• TINHHOANET

Chiến tranh qua ánh mắt người lính Mỹ

Trải qua hàng chục cuộc chiến trong hơn 1 thế kỷ qua, các màn viễn chinh của Mỹ không chỉ gây tranh cãi gay gắt trong dư luận quốc tế mà còn tạo ra những ‘thế hệ chiến tranh’ đầy bi kịch.

Bắt đầu từ cuộc chiến chống lại quân Anh giành độc lập, mỗi cuộc chiến của người Mỹ đều để lại trong tâm trí các binh sĩ của họ một ấn tượng khác nhau. Đến nay đã có hơn 1.500 tác phẩm mỹ thuật được thực hiện bởi các nghệ sĩ chiến trường, đó cũng là những gì phản ánh chân thực nhất nơi chiến trường.

Tất cả các tác phẩm hiện đang được trưng bày tại một triển lãm nghệ thuật dành cho các tác phẩm của người lính tại Philadenphia. Bắt đầu từ những bức phác họa không gian chật chội trong giao thông hào thời thế chiến I đến những hình ảnh cuộc chiến Iraq hay Afghanistan hiện nay, tất cả đều được thể hiện qua nét vẽ của chính các binh sĩ Mỹ.

Khuôn mặt còn ngây thơ của một anh lính trẻ trong bộ quân phục và các trang thiết bị cần thiết trên chiến trường Afghanistan. 

Một số bức tranh mô tả khung cảnh đơn điệu, nhàm chán của cuộc sống quân ngũ. Số khác cho thấy mặt trái của chiến tranh thương tật, căng thẳng, sống còn và sự mệt mỏi trên khuôn mặt những người đang phải làm nhiệm vụ phục vụ tổ quốc.

Ngoài ra những khung cảnh chiến trường với khói lửa, những ngôi nhà đổ nát, làng mạc hoang tàn cũng đã được đưa vào tranh. Những bức tranh dàn đều trong các trường phái từ hiện thực đến trừu tượng nhưng đa số vẫn và nét khắc họa sát thực về sự tàn khốc chiến tranh.

Bức tranh thể hiện khung cảnh khi khảo sát thực địa giây phút yên bình nhưng cũng đầy nguy hiểm của các binh sĩ trinh sát. 
Chủ đề thường thấy trong các bức tranh là sự đổ nát của nơi diễn ra cuộc đối đầu. 
Cuộc sống nhàm chán của quân ngũ khi đánh cờ giết thời gian chờ lệnh tấn công. 
Khung cảnh xa lạ khi đằng sau người lính đậm chất Mỹ là một chú lạc đà vùng sa mạc Trung Đông. 
Những chiếc trực thăng Mỹ hay cơn ác mộng trên những cánh đồng Việt Nam. 
Các cựu binh Mỹ sẽ không bao giờ quên được những gì chiến tranh đã gây ra và đây là một khung cảnh đáng chú ý tại chiến trường Việt Nam. 
Bức ảnh thể hiện sự kinh ngạc của người lính khi chứng kiến trực diện cuộc chiến tranh, những điều mà phần đa dư luận Mỹ không bao giờ được biết đến. 
Khuôn mặt đã nói lên những gì cần nói, đây là cách những binh sĩ Mỹ thể hiện những cảm xúc mà khó diễn tả bằng lời. 
Bữa ăn đạm bạc giữa muôn vàn khó khăn thiếu thốn và khung cảnh hoang tàn là những gì các binh sĩ Mỹ đã phải trải qua. 
Một số bức tranh được thể hiện qua nét vẽ của những nghệ sĩ chiến trường thực thụ, những người được đào tạo để phác họa hình ảnh lên những tấm vải nhà binh. 
Luồng sáng nhạt nhòa là tất cả những gì còn bên cạnh người lính đơn độc này. 

Nét vẽ đen trắng mộc mạc thể hiện cuộc hành quân của các binh sĩ trong thế chiến I qua một ngôi làng đã bị chiến tranh tàn phá. 

Tùng Đinh

x