10 loài ‘hung thần’ nước ngọt

Nếu như đại dương sở hữu những hung thần như cá mập, cá đuối điện, cá voi sát thủ thì môi trường nước ngọt cũng là thiên đường của nhiều loài động vật đáng sợ không kém.

TIN LIÊN QUAN

National Geographic đã điểm mặt những “sát thủ” nổi bật trong số đó:

1. Piranha

Nổi tiếng với hàm răng sắc như dao và thói háu ăn không thể kiểm soát, cá piranha chủ yếu sinh sống ở những nhánh sông lớn tại Nam Mỹ. Chúng thích ăn thịt, dù những vụ tấn công người khá hiếm.

Câu chuyện truyền tai phổ biến nhất về cá Piranha là một bầy cá có thể xẻ thịt con bò mộng đến tận xương chỉ trong chưa đầy 1 phút. Hiện ước tính có từ 30-60 loài cá piranha đang tồn tại.

2. Lươn điện

Lần đầu công chúng chứng kiến tận mắt sức mạnh của lươn điện là tại Triển lãm “Cycle of Production” của Ford Motor năm 1939 ở New York. Bất chấp tên gọi của nó, lươn điện thực ra thuộc họ cá và có quan hệ gần với cá da trơn hơn là lươn. Chúng sinh sống ở các đầm nước thuộc Amazon và lòng chảo Orinoco ở Nam Mỹ, săn mồi và tự vệ bằng cách phóng ra những luồng điện rất mạnh.

Theo các nhà sinh vật học, nhờ một hệ thống nội tạng đặc biệt, lươn điện có thể phát ra dòng điện mạnh hơn 500 volt, đủ để gây chết người. Chúng chủ yếu săn động vật không xương sống, dù một số con lớn có thể ăn cả cá và động vật có vú nhỏ. Lươn điện chỉ tấn công người nếu bị quấy rối.

3. Nhện khổng lồ ăn thịt chim

Đây là giống nhện lớn thứ hai trên thế giới và được đặt cho cái tên đáng sợ nói trên sau khi những nhà thám hiểm thời xưa chứng kiến cảnh một con nhện chén sạch một con chim ruồi.

Nhện Khổng lồ sống chủ yếu ở các khu rừng nhiệt đới phía bắc Nam Mỹ. Con to có thể sở hữu sải chân tới 30cm và nặng hơn 170 gram. Cũng như nhiều loài nhện khác, nhện cái có thể ăn thịt nhện đực sau khi quan hệ. Cũng vì lý do này mà nhện đực thường chỉ có tuổi thọ 3-6 năm, trong khi nhện cái có thể sống từ 15-25 năm.

Và trên thực tế, chim cũng không phải con mồi chính của nhện khổng lồ. Chúng ăn thịt côn trùng và động vật không xương sống là chủ yếu. Chúng cũng không gây nguy hiểm gì cho con người, mặc dù chúng có thể cắn khá đau nếu bị chọc giận và lông trên người chúng có thể gây dị ứng.

4. Cá hổ

Cá hổ phân bổ rộng ở châu Phí, nổi danh là loài sát thủ hung dữ với hàm răng lớn, sắc như dao cạo. Chúng thường đi săn theo bầy và đôi khi tấn công cả những con thú lớn. Khoa học cũng có nghe nói đến trường hợp người bị cá hổ tấn công, dù rất hiếm.

Hai loài cá hổ lớn nhất là cá hổ Goliath và Hydrocyon. Goliah có thể đạt tới trọng lượng 50kg, sống nhiều ở song Congo và hồ Tanganyika, trong khi Hydrocyon nặng tới 15 kg và sống ở song Zambezi.

5. Cá sấu sông Nile

Loài cá sấu nổi tiếng này phân bố ở hầu hết châu Phi và được mệnh danh là một trong những loài động vật chết người, dữ tợn nhất trên hành tinh.

Cá sấu đực có thể dài từ 3,5-5 mét và tấn công bất cứ thứ gì có kích cỡ tương đương hay nhỏ hơn chúng. Chúng hiếm khi tấn công theo bầy mà thường hành sự đơn lẻ. Cá sấu sống Nile có thể dễ dàng hạ gục những con mồi lớn như hà mã hay tê giác. Chúng thỉnh thoảng có tấn công người, với số lượng từ vài trăm vụ đến vài nghìn vụ mỗi năm.

6. Mata Mata

Đây là một loại rùa nước ngọt chủ yếu sống ở Amazon và long chảo Orinoco Nam Mỹ. Giống rùa kỳ lạ này sống hoàn toàn dưới nước, dù chúng ưa vùng nước đọng, ao tù nhất. Mata Mata có thể đạt đến trọng lượng 15 kg khi trưởng thành. Chúng ăn động vật không xương sống, cá và không nguy hiểm với con người, dù ngoại hình của chúng rất đáng sợ và kỳ dị.

7. Cá da trơn khổng lồ

Cá da trơn cỡ lớn sinh sống ở nhiều con song trên khắp thế giới, nhưng lớn nhất vẫn là cá da trơn sông Mekong. Con trưởng thành có thể dài tới 3,2m và nặng 300 kg. Dù trước đây phân bố khắp Đông Nam Á nhưng ngày nay, sự tồn tại của cá da trơn khổng lồ sông Mekong đang bị đe dọa nghiêm trọng. Chúng hiếm khi gây nguy hiểm cho con người và tuổi thọ của chúng có thể lên tới hơn 60 năm.

8. Nhện chuông “thợ lặn”

Đây là loài nhện duy nhất trên thế giới (đã biết) sống hoàn toàn dưới nước. Như các loài động vật trên cạn khác, chúng cũng phải hít thở nhưng nhện chuông làm cách đó bằng việc thông qua một bong bóng cỡ lớn.

Nhện chuông thợ lặn sinh sống ở Bắc và Trung Âu, cũng như một số nơi thuộc Bắc Á. Một đặc điểm hiếm thấy ở nhện là con đực lại lớn hơn con cái. Chúng có thể cắn rất đau và gây sốt cho nạn nhân.

9. Trăn Nam Mỹ Anaconda

Thuộc vào nhóm những loài rắn lớn nhất thế giới, trăn anaconda sống ở lưu vực sông và các vùng đất ẩm thuộc Nam Mỹ. Theo các nhà sinh vật học, tên gọi anaconda xuất phát từ tiếng Tamil có nghĩa là Kẻ giết voi.

Trăn Nam Mỹ ăn cá, chim, bò sát và các loài động vật có vú nhỏ, dù đôi khi chúng có thể tấn công lẫn nhau. Những con trăn cỡ lớn có thể gây nguy hiểm cho người như phim Hollywood đã mô tả, dù tỷ lệ các vụ tấn công khá ít.

Trăn anaconda không có nọc độc và thường giết con mồi bằng cách siết cho ngạt thở và gãy hết xương trước khi nuốt chửng.

10. Cá ma cà rồng

Cá ma cà rồng, hay Payara thường sống ở Pevas, Peru. Loài cá đáng sợ, ít được biết đến này rất có giá vì thịt của chúng được ca ngợi là rất ngon.

Con mồi của chúng chủ yếu là những giống cá nhỏ hơn, nhất là cá piranha. Chúng tiêu diệt con mồi bằng những chiếc răng nhanh dài, sắc nhọn, có thể dễ dàng đâm xuyên qua cơ thể nạn nhân. Theo các nhà khoa học, răng của Payara có thể dài tới 6 inch (12cm).

11. Candiru

Đây có lẽ là loài động vật nước ngọt đáng sợ nhất, dù kích thước của nó khá bé nhỏ. Về bản chất, candiru thuộc vào họ cá da trơn nhưng chúng luôn sống bằng cách ăn thịt những con cá lớn hơn ở Amazon. Chúng cũng rất hiếu chiến và sẵn sàng cắn người nếu tình cờ đụng độ.

Một đặc điểm kỳ lạ của cá candiru là dường như chúng ưa thích những vùng nước có dính nước “tiểu” của người. Các cư dân bản địa cho biết vết cắn của cá candiru rất đau, dễ gây nhiễm trùng và rất khó chữa trị, kể cả bằng phẫu thuật. Do đó, họ chỉ có cách phòng ngừa bằng việc mặc quần áo dày và tránh đi vệ sinh ở gần sông.

Trọng Cầm

Theo VietnamNet

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

x