10 thánh tích thần bí với lịch sử đầy sóng gió (P2)

12/01/15, 07:47 Thế giới tâm linh

Thế giới này sẽ hóa cằn cỗi nếu con người không còn niềm tin vào Thần. Lịch sử qua nhiều thời đại đã lưu lại rất nhiều linh vật thần bí, có nguồn gốc huyền diệu và năng lực siêu phàm vượt quá hiểu biết của một người bình thường.

6. Hòn đá Định mệnh

Còn được gọi là Đá của Scone, Hòn đá Định mệnh được dùng làm biểu tượng đăng quang cho các vị vua Scotland xưa nay, và cũng là chứng tích quan trọng cho lịch sử giữa Scotland và Anh quốc.

Không rõ tảng đá đã có mặt từ bao giờ, nhưng theo truyền thuyết, nó từng được Jacob gối đầu ngủ để dẫn lối lên thiên đàng, và sau đó còn được dùng làm bệ đỡ cho Chiếc hòm giao ước. Có thể nó đã được chuyển tới Anh quốc đầu tiên từ Ireland, và được dùng làm vật ấn chứng cho các lời thệ nguyện mỗi khi có một vị vua lên đăng quang. Đến năm 840, hòn đá đã được dời từ Scone đến Perthshire, nơi cư dân Pict và Scotland được hợp nhất dưới một quyền cai trị.

Năm 1292, John Balliol, vị vua cuối cùng của Scotland nhận được vinh dự đề tên lên tảng đá. Đến năm 1296, Edward đệ Nhất đã thu giữ tảng đá và chuyển nó về Westminster Abbey. Hòn đá yên vị tại đây qua nhiều thế kỷ, và là vật chứng kiến lễ đăng quang của nữ hoàng Elizabeth II.

Tảng đá cũng tồn tại như một nỗi hiềm khích của hai xứ sở. Năm 1950, tảng đá đã bị đánh cắp từ Westminster, rồi đi theo một hành trình thú vị đến Scotland, sau đó lại quay về chỗ cũ. Có ý kiến cho rằng trong những năm tháng bị thất lạc, một phiên bản giả đã được làm ra. Năm 1996, tảng đá được quay về Scotland, nhưng một số không tin đó là đồ thật. Vị bộ trưởng đầu tiên của Scotland vào thời điểm đó đã cho rằng vật đem về là đồ giả của giả, ám chỉ vật Scotland đã đưa cho Edward đệ Nhất xưa kia chỉ là đồ giả, và vật trở về chỉ là một bản copy của đồ giả kia.

7. Curtana, Thanh kiếm nhân từ

Nghi thức đăng quang hoàng gia Anh hết sức phức tạp, nhiều chi tiết trong đó đã được bổ sung sửa đổi qua các thế hệ, tuy nhiên có một báu vật trở thành biểu tượng hoàng tộc mang giá trị lịch sử cổ xưa vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay: Curtana.

Một vài thanh kiếm được sử dụng trong các nghi thức đăng quang này, như: Thanh kiếm Quốc gia (thanh kiếm có tác dụng biểu tượng hơn là sử dụng thực tế), Thanh kiếm tượng trưng cho Công lý, Thanh kiếm tượng trưng cho quyền lực Nhà thờ, và Curtana là thanh kiếm tượng trưng cho lòng nhân từ.

Curtana là thanh kiếm duy nhất có tên riêng, được đặt trong lần đăng quang của vua Henry III vào đầu thế kỷ thứ 13. Lưỡi kiếm đã được cắt ngắn, bỏ đi mũi kiếm nên có tên là Thanh kiếm Nhân từ.

Theo truyền thuyết, thanh kiếm xuất hiện lần đầu tiên khi làm biểu tượng vương quyền của hoàng gia vào thời vua John năm 1199. Ông nhận được thanh kiếm khi còn là bá tước vùng Mortain, bao gồm các khu vực rộng lớn phía tây nam Anh quốc, đáng chú ý nhất Cornwall. Đây là chi tiết quan trọng xác định chủ sở hữu ban đầu của thanh kiếm, hiệp sĩ huyền thoại Tristan.

Mặc dù Tristan được biết đến nhiều hơn qua chuyện tình lãng mạn với nàng Isolde, nhưng huyền thoại về ông không thể không nhắc đến những trận đánh. Theo chuyện kể, thanh Curtana đã bị gãy đôi khi ông vung đòn kết liễu Morholt, mũi kiếm văng ra găm vào đầu một tên lính khác. Thanh kiếm gãy sau đó được mang về giao cho Ogier the Dane, người đã làm thành cây kiếm ngắn và đặt cho nó cái tên đầu tiên. Những ghi chép cho thấy thanh kiếm đã được đưa đến Tháp London, tuy nhiên dưới thời vua Henry VII, đã từng tồn tại đến hai thanh kiếm lưỡi cụt đều có tên Curtana.

8. Chén thánh Nanteos

Phần còn lại của chiếc cốc Nanteos.

Một vài câu chuyện được lưu truyền xung quanh chiếc cốc Nanteos, chiếc cốc gỗ nhỏ bị hư mòn theo thời gian, và là một phần của ngôi nhà Nanteos, di sản của người Welsh. Theo tín ngưỡng, chiếc cốc Nanteos này còn được nhìn nhận là Chén Thánh.

Ghi chép đầu tiên về sự hiện diện của cốc gỗ là năm 1870, khi nó được trưng bày tại đại học Lampeter. Đến năm 1906, nó không chỉ liên quan chặt chẽ đến truyền thuyết về chén thánh mà còn được cho là có sức mạnh chữa lành bệnh tật. Chiếc cốc có niên đại ít nhất là vào thời trung cổ, nhiều người cho rằng một số nghi thức được truyền lại nhằm bảo quản chiếc cốc khỏi những tay trộm. Chiếc cốc luôn chứa đầy nước, thứ nước này sau đó được truyền xuống cho người ốm yếu bệnh tật, và một số thừa nhận họ đã được chữa khỏi bệnh sau khi uống nước trong cốc.

Chuyện kể rằng, nhiều năm sau khi chiếc cốc được Joseph Arimathea đưa đến Anh quốc, vua Henry VIII đã tiến hành cuộc chiến chống lại công giáo và các tín đồ. Một nhóm thầy tu gắn bó với chiếc cốc từ trước đến nay đã mang nó đến xứ Wales với hy vọng tránh xa tầm truy quét của vua Henry. Họ đã trú ẩn tại các căn cứ của Nanteos và gia đình Powell. Các tu sĩ lần lượt bị sát hại nhưng họ đã kịp trao lại bí mật cho gia đình Powell, gia tộc sau này thay nhau bảo vệ chiếc cốc.

Vào tháng 7/2014, chiếc cốc đã bị đánh cắp tại gia đình của một người phụ nữ mắc bệnh nặng được cho mượn cốc. Bất kể các chuyên gia có đưa ra ý kiến gì về chiếc cốc gỗ, niềm tin vẫn là thứ có năng lực mạnh mẽ nhất.

9. Lia Fail – Tảng đá định mệnh

Tương tự như hòn đá định mệnh (Stone of Destiny) và đôi khi còn bị nhầm lẫn, Lia Fail được đặt trên đồi tấn phong (đồi Tara) – tảng đá này là nơi diễn ra nghi lễ đăng quang của các vì vua Ireland xưa. Trong hơn 5.000 năm, nó là báu vật trung tâm trong những ngày lễ, nghi thức đăng quang, kỷ niệm và vinh danh. Với chiều cao khoảng 1,5m, cột đá đã từng bị dịch chuyển nhiều lần, cuối cùng yên vị vào năm 1824 cho đến nay, và để tưởng niệm trận Tara.

Theo truyền thuyết, tảng đá này là một trong bốn món quà được Tuatha de Danann mang xuống cõi người. Con cái của nữ thần Dana đã ban tặng cho con người những món quà là các thánh vật đã làm nên chủ đề xuyên suốt trong văn học dân gian và thần thoại Anh quốc. Ngoài tảng đá, họ còn mang xuống một thanh kiếm, cây giáo và chiếc vạc. Cũng có truyền thuyết khác về các món quà trong mối liên hệ mật thiết với thiên chúa giáo như Chén Thánh, Ngọn thương Số phận, sau này được đưa vào bài Tarot với các bộ khác nhau như: bộ Giáo mác, bộ Cốc, bộ Kiếm và bộ Khiên.

Tảng đá được cho là có khả năng chỉ định người cai trị và là vị vua thực sự của xứ Ireland. Nó sẽ gầm lên báo hiệu khi người xứng đáng đảm nhiệm vai trò trị vì xuất hiện.  Hiện hòn đá đã thôi không còn gầm lên, người ta cho rằng nó đã mất đi huyền năng kể từ khi chúa Giêsu hạ thế.

10. Đá Nền Tảng (Foundation Stone)

Như đã có dịp đề cập phần trên, Jerusalem là một trong những vùng đất có nhiều biến động lịch sử nhất ở phương Tây. Núi Đền là thánh đường giao điểm của ba tôn giáo khác nhau; cả ba đều lưu giữ những giá trị thiêng liêng riêng. Một trong số này là Đá Nền Tảng, mà người hồi giáo gọi là Noble Sanctuary. Nhìn thoáng qua, Đá Nền Tảng chỉ là một… phiến đá, không khác một phiền đá vôi nhưng đã gây nhiều tranh cãi, đồn đại và đổ máu qua nhiều thế kỷ.

Theo truyền thống Hồi giáo, Đá Nền Tảng là nơi đấng tiên tri Muhammad đã hạ thế, bên dưới là một giếng sâu không đáy, nơi được cho là cội nguồn của tất cả các nguồn nước ngọt trên thế giới, nơi linh hồn chờ đợi để được phán xét.

Đây được cho là nơi khởi đầu của vạn vật, thậm chí từng là chỗ lưu giữ chiếc Hòm Giao Ước và 10 Điều Răn. Hiện phiến đá giữ vai trò tâm linh quan trọng đối với người Do Thái. Đây cũng là nơi mà Jacob từng ngủ và mơ thấy một cái thang kết nối vạn vật, biểu hiện của tất cả các ràng buộc về tinh thần.

Hiện tại, Đá Nền Tảng đang nằm giữa khu vực nhiều tranh chấp và xung đột nhất trên thế giới.

Bruce Phan – Theo List Verse

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

x