10 bằng chứng cho thấy người hiện đại có thể lực kém xa tổ tiên

06/03/15, 08:01 Sức khỏe

Mặc cho khoa học kỹ thuật ngày một “phát triển” như vũ bão, ngày càng có nhiều chi tiết cho thấy thể lực và trí tuệ con người hiện nay đang dần đi vào thái hóa.

nguoi tien su

 

Peter McAllister là tác giả của công trình nghiên cứu: “Nguyên nhân ngày càng yếu kém của con người”, đã đưa ra những bằng chứng xác thực hậu duệ loài người ngày nay đang ngày một thua kém so với tổ tiên.

1. Người chạy nhanh nhất hành tinh.

“Con báo” Usain Bolt hiện vẫn đang giữ chức quán quân của bộ môn chạy trên toàn thế giới với thành tích hoàn thành 100m chỉ trong 9.69 giây (42km/h), phá vỡ nhiều kỷ lục Olympic trước đó.

Nhưng bạn có thể không tin, dân Úc châu xưa kia có thể chân không chạy trên mặt đường lồi lõm, bùn đất với tốc độ lên đến 37km/h. Nếu được qua huấn luyện, đưa vào đường đua với trang bị giày gai như Usain Bolt, chuyện họ có thể đạt tới 45km/h là không quá khó khăn.

Đây chỉ mới đang đề cập đến vận tốc chạy trung bình của một người thời đó. Nếu có tuyển chọn ra một Usain Bolt chạy nhanh nhất Úc châu cổ, người này có thể dễ dàng đạt đến 63km/h trên đường đua.

Người cổ Úc châu sở hữu đôi chân dài và khỏe, với cấu trúc xương dày và cứng chắc hơn con người hiện đại đến 40%. Họ sử dụng tốc độ này vào việc săn bắt. Những giống loài như kangaroo, đà điểu sẽ ít có cơ hội sống sót một khi bị truy đuổi vây bắt bởi những người có tốc độ vượt trội này.

2. Người chiến thắng trong chạy điền kinh đường dài


Vận động viên người gốc Kenya là Samuel Wanjiru đã phá vỡ kỷ lục chạy đường dài Olympic Bắc Kinh 2008 với thời gian 2 giờ, 6 phút và 32 giây. Nhưng nếu có sự tham gia của Mojave, người da đỏ Mỹ ở thế kỷ 19, Samuel rất có thể sẽ ngậm ngùi ở vị trí huy chương bạc.

Vào thời của mình, người Mojave từng phổ biến một trò chơi gọi là đá bóng gỗ. Họ chạy suốt ngày trong sa mạc, vừa chạy vừa đá theo trái bóng gỗ trước mặt. Một người Mojave khi tham gia vào trò này, trung bình đốt khoảng 17.000 cal chỉ trong một ngày, gấp đôi lượng năng lượng tiêu hao của các tay đua xe đạp giải Tour de France – Pháp.

Một người Mojave chạy được quãng đường 322km trong 24h. Ngay cả quán quân Hy Lạp là Yiannis Kouros với giày gai, trên đường chạy thoải mái, chưa kể không phải lo lắng về thú dữ, sói hay rắn độc cũng chỉ có thể thực hiện được 304km mà thôi.

3. Vô địch môn bóng chuyền

Đối với một vận động viên bóng chuyền vô địch như Kerri Walsh Jennings, sở hữu cánh tay dài là yếu tố quan trọng làm nên chiến thắng. Cánh tay dài giúp việc đập bóng trở nên chính xác và mạnh mẽ, dễ kiểm soát bóng, tầm với tay xa góp phần kiểm soát trận đấu tốt hơn.

Người Úc châu cổ là Pleistocene Aborigine, ngoài tốc độ chạy vượt trội tương đương Usain Bolt, họ có cánh tay dài hơn người bình thường hiện nay đến 10cm. Với thể lực nhường ấy, không quá khó để họ chiếm được ưu thế trong các trận đấu bóng rổ đỉnh cao.

4. Vô địch môn đua thuyền chèo


Các vận động viên vô địch môn chèo thuyền hiện nay đánh bại tất cả các kỷ lục Olympic đã được xác lập trước đó. Nhưng nếu đem họ ra thi đấu với các tay chèo Hy Lạp 2.500 năm trước, chắc chắn họ không có cửa thắng.

Các thuyền phu Hy Lạp thời 2.500 năm trước có thể đánh bại bất kỳ nhà vô địch chèo thuyền nào hiện nay với khả năng lái loại chiến thuyền có tên “Trireme” đi quãng đường 340km/24h. Trong khi với loại thuyền tương tự, các vận động viên ngày nay chỉ có thể đi được quãng đường 216km/24h trong các cuộc thi, với vận tốc cao nhất chỉ đạt đến 9km/h.

Theo các văn tự ghi chép cổ, một người Trireme trung bình cũng có thể dễ dàng đạt đến vận tốc 14km/h, con số vượt ngoài khả năng của các vận động viên Olympic hiện nay.

5. Vô địch quyền anh hạng nặng

Wladimir Klitschko, vô địch quyền anh hạng nặng thế giới nhiều năm liền, xem chừng không có đối thủ, nhưng nếu đem so găng với giống người đã tuyệt chủng có tên Australopithecus, Wladimir có thể sẽ bị hạ đo ván trong chớp nhoáng.

Wladimir có thể xem thường một Australopithecus thấp bé (chỉ cao khoản 1m40), nhưng không lường trước được rằng, đối thủ này sở hữu một sức mạnh cơ bắp gấp bốn lần người bình thường, hay khả năng nhấc bổng hơn nửa tấn chỉ bằng một tay.

Một Australopithecus với sức mạnh nhường ấy, cộng thêm tốc độ và sự nhanh nhẹn hơn cả Usain Bolt, nếu đem đấu với Wladimir Klitschko, một người Australopithecus chỉ cần chụp Wladimir Klitschko ném một cú là đụng nóc nhà mà chưa cần quyền cước.

6. Vô địch môn phóng lao

Cựu vô địch môn ném lao là Matthias de Zordo, cái tên nghe qua như một vai ác trong các phim điện ảnh thập niên 60, nổi tiếng với cú ném lao 86.27m xa, tuy nhiên lại không bằng kỷ lục năm 1996 của Jan Zelezny với 98.48m, nhưng vẫn còn chưa là gì nếu so sánh với các nhà vô địch Hy Lạp thời kỳ đầu Olympic với cú ném đạt đến 150m.

Các tay ném ngày nay thi đấu bằng những ngọn lao nhẹ hơn, gắn lông trợ giúp giúp lao bay xa hơn 10 – 25% so với trước kia, nhưng thành tích ngày nay có vẻ đang giật lùi.

Những năm đầu thế kỷ 19, thổ dân Úc thuộc bộ tộc Dalleburra, với lao gỗ bình thường cũng có thể ném cú ném xa hơn 110m mà không cần đến trang bị hỗ trợ hiện đại.

7. Vô địch môn bắn cung

Để dành lấy huy chương vàng Olympic Bắc Kinh, Viktor Ruban, vận động viên người Ukraine đã phải ghi điểm với 5 hồng tâm trong tổng số 12 lần bắn ở khoảng cách 70m. So với thời Thành Cát Tư Hãn, cung tên gắn liền với sự sống chết, một cung thủ trung bình cũng có thể bắn trúng một chấm cờ đỏ phất phơ từ khoản cách 150m xa.

Một cung thủ đệ nhất Mông cổ có thể dễ dàng bắn xuyên cổ một con vịt trời đang bay, ở cách đó hơn 500m.

8. Vô địch bộ môn cử tạ

Kazakhstan là xứ sở nổi tiếng sản sinh ra nhiều nhà vô địch bộ môn cử tạ, Ilya Ilyin đã 4 lần vô địch thế giới với kỷ lục 242kg. Nhưng so với Neanderthal, giống người đã tuyệt chủng, có thể nâng được hơn 300kg, thì IIya rõ ràng còn kém xa.

Và đó vẫn chưa là gì nếu so với một Australopithecus thấp bé đã đề cập bên trên, với khả năng nhấc bổng hơn 500kg chỉ bằng 1 tay.

9. Vô địch bộ môn đua ngựa Jockey.

Javier Castellano đã kiếm được ít nhất là 25 triệu USD từ các giải đua ngựa thế giới trong năm qua. So với thời đế chế Thành Cát Tư Hãn, các dũng sĩ của đại Hãn không kiếm được nhiều tiền đến thế, nhưng có thể đánh bại Javier Castellano không chút khó khăn.

Thời mà con người sống trên lưng ngựa nhiều hơn là đi bộ, một người Mông Cổ bình thường cũng có thể đi ngựa ít nhất là 130km/ngày băng qua núi đồi, sa mạc. Thành Cát Tư Hãn sử dụng đội quân này để làm liên lạc giữa các khu vực trên khắp lãnh thổ. Đến thời của Khublai Khan, con trai cả của ông, người này đã làm mất đi sự tính nhiệm của các bộ tộc, đế chế Mông Cổ vì thế mà tan rã.

10. Vô địch bộ môn nhảy cao

Javier Sotomayor (Cuba) đang nắm giữ kỉ lục nhảy cao nam với thành tích 2m45 được thiết lập vào năm 1993. Đây là kỉ lục tồn tại lâu nhất trong lịch sử ở nội dung nam. Stefka Kostadinova (Bulgaria) nắm giữ kỉ lục nhảy cao nữ là 2m09, thiết lập năm 1987. Đây cũng là kỉ lục tồn tại lâu đời nhất ở nội dung này.

Thành tích của Sotomayor vẫn chưa là gì nếu đem so với các Rwandan Tutsi vào thế kỷ 19. Các vận động viên Olympic cạnh tranh nhau vì thành tích và huy chương, nhưng đối với người Rwandan Tutsi, nó còn mang ý nghĩa quan trọng hơn thế.

Trong văn hóa của người Rwandan Tutsi, một người chỉ được công nhận trưởng thành khi có khả năng nhảy qua được chiều cao của chính mình. Chiều cao trung bình của một Rwandan Tutsi ở khoảng 2m, và việc họ hoàn tất cú nhảy qua đầu mình không quá khó khăn. Một người có thể dễ dàng nhảy bật cao hơn 2m50 mà không cần phải học qua kỹ thuật hay huấn luyện, nếu dạy cho một Tutsi kỹ thuật Fosbury Flop tung mình trên không, anh ta có thể dễ dàng vượt mốc 3m cao.

Có thể bạn chưa biết: Giải thích cặn kẽ về tiềm năng của con người, Chuyển Pháp Luân, đầu sách được ưu chuộng nhất thế kỷ 21, cung cấp giải pháp khá toàn diện dành cho những ai đang lo lắng về sức khỏe và tinh thần đang ngày càng đi xuống. Trong xã hội nhiều bộn bề lo lắng về tiền bạc, bạn không thể bỏ qua.

Bruce Phan, theo The Listverse

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

x