• TINHHOANET

Trung Quốc vẫn muốn giải quyết song phương tranh chấp Biển Đông

Các quan chức ASEAN hồi tháng 1 vừa qua đã có cuộc họp với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

“Tôi không sợ đám mây trôi có thể cản tầm nhìn, bởi nơi tôi đứng là đỉnh núi”, tân đại sứ Trung Quốc tại Philippines Ma Keqing dẫn lời một bài thơ của Trung Quốc để miêu tả mối quan hệ song phương giữa hai nước, nhằm ám chỉ đến những bất đồng về lãnh thổ – vấn đề lớn trong quan hệ hai nước hiện nay.

“Tôi phải nói bằng tất cả sự chân thật rằng có những vấn đề chúng ta không thống nhất với nhau. Tuy nhiên, tôi tin chắc rằng qua đối thoại xây dựng và xây dựng hợp tác thiết thực, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, một giải pháp hòa bình có thể đạt được”, bà Ma cho biết trong buổi đón tiếp trên cương vị mới. Bà cũng nêu rõ một trong những bất đồng giữa hai nước là vấn đề Biển Đông.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn khẳng định tranh chấp Biển Đông nên được giải quyết song phương và kêu gọi giới hạn tranh chấp Biển Đông chỉ trong các nước đang có tranh chấp.

Bắc Kinh cũng bác bỏ giải pháp đa phương của Mỹ đối với tranh chấp biển.

“Vâng, song phương. Tôi cho là vậy. Đó cũng là thông lệ quốc tế, bởi khi có tranh cãi hoặc tranh chấp giữa hai nước, thường thường hai nước sẽ cùng ngồi nói chuyện với nhau, như những người láng giềng”, bà Ma nói.

“Bạn sống cạnh tôi và nếu có điều gì đó chúng ta bất đồng, chúng ta nên nói chuyện với nhau, một cách thẳng thắn. Tôi nghĩ cách này tốt hơn”.

Trong khi đó, Philippines nói rõ với Trung Quốc rằng họ đã chuẩn bị bảo vệ quan điểm của mình về Biển Đông khi đề xuất cả hai nước nên ra trước Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) để giải quyết tranh chấp. Nhưng Trung Quốc bác bỏ đề xuất.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho rằng, việc Trung Quốc bác bỏ đề xuất của Manila là dấu hiệu cho thấy, Bắc Kinh có thể không đủ bằng chứng pháp lý cho các tuyên bố chủ quyền của mình. Philippines còn thúc giục các nước thành viên ASEAN tìm kiếm phương pháp tiếp cận chung để giải quyết những diễn biến đáng lo ngại trên Biển Đông.

Phan Anh

Theo PhilippinesStar

x