12 thứ mà bạn tuyệt đối không nên vứt xuống bồn rửa bát

25/09/19, 14:10 Tri thức

Chúng ta có tâm lý đổ bất cứ thứ gì xuống bồn rửa, và nghĩ rằng chúng chỉ là những chất lỏng hoặc những thứ vụn vặt vô hại có thể thoát ra khỏi đường ống, nhưng thực tế rất nhiều thứ là vô cùng độc hại với môi trường, thậm chí còn là nguyên nhân chính gây tắc ống nước nhà bạn.

12 thứ mà bạn tuyệt đối không nên vất xuống bồn rửa bát
12 thứ mà bạn tuyệt đối không nên vất xuống bồn rửa bát. (Ảnh qua Penandinc)

Có những chất thải do con người thả xuống đôi khi không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, mà thậm chí ngay cả nhà máy xử lý nước cũng không thể làm sạch lại được. 

Đặc biệt là ngày nay mỗi gia đình đều có một bồn rửa riêng biệt để sử dụng, có những thứ trong vô thức chúng ta thả xuống tưởng chừng như vô hại nhưng kì thực lại là chất độc đối với đại dương và các loại sinh vật biển. Chưa kể đôi khi nó còn là nguyên nhân chủ yếu gây nghẹt ống nước gia đình bạn.

Vì vậy để giúp bạn tránh khỏi những thói quen gây hại này. Dưới đây là một số thứ mà bạn nhất thiết không nên đổ vào bồn rửa.

1. Khăn ướt và hộp vệ sinh cho mèo

Thông thường các sản phẩm có đính kèm ghi chú “có thể xả lại với nước” thì hầu hết sẽ không tan trong nước, như khăn lau và cát vệ sinh cho mèo. Nếu đổ vào bồn nước, lâu ngày chúng có thể tạo ra một mớ hỗn độn to tướng bên trong đường ống nước của bạn, làm tắc nghẽn ống và gây ra nhiều vấn đề lớn. Trong đó, tác hại lớn nhất là chúng thường có chứa các hóa chất gây ô nhiễm nước.

 Khăn ướt và hộp vệ sinh cho mèo
Khăn ướt và hộp vệ sinh cho mèo. (Ảnh qua Bright Side)

Đặc biệt hãy cẩn thận với cát vệ sinh cho mèo vì nó chứa nhiều vi khuẩn có trong chất thải của mèo. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những vi khuẩn này mạnh đến nỗi chúng vẫn sống sót sau khi đã xử lý nước và cuối cùng trở thành mối đe dọa cho các động vật khác, ví dụ như rái cá. 

Tốt hơn hết là hãy xem chúng như rác thông thường và xử lý cho phù hợp.

2. Các loại dầu mỡ

Thông thường, khi nấu nướng xong nhiều người có thói quen đổ trực tiếp dầu thừa xuống bồn. Tuy nhiên, không mấy ai biết rằng các chất dầu mỡ này hoạt động như một máy trộn khi dính vào ống nước, làm cho tất cả các chất thải khác trong cống gắn kết lại với nhau, tạo ra một một lớp chắn dày làm nghẹt ống nước, chúng là 50% lý do gây ra tràn cống nhà bạn. 

Thông thường, khi nấu nướng xong nhiều người có thói quen đổ trực tiếp dầu thừa xuống bồn.
Thông thường, khi nấu nướng xong nhiều người có thói quen đổ trực tiếp dầu thừa xuống bồn. (Ảnh qua Bright Side)

Ngoài ra các chất lỏng này cũng không thể xử lý được bằng nguồn nước. Vì thế chúng sẽ gây ô nhiễm môi trường và trở thành mối nguy hiểm cho các loại động, thực vật nếu chúng ta không xử lý đúng cách.

Do đó thay vì đổ trực tiếp xuống cống thì hãy cho dầu thừa vào một cái lọ rồi bỏ chúng vào thùng rác.

3. Chất tẩy rửa

Các sản phẩm tẩy rửa có chứa hóa chất ở nồng độ cao có thể xử lý chất thải và tiêu diệt vi khuẩn trong nhà của bạn, vì vậy hãy tưởng tượng xem chúng sẽ gây ra chuyện gì nếu chảy xuống cống. Tất nhiên là chúng sẽ không làm nghẹt đường ống, nhưng hậu quả cũng không phải bình thường.

Khi các hóa chất này xâm nhập vào nguồn nước, chúng sẽ làm nhiễm độc nguồn nước, nước này sẽ được thải ra đại dương và sau đó đi vào cơ thể của chúng ta. Và cuối cùng con người chính là nạn nhân do chính mình gây ra. Vì vậy hãy cố gắng sử dụng hết tất cả các sản phẩm này trước khi vứt bỏ hoặc tái chế các chai rỗng.

4. Sơn

Một số loại sơn đều rất độc hại, nếu bạn muốn sơn phòng ngủ của mình, bất kể đó là sơn dầu hay sơn nước thì đều là một vấn đề lớn. Một số khu vực thậm chí còn có quy định về cách loại bỏ sơn và coi nó như một sản phẩm nguy hiểm.

Một số loại sơn đều rất độc hại
Một số loại sơn đều rất độc hại. (Ảnh qua Bright Side)

Lượng chất độc và hóa chất chứa trong các loại sơn như chất diệt khuẩn, có sức tàn phá mạnh đến mức chúng có thể là mối đe dọa đối với con người, động vật và môi trường nếu chúng xâm nhập vào nguồn nước nơi bạn sống. 

Vì vậy, nếu bạn đã sơn xong phòng ốc mà vẫn còn thừa  sơn, thì nên biếu hoặc tặng nó cho bạn bè hơn là để nó gây nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người và cho chính bản thân mình.

5. Bã cà phê

Nhiều người trong chúng ta có thể cho rằng vì bã cà phê rất nhỏ nên không thể làm tắc nghẽn đường ống nước nhà bếp. Nhưng hãy cẩn thận: các thợ ống nước đều đồng ý rằng những hạt bã li ti bị mắc kẹt bên trong đường ống một khi được trộn lẫn với các loại chất thải khác như dầu, thì sẽ tạo thành một mớ hỗn độn thực sự. Nó chính là một trong những lý do chính khiến cho các đường ống bị ứ tắc.

Hạt bã li ti bị mắc kẹt bên trong đường ống một khi được trộn lẫn với các loại chất thải khác như dầu, thì sẽ tạo thành một mớ hỗn độn thực sự.
Hạt bã li ti bị mắc kẹt bên trong đường ống một khi được trộn lẫn với các loại chất thải khác như dầu, thì sẽ tạo thành một mớ hỗn độn thực sự. (Ảnh qua Bright Side)

Thay vào đó, bạn có thể ném chúng vào thùng rác hoặc tái sử dụng chúng: Bạn có thể tự chế phân hữu cơ từ bã cà phê để bón cho hoa và các loại cây trồng.

6. Các loại thuốc

Thuốc viên, thuốc nhỏ và các dược phẩm khác có thể không gây ra vấn đề tắc nghẽn đường ống, nhưng chúng là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường phổ biến nhất. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân ném thuốc xuống cống, nhưng những hóa chất này không thể bị loại bỏ trong các nhà máy xử lý nước được.

Một số động vật, như cá khi gặp các chất có trong thuốc sẽ làm điều chỉnh sự phát triển và hành vi của chúng. 
Một số động vật, như cá khi gặp các chất có trong thuốc sẽ làm điều chỉnh sự phát triển và hành vi của chúng. (Ảnh qua Bright Side)

Cuối cùng chúng không chỉ làm ô nhiễm môi trường, mà còn thay đổi nó. Một số động vật, như cá khi gặp các chất có trong thuốc sẽ làm điều chỉnh sự phát triển và hành vi của chúng. 

Gợi ý là bạn có thể trộn nó với các loại chất thải khác là có thể xử lý chúng như những rác thải thông thường.

7. Dầu, nhớt xe

Loại chất bôi trơn này thường hay làm tắc nghẽn đường ống của bạn nhất, nó cũng giống như sơn đều chứa những thành phần vô cùng độc hại và nếu chúng xâm nhập trực tiếp trong hệ sinh thái của chúng ta thì sẽ gây ra những tác động rất nghiêm trọng.

Thậm chí một số địa phương đã đưa ra nhiều quản lý nghiêm ngặt về vấn đề xử lý dầu nhớt xe và chất thải lỏng xe hơi khác ra môi trường.

8. Nhãn dán

Không có nhiều người ném những miếng dán nhỏ này vào bồn rửa, nhưng bạn cũng nên để ý. Chúng không hề vô hại vì ít nhất chúng có thể làm tắc nghẽn đường ống nhà bạn. Thậm chí các nhà máy nước cũng không thể lọc hoặc loại bỏ các loại nhãn dán này. Chúng có thể tiến nhập vào đại dương và gây hại cho động vật hoang dã bằng keo hóa học và bề mặt nhựa của chúng. Nói tóm lại, chúng chính là một loại ô nhiễm được gọi là hạt vi nhựa.

Nhãn dán chính là một loại ô nhiễm được gọi là hạt vi nhựa.
Nhãn dán chính là một loại ô nhiễm được gọi là hạt vi nhựa. (Ảnh qua Bright Side)

Lời khuyên là bạn hãy luôn bỏ chúng vào thùng rác bất cứ lúc nào để tránh làm hại các động vật biển.

9. Các loại thịt tươi

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần một chút thịt gà vụn sẽ không gây tắc ống nước nhà bếp của bạn thì hãy suy nghĩ lại. Ném thịt sống hoặc thịt vụn xuống đó, dù là nhỏ vẫn có thể làm cho chúng bị dính lại, gây tắc nghẽn đường ống. Một điều nữa là mùi thịt sau khi bị phân hủy sẽ gây ra mùi cực kỳ khó chịu cho đường ống nhà bạn, nhất là nó sẽ gây rắc rối cho những thợ sửa ống nước khi đến sửa chữa đường ống cho bạn.

10. Sữa

Đừng nên đổ sữa hoặc bất kỳ sản phẩm từ sữa nào xuống cống. Sữa khi hòa tan vào nước sẽ làm hao rất nhiều oxy trong nước, điều này sẽ dẫn đến thiếu oxy trong các nguồn nước ở biển và sông, gây nguy hiểm cho động vật ở đó. 

Mức ô nhiễm này nghiêm trọng đến nỗi một số chính phủ như Vương quốc Anh đã đưa ra các quy định kiểm soát việc xử lý sữa, vì nếu một lượng lớn sữa khi đổ xuống nước có thể xóa sổ cả đàn cá.

Nếu bạn không muốn uống nhiều sữa, và còn dư, thay vì đổ hãy thử kết hợp nó vào công thức nấu ăn cũng sẽ rất ngon miệng. Thêm vào đó có thể chọn cách mua những chai sữa nhỏ để tránh lãng phí.

11. Mỹ phẩm hoặc sản phẩm chăm sóc cá nhân

, một số sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và chăm sóc cá nhân có thể chứa các hóa chất nguy hiểm khi xâm nhập vào hệ thống nước.
Một số sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và chăm sóc cá nhân có thể chứa các hóa chất nguy hiểm khi xâm nhập vào hệ thống nước. (Ảnh qua Bright Side)

Cũng như nhiều sản phẩm được liệt kê ở trên, một số sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và chăm sóc cá nhân có thể chứa các hóa chất nguy hiểm khi xâm nhập vào hệ thống nước. Một số chất không thể bị các nhà máy xử lý nước loại bỏ, vì vậy chúng có thể xâm nhập vào hệ sinh thái. Thậm chí nếu nhiều người cùng làm điều này chúng sẽ tạo ra một lượng ô nhiễm rất cao, gây nguy hiểm cho động vật hoang dã. Thay vì đổ đi, hãy thử tặng các vật phẩm đó cho bạn bè, hoặc chỉ cần ném nó vào thùng rác là được.

12. Nước mì ống

Bạn có thể đổ nước mì ống xuống bồn rửa. Điều này chẳng có gì to tát. Nhưng tại sao không sử dụng nó để nấu ăn? 

Hãy giữ một ít và thêm nó vào nước sốt mì ống của bạn. Tinh bột từ mì ống trong nước sẽ làm cho nước sốt của bạn mịn hơn.
Hãy giữ một ít và thêm nó vào nước sốt mì ống của bạn. Tinh bột từ mì ống trong nước sẽ làm cho nước sốt của bạn mịn hơn. (Ảnh qua Bright Side)

Hãy giữ một ít và thêm nó vào nước sốt mì ống của bạn. Tinh bột từ mì ống trong nước sẽ làm cho nước sốt của bạn mịn hơn. Chắc chắn bất kỳ đầu bếp Ý nào cũng sẽ khuyên bạn làm như thế!

Nếu bạn tìm thấy phương pháp nào hay và bổ ích thì hãy chia sẻ bên dưới cho mọi người cùng biết với nhé!

Thiện Thành biên dịch 

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

x