• TINHHOANET

Chó chơi đàn như người

Một phụ nữ Pháp đã dạy những con chó tha mồi lông vàng chơi piano như những nghệ sĩ, gây xôn xao cộng đồng mạng.

Hai con chó chơi piano. Ảnh cắt từ clip.

Trong đoạn video trên Youtube, hai con chó ngồi bên cạnh bàn phím lớn, dùng chân trước đánh các phím đàn. Trước mặt chúng là bà chủ, chơi một loại nhạc cụ gần như sáo.

Chậm rãi nhưng chính xác tuyệt đối, những con chó dùng chân trước đặt lên phím để tạo ra các nốt nhạc đúng với các nốt mà chủ chúng tạo ra. Bộ tam tấu đã hoàn thành xuất sắc một số bản nhạc waltz.

Điều gì đã diễn ra trong đầu hai con vật bốn chân? Live Science dẫn lời ông Charles Snowdon, nhà tâm lý động vật học từ đại học Wisconsin-Madison cho rằng, những con chó được chủ hướng dẫn chơi đàn, nhưng không phải theo cách là nốt nhạc nào được tạo ra bởi phím nào. Rất có thể chúng được huấn luyện để ghi nhớ xem âm thanh nào từ chiếc sáo thì tương ứng với phím nào trên đàn.

“Giai điệu tạo ra thì đúng là du dương đấy, nhưng có thể bọn chó không biết điều này. Tai của chúng nghe không giống cách chúng ta nghe nhạc”, ông nói.

Nhưng mặt khác, các chú chó cũng có thể nghe nhạc, nhưng không phải nhạc của chúng ta. Chó có âm vực giọng và nhịp tim khác với người, vì thế cũng có thể hệ thần kinh của chúng không có cấu tạo để nghe âm nhạc dành cho tai người. Snowdon cũng từng thử nghiệm tạo các chuỗi âm thanh giống như tiếng của loài vật, để thử phản ứng của chúng.

Ông cho biết những loại chó lớn, như hai chú trong video này, ngẫu nhiên có âm vực tương đương với của người nam giới trưởng thành, và vì thế cũng có khả năng chúng “thưởng thức” được nhạc. “Dự đoán của tôi là những con chó lớn có phản ứng tốt hơn với âm nhạc của người so với những con chó nhỏ kiểu Chihuahua”, Snowdon cho biết.

Trang Nguyên

x