10 bí quyết vượt qua nghịch cảnh mà những người thành đạt đều biết

19/10/18, 14:04 Cuộc sống

Để đạt đến thành công người ta thường phải đi qua nghịch cảnh, quãng đường đấy được xem là một sự sàn lọc, nếu bạn có thể mạnh mẽ vượt qua mọi nghịch cảnh thì thành công nhất định sẽ xuất hiện. 

10 bí quyết vượt qua nghịch cảnh mà những người thành đạt đều biết - H1
Một người thành công là người có khả năng đặt ra mục tiêu và duy trì động lực để đạt được mục tiêu đó. (Ảnh từ Igreja Evangélica Livre)

Một người thành công là người có khả năng đặt ra mục tiêu và duy trì động lực để đạt được mục tiêu đó, đồng thời phải biết làm sao để vượt qua khó khăn trắc trở gặp phải trên đường. Hãy học hỏi một số phương pháp đơn giản mà những người thành công thường áp dụng khi đối mặt với nghịch cảnh.

1. Chuẩn bị tinh thần

Bạn phải chuẩn bị tinh thần thật vững vàng để đối mặt với những thử thách mà nghịch cảnh đem đến. Kể từ lúc giông bão ập đến, mọi việc “trông” có vẻ khó khăn hơn, thế nên, thái độ làm việc nhởn nhơ trước đây của bạn sẽ không thể giúp gì cho bạn. Tôi luyện ý chí, ngẩng đầu lên cao mà đối diện với thách thức mới là tâm thái đúng đắn.

2. Khiếu hài hước

Bạn phải luôn vui vẻ vì khi thử thách đến sẽ khiến tinh thần bạn kiệt quệ, đầu óc căng thẳng tột độ. Nếu không tỉnh táo, bạn có thể trở nên cáu kỉnh, mất tập trung trong lúc đang loay hoay tìm hướng giải quyết. Hãy nuôi sống khiếu hài hước để kiểm soát căng thẳng và đảm bảo rằng tinh thần luôn tập trung khắc phục những trở ngại.

3. Rút kinh nghiệm từ thất bại

Một vài nỗ lực giải quyết khó khăn lúc đầu có thể không thành công. Tuy nhiên, hãy xem đó là cơ hội học hỏi rút kinh nghiệm thay vì nhìn nhận đó là thất bại. Hãy tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn chưa thành công, từ đó lần sau có thể đưa ra hướng khắc phục tốt hơn.

4. Duy trì thái độ tích cực

Vài lần thất bại ban đầu thường khiến người ta suy nghĩ tiêu cực, rồi nản chí và bỏ cuộc. Vì vậy, tại sao không vứt bỏ những suy nghĩ tiêu cực ấy đi? Thất bại bao nhiêu lần không quan trọng, quan trọng là bạn phải luôn sống tích cực. Nếu bạn muốn giành chiến thắng thì chỉ có cách suy nghĩ như vậy!

5. Học cách chấp nhận

Đừng chỉ nhìn mọi chuyện theo cách bạn muốn mà hãy biết chấp nhận sự thật khi tai họa ập đến. Vâng, bạn thấy khó chịu đựng với những thử thách mà bạn gặp phải, tuy nhiên hãy nhìn lại những điều tuyệt vời bạn có. Ngoài ra, nhìn nhận vấn đề thực tế hơn giúp bạn chuẩn bị tốt tinh thần để tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

6. Xác định mục đích

10 bí quyết vượt qua nghịch cảnh mà những người thành đạt đều biết - h2
Hãy xác định mục đích chính xác bạn muốn đạt được khi đối mặt với khó khăn. (Ảnh từ thecontextofthings)

Hãy xác định mục đích chính xác bạn muốn đạt được khi đối mặt với khó khăn. Ví dụ, nếu bạn thiếu các kỹ năng kế toán cơ bản, thì hãy đặt ra mục đích trau dồi thêm kiến thức về lĩnh vực này trong một khung thời gian cụ thể. Trong khi kiến thức kế toán vẫn còn hổng nhiều chỗ thì việc cố gắng tìm “lối thoát” chỉ là tạm bợ mà thôi.

7. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Đôi khi bạn không thể tự mình vượt qua khó khăn. Vì vậy, hãy đi tìm những người có thể giúp bạn. Đừng để cái tôi mù quáng tự cao của bản thân che lấp mà quyết không nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.

8. Hy vọng thực tế một chút

Hãy chắc chắn rằng bạn không quá ảo tưởng khi giải quyết những vấn đề quan trọng trong đời. Nếu có vấn đề phải mất 6 tháng để giải quyết, thì đừng tự lừa dối bản thân rằng có thể giải quyết trong 3 tuần. Những mong muốn không thực tế mà bạn tự áp đặt cho mình sẽ khiến bạn thất bại, thậm chí nản chí, đầu hàng.

9. Tránh xa những người tiêu cực

Ở đời bạn sẽ gặp nhiều người nói với bạn rằng điều bạn làm là bất khả thi, có thể họ đang cản đường bạn. Tốt nhất hãy tránh xa họ. Thái độ tiêu cực của họ có thể làm bạn nhụt chí, ngăn bạn đánh bại thử thách. Nếu bạn nghĩ mình có thể vượt qua thì hãy tin vào sức mình và tiến lên phía trước với bản kế hoạch trên tay.

10. Biết cách ứng biến

Điều cuối cùng, hãy hiểu rằng đôi khi có một số trở ngại bạn không tài nào vượt qua được dù đã rất cố gắng. Vì vậy, đừng lãng phí thời gian nữa. Thay vào đó, hãy lập kế hoạch khác phù hợp hơn, có thể giúp bạn đạt được mục tiêu. Nếu bạn cứ cố chấp với kế hoạch hiện tại và “gan lì” giải quyết vấn đề đã đi vào ngõ cụt thì chỉ tuyệt vọng hơn mà thôi.

Xuân Nhạn, theo visiontimes

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x