‘Hôn tôi đi, tôi tặng hoa hồng!’

 Trong tiết trời giá lạnh, một cô gái đã quyết tâm thể hiện khát vọng được yêu của một người mắc bệnh viêm gan B: “Ai hôn vào tay tôi, tôi tặng hoa hồng”.

Tại quảng trường lớn Quang Cốc ở Vũ Xương (Hồ Bắc, Trung Quốc), một cô gái mắc bệnh viêm gan B đã dũng cảm treo tấm biển có dòng chữ “Một nụ hôn tặng hoa hồng” và chỉ 30 phút sau đó, 10 bông hoa hồng tượng trưng cho tình yêu đã tìm được chủ.

Khoảng 2h30’ chiều 5/1, phóng viên đã tình cờ thấy một đám đông kỳ lạ ở quảng trường lớn Vũ Xương mà trung tâm là một cô gái mặc cưới, tay cầm bó hoa hồng đứng trên phố, bên cạnh là tẩm biển với dòng chữ “Ai hôn vào tay tôi, tôi tặng hoa hồng” với hàng chục người qua đường đứng vây quanh.

Trên tấm biển ghi: “Tiêm chủng vác xin viêm gan B phòng lây nhiễm qua đường tình dục, máu hoặc lây nhiễm từ mẹ sang con. Có lẽ mọi người đã hiểu sai về căn bệnh viêm gan B, khiến không ít bệnh nhân mắc chứng bệnh này không tìm được tình yêu.

Tôi bị viêm gan B, và tôi cũng muốn được yêu.”

 Một thanh niên mạnh dạn hôn vào tay Trương Văn


Được biết, cô gái mắc chứng viêm gan B này tên Trương Văn, 30 tuổi, quê ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, hiện vẫn trong tình trạng độc thân. Vào lúc 2h40’ chiều 5/1, bất chấp trời giá rét, Trương Văn đã dũng cảm cởi bỏ áo khoác ngoài, để lộ ra phần lưng và đôi vai trần khiến những người qua đường phải ái ngại.

Khi đó, một thanh niên bước ra từ đám đông hôn vào tay phải Trương Văn và ra về với một bông hoa hồng. Khi được phỏng vấn, thanh niên này cho hay, anh ta họ Hoàng, là sinh viên đại học năm cuối, anh can đảm hôn vào tay Trương Văn không vì bất cứ lý do gì mà vì thấy Trương Văn quá dũng cảm, hành động của cô ấy sẽ giúp xóa đi sự kỳ thị của mọi người về căn bệnh viêm gan B.

Sau đó, một thanh niên khác không chút ngần ngại tiến tới hôn vào tay Trương Văn rồi ôm chặt lấy cô trong 10 phút, Trương Văn đã tặng anh 7 bông hoa hồng. Đến 3h chiều cùng ngày, Trương Văn vẫn kiên cường đứng đó và nở nụ cười trong cái thời tiết giá lạnh.

Trương Văn cho hay, cô đã được phát hiện mắc bệnh viêm gan B trong một lần khám sức khỏe ở trường đại học khi cô mới 18 tuổi, nhà trường đã thương tình và ưu tiên cho những bạn còn độc thân mắc chứng viêm gan B ở ký túc xá, trong khoảng thời gian đó, Trương Văn đã luôn nghĩ những người mắc bệnh viêm gan B thì làm được gì?

Điều đó khiến cô trăn trở cho đến năm 2008, khi cô bắt đầu tham gia các hoạt động có ích của những người mắc bệnh viêm gan B, và cô đã nhanh chóng trở thành bệnh nhân mắc viêm gan B đầu tiên nhận được giấy phép sức khỏe ở thành phố Nam Ninh, Trung Quốc. Từ đó, cô đã thành lập hiệp hội những người mắc chứng viêm gan B đầu tiên của Trung Quốc.
 
Trương Văn chia sẻ: “Không chỉ chuyện tình cảm của tôi không gặp khó khăn bởi căn bệnh viêm gan B, ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc chứng viêm gan B gặp rắc rối trong chuyện tình yêu, tôi thực sự hy vọng tất cả các bạn mắc căn bệnh này hãy dũng cảm theo đuổi tình yêu và hạnh phúc của riêng mình.”

Đỗ Hường