển. Nó tiến gần tới mắt của anh ấy. Điều đó thật khủng khiếp”.
 
Spencer cũng bắt đầu gặp vấn đề với việc nhai nuốt khi các cục u lớn màu trắng nở rộ trong vòm họng của anh. Trong khi đó, chỗ viêm sưng trên mặt đã lan xuống tới lưng.
 
Cuối cùng, Spencer tới gặp tiến sĩ William Muth tại Bệnh viện Các bệnh truyền nhiễm Samaritan ở Corvallis, bang Oregon. Bác sĩ chẩn đoán anh mắc bệnh Mucocutaneous Leishmaniasis do một loại ký sinh trùng đơn bào có tên gọi Leishmania gây ra.
 
Tiến sĩ Muth nhận định, anh Spencer có thể bị nhiễm ký sinh trùng Leishmania do bị một con ruồi cát nhỏ ở vùng Amazon cắn. Loại ký sinh trùng này đã ăn dần ăn mòn các tế bào miễn dịch của chàng trai trẻ.
 
Spencer đã trải qua một liệu trình chữa trị kéo dài 21 ngày và cuối cùng “tống khứ” được loại ký sinh trùng chết người. Anh hiện đã lành các vết thương và đang chuẩn bị lễ cưới với vị hôn thê Pack.