Những tỷ phú thành danh từ hai bàn tay trắng

Từ hai bàn tay trắng với tuổi thơ nhiều vất vả, nhọc nhắn, nhưng những tỷ phú như Abramovich, Li Ka-shing, Kerkorian… đã đứng lên bằng đôi chân của mình để trở thành những người có tài sản kếch xù.

1. Laliberte

 

Laliberte sinh ra ở Canada, bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc hát rong trên đường phố, chơi accordion, đi cà kheo, phun lửa. Năm 1987, ông đưa một đoàn xiếc ở Quebec tới lễ hội ở Losangles, chuyến đi đã khiến đoàn hết sạch tiền và không thể mua vé để về Quebec. Tuy nhiên, cả đoàn đã gặp vận may khi đến Lasvegas và dần phát triển thành đoàn xiếc có tên tuổi Cirque du Soleil. Ông Lalliberte có trong tay 2,5 tỷ USD và đã từng chi tiền để du lịch vũ trụ.

2. Li Kashing

 

Gia đình của Li Kashingtới Hong Kong vào năm 1940. Cha của ông đã chết vì bệnh lao khi ông mới 15 tuổi .Sau đó, ông đã phải bỏ học để làm việc giúp đỡ gia đình bằng cách làm việc trong một nhà máy nhựa, sau đó là một công ty sản xuất hoa nhựa. Năm 1950, Li mở công ty riêng có tên le Cheung Kong. Đây là doanh nghiệp ban đầu chỉ sản xuất chất dẻo, sau đó hướng đến bất động sản. Đến nay, ông đã có tài sản ở các lĩnh vực sản xuất điện thoại di động, truyền hình vệ tinh, sản xuất xi măng, bán lẻ, khách sạn, vận tải, hàng không, điện lực, sản xuất thép, cảng biển, vận tải biển, thiết bị làm mát…

3. Pinault

 

Pinault bỏ học hồi năm 1947 sau khi bị bạn bè trêu chọc là con nhà nghèo. Sau đó, ông tham gia kinh doanh gỗ và tới năm 1970 bắt đầu mua lại các công ty nhỏ hơn. Ông áp dụng cách kinh doanh của mình để kiếm lợi ở lĩnh vực bất động sản khi mua trái phiếu Pháp giá rẻ và dùng tiền của Chính phủ để cứu doanh nghiệp khỏi phá sản. Ông đã thành lập hãng PPR chuyên về đồ hiệu như Guccci và Stella McCartney. Hiện ông sở hữu 8,7 tỷ USD với nhưng dinh thự tráng lệ.

4. Leonarđo Del Vecchino

 

Ông đã lớn lên trong trại trẻ mô côi do người mẹ của ông không đủ khả năng nuôi 5 đứa con. Sau đó, ông đi làm việc ở nhà máy khuôn đúc, phụ tùng. Hồi năm 23 tuổi, ông mở một xưởng đúc để sản xuất gọng kính. Dần dần xưởng đúc mở rộng thành thương hiệu Luxottica và Ray-Ban. Công ty hiện có 6000 cửa hàng bán lẻ. Tài sản mà ông sở hữu khoảng 10 tỷ USD

5. Kerkorian

 

Kerkorian nghỉ học năm lớp 8, sau đó ông gia nhập không lực Hoàng gia Anh hồi Chiến tranh Thế giới 2. Với số tiền có được từ nghề phi công ông đã tham gia bất động sản và trở thành đại gia ở Lasvegas với tổ hợp khách sạn nổi tiếng The Flamingo., The Intenational. Hiện ông sở hữu khoảng 16 tỷ USD

6. Kampard

 

Kampard lớn lên ở một vùng nông thôn của Thụy Điển, lúc còn nhỏ ông đã mua sỉ diêm ở Thủ đô Stockhom để bán. Sau đó, ông buôn cá, đồ trang trí Noel, bút. Nhờ máu kinh doanh, ông đã dùng tiền cha cho khi được điểm cao để mở công ty mà sau này phát triển thành tên IKEA, nổi tiếng với lĩnh vực sản xuất đồ nội thất. . Hiện ông sở hữu khối tài sản 6 tỷ USD.

7. Abramovich

 

Abramovich lớn lên nhờ chú và bà nội. Ông đã từng được mẹ vợ tặng món quà cưới đắt tiền, ông bỏ đại học để kinh doanh vịt nhựa bên ngoài một khu căn hộ. Năm 1995, ông nắm tài sản hãng dầu lửa Sibneft. Sau đó, Abramovich đầu tư vào những thương vụ lớn. Hiện ông đang là chủ nhân của du thuyến cá nhân lớn nhất thế giới.

8. Desmond

 

Desmond nghỉ học năm 14 tuổi, sau đó ông đi bán hàng để kiếm tiền. Từng mơ ước thành tay trống, nhưng sau đó ông đã xuất bản tạp chí đầu tiên về âm nhạc có tên International Musician and Recording World. Tiếp đó, ông đã cho xuất bản tạp chí Desmond, rồi xuất bản tạp chí Penthouse, tiếp đến là tạp chí Ok!. Hiện Desmond đang có trong tay nhiều tạp chí phát hành trên thế giới.

Anh Minh