10 thế giới huyền thoại có thực trên Trái đất (P1)

02/04/17, 10:38 Chưa phân loại

Thế giới thần thoại có đủ các vương quốc huyền bí và cảnh giới tồn tại song song với chúng ta. Người ta cho rằng đâu đó trên trái đất có điểm giao thoa giữa nơi con người sinh sống và chỗ của các vị thần. Giá như chúng ta nắm được mật khẩu để mở những cánh cửa thần kỳ đó….

 10. Vương Quốc Thần Tiên

Rừng Knockma ở nơi hoang dã phía tây Ireland có liên quan tới một số huyền thoại không thể bỏ qua. Nữ hoàng chiến binh huyền thoại Maeve được cho là đã được chôn cất trong một tháp đá nằm trên đồi Knockma Hill, và chính ngọn đồi này theo truyền thuyết là cánh cửa dẫn tới một trong những vương quốc cổ tích Ireland. Vương quốc được cai trị bởi vua Finnbheara (còn gọi là Finvarra), thánh vương của vùng Connacht. Truyền thuyết kể rằng vương quốc tồn tại ngay bên kia của những vòng tròn bằng đá và những hình tròn kỳ bí nằm rải rác trên ngọn đồi.

Theo truyền thuyết, vua Finvarra trong một lần đã bắt cóc cô dâu xinh đẹp từ một chúa tể người Ailen và đưa về vương quốc của mình. Vị chúa tể đuổi theo Finvarra và cô dâu lên tới ngọn đồi, ra lệnh cho quân lính đào bới, nhưng mỗi đêm đến khi các binh lính đi ngủ thì ngọn đồi lại được các tiên nữ của Finvarra lấp đầy. Để tìm cách vào vương quốc, vị chúa tể đã ném muối lên đồi và tìm ra đường để đòi lại vợ. Finvarra cũng được nhắc đến như là thần hộ mệnh trong các truyền thuyết gia đình sống vào thế kỷ 18 và 19, bảo vệ lâu đài Hacket gần đó, giữ cho hầm rượu vang gia đình được đầy và đảm bảo chiến thắng trong bất cứ cuộc đua ngựa nào họ tham gia.

Knockma không chỉ là một địa danh huyền thoại, mà còn giúp các nhà khảo cổ khai quật  một số khu vực thời đồ đá ở trong rừng, tìm ra ụ tháp đá ở trên đồi có niên đại khoảng 6.000-7.000 năm trước Công nguyên.

9. Sông Styx

Sông Styx là lối vào chính của thế giới thần thoại Hy Lạp. Người ta nói sông này chảy quanh thế giới của thần Hades bảy lần, nước của nó có tính mài mòn, độc hại gây chết người. Con sông được cho là dòng chảy cuối cùng giữa hai trụ lớn bằng bạc, được các nữ thần canh giữ và đặt theo tên của họ.

Con sông thực sự tồn tại, làn nước có độc của nó được cho là đã giết chết một trong những thủ lĩnh tài ba nhất lịch sử thế giới. Theo truyền thuyết, nước của sông Styx được thần Zeus sử dụng để thử thách các vị thần khác khi buộc họ phải uống nó. Nếu các thần không trung thực, họ sẽ bị mất tiếng và khả năng di chuyển trong một năm.

Các triệu chứng kỳ lạ này tương tự như những gì Alexander Đại đế phải chịu đựng trước khi qua đời đột ngột lúc còn trẻ bởi một căn bệnh không xác định vào năm 323 trước Công nguyên. Hoàng đế Hy Lạp trẻ tuổi này phải chịu những cơn đau cắt ruột, đau nhức xương khớp, sốt cao và mất giọng trước khi rơi vào hôn mê. Triệu chứng này giống với những gì người bị nhiễm chất Calicheamicin, một loại độc do vi khuẩn tạo ra sẵn có trong đá vôi và được tìm thấy ở nồng độ cao tại sông Mavroneri. Dòng sông còn được biết đến với tên gọi “Nước Đen”, chảy từ núi Peloponnesian, được dân gian coi là cầu nối giữa thế giới thực và sông Styx.

Truyền thuyết xa xưa kể rằng nước sông có tính mài mòn cao và chứa chất độc chết người, giống như bản sao huyền thoại của nó. Thứ duy nhất con sông không thể phá hủy được là thuyền bè làm từ móng ngựa. Nếu giả thuyết về Alexander Đại đế là có thật, có thể ông đã chết không phải do bệnh sốt rét hay thương hàn như những dự đoán trước đây mà bị đầu độc bởi nước sông Styx huyền thoại.

8. Thành Phố Huyền Thoại Bị Lãng Quên 

Đây là một thành phố huyền thoại nằm trong vùng hoang dã ở Nam Mỹ. Người ta cho rằng nơi đây từng là một nền văn minh vĩ đại tiên tiến, mô phỏng thành phố Hy Lạp cổ đại và chất đầy kho báu, của cải. Theo ghi chép của một tu sĩ ở thế kỷ 16, thành phố này có nhiều thổ dân da trắng và nữ chiến binh sinh sống. Nơi này cũng có dáng dấp của 1 đô thị huyền thoại. Nam Mỹ có nhiều vùng rộng lớn nằm quá sâu và dày đặc trong rừng rậm đến nỗi chưa ai tới được để biết những gì đã chôn dấu tại đó.

Một trong những người nổi tiếng nhất đi tìm thành phố đã biến mất trong hành trình là Đại Tá Percy Fawcett. Ông có ý giữ bí mật hành trình của mình để tránh các nhà thám hiểm khác tìm thấy trước thành phố huyền thoại này. Đại tá Percy đã biến mất trong rừng Amazon vào năm 1925. Chuyến thám hiểm và sự biến mất của ông đã đi vào bí ẩn. Những ghi chú phức tạp và cố tình chỉ dẫn sai lệch các tọa độ đã khiến người ta khó tìm lời giải đáp.

Có giả thuyết khác cho rằng nhà thám hiểm lừng danh này đã không thực sự đi vào rừng để tìm kiếm thành phố bị quên lãng, mà để tìm một địa danh khác căn cứ theo tín ngưỡng của con trai, bạn đồng hành trong chuyến đi của ông.

Trong khi các giả thuyết có vẻ xa vời, có một chi tiết thực tế hơn khi đề cập đến chính thành phố này. Ảnh vệ tinh hiện đại đã chụp được những gì Fawcett tìm kiếm, không xa lắm so với nơi ông từng định vị nó. Fawcett tin rằng lối vào thành phố huyền thoại nằm đâu đó ở lưu vực sông Amazon vùng giữa Xingu và các nhánh Tapajos của sông, nơi có hơn 200 công trình mặt đất trải dài dọc theo biên giới giữa Brazin và Bolivia, cho thấy giả thuyết là có cơ sở.

Các công trình được ước tính có niên đại khoảng 200 năm sau công nguyên, trong khi các công trình khác gần nhất là vào thế kỷ 13. Các lối vào thành phố lớn lấp lánh của Fawcett dường như chỉ xa hơn một chút về phía tây nam so với nơi cuối cùng ông được nhìn thấy.

Trước lúc thông tin mới này được phát hiện, có thời gian dài người ta cho rằng rừng Amazon không có khả năng hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên diện rộng, lại càng ít có khả năng tồn tại một thành phố rộng lớn với những đặc điểm như thế. Tuy nhiên, các ước tính cho thấy thành phố từng là nơi sinh sống của khoảng 60.000 dân cư. Ở đây không chỉ có các tòa nhà nhỏ, mà trái lại – một số di tích của nó còn lớn hơn cả kim tự tháp Ai Cập.

7. Shambhala

Shambhala có lẽ được biết đến nhiều hơn trong thế giới phương Tây như một thiên đường hư cấu lấy cảm hứng từ Shangri-la. Theo truyền thuyết Phật giáo, Shambhala là một vương quốc ẩn nơi các giá trị và truyền thống Phật giáo làm chủ. Cảnh giới tâm linh này cũng là chỗ trú ngụ của đại chiến binh Gesar, người dẫn đầu các bộ tộc chân chính, tiến vào thế giới loài người để chống lại ma quỷ. Nhiều cách để tới nơi đây đã được công bố. Lối vào Shambhala theo truyền thuyết có thể nằm ở những tiền đồn bị lãng quên xây bởi Alexander Đại đế, núi Belukha của Nga,  Sufi Sarmoun tại Afghanistan và thành phố cổ Balkh, biên giới Tây Tạng trên dãy Himalayas và thung lũng Sutlej của Ấn Độ. Tuy nhiên không phải dễ mà tới được nơi đây.

Đại La Lạt Ma cho rằng, cánh cửa dẫn tới Shambhala sẽ không xuất hiện cho tới khi con người đạt đến độ thánh khiết theo tiêu chuẩn của thiên đường này. Nhiều người tin rằng cánh cửa dẫn tới Shambhala  không tồn tại ở dạng vật chất mà là trong cảnh giới tinh thần, và thực sự tồn tại ở các địa danh kể trên.

>>> Xem thêm phần 2: 10 thế giới huyền thoại có thực trên trái đất (P2)

Thiên Hà, Bruce Phan, theo listverse.com

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

x